Sẵn sàng thông quan hàng hóa qua cầu phao tạm Km3+4

Thứ Hai, 24/02/2020, 19:47 [GMT+7]
.
.

Việc thông quan hàng hóa tại lối mở Km3+4 Hải Yên qua cầu phao tạm trên sông Ka Long đã được TP Móng Cái (Việt Nam) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) thống nhất sẽ đưa vào hoạt động trở lại trong những ngày tới. Để sẵn sàng cho hoạt động thông quan tại đây, hiện lực lượng chức năng và doanh nghiệp hoạt động XNK đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất tại các khu vực cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, các lực lượng chức năng tại khu vực Cảng ICD Thành Đạt, lối mở cầu phao tạm km 3+4 đã lắp đặt 2 máy phun thuốc khử trung tiêu độc tự động phương tiện…

Tại khu vực kiểm hóa, bốc xếp hàng XNK đã được đơn vị quản lý là Công ty CP Thành Đạt thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc. Nhà cách ly cho công nhân bốc xếp hàng hóa được bố trí riêng biệt với nhà cách ly cho lái xe. Các trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch cho từng vị trí đã được chuẩn bị đầy đủ.

Theo quy trình thông quan, các phương tiện vận tải từ Trung Quốc sang Việt Nam nhận hàng tại đây sẽ phải thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu có trường hợp lái xe có thân nhiệt cao sẽ được yêu cầu đưa phương tiện quay về và báo cho lực lượng Trung Quốc quản lý, cách ly.

Ông Lương Xuân Đào, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Đạt cho biết: Khi lái xe Trung Quốc vào Việt Nam sẽ qua cửa nhập và vào cách ly tại khu vực kiểm hóa, tránh tiếp xúc với công nhân bốc xếp Việt Nam sau đó bốc hàng xong sẽ quay về. Còn lại toàn bộ công nhân bốc xếp và lái xe bên Việt Nam có khu vực cách ly riêng. Công ty đã bố trí chỗ ăn, ở làm việc là khu vực cách ly riêng.

Cùng với việc hướng dẫn, giám sát doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch, hiện các lực lượng chức năng tại đây cũng đã triển khai kế hoạch, bố trí cán bộ, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng Trung Quốc tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Móng Cái, cho biết: Tại khu vực Cảng ICD Thành Đạt, lối mở cầu phao tạm Km3+4, cán bộ công chức Hải quan cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Cục Hải quan tỉnh đưa ra kế hoạch tạo điều kiện thông thoáng nhất cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK hàng hóa và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Việc thông quan trở lại lối mở Km3+4 Hải Yên qua cầu phao tạm trên sông Ka Long có ý nghĩa đặc biệt quan trọng việc lưu thông hàng hóa. Hiện, TP Móng Cái và các ngành chức năng đã tăng cường công tác chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện thong quan với mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả vừa giữ vững tăng trưởng kinh tế.

Hữu Việt - Quang Minh

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.