Quảng Yên: Nỗ lực thăng hạng chỉ số DDCI

Thứ Hai, 24/02/2020, 12:06 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, trong bảng xếp hạng chỉ số DDCI, Quảng Yên đứng ở vị trí thứ 3 trong nhóm các địa phương. Năm 2019, bằng việc tập trung tăng điểm của những chỉ số nằm trong nhóm rất tốt và cải thiện điểm ở những chỉ số có dư địa cao, Quảng Yên chính thức chinh phục được đỉnh cao DDCI.

Các đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương và Bằng khen cho TX Quảng Yên
Các đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương và Bằng khen cho TX Quảng Yên tại Lễ công bố DDCI năm 2019. Ảnh: Đỗ Phương

Trong 8 chỉ số thành phần của bảng xếp hạng DDCI, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, vai trò người đứng đầu, là những chỉ số có sự tăng hạng mạnh mẽ của TX Quảng Yên trong năm 2019, nổi bật hơn cả là chỉ số cạnh tranh bình đẳng và chỉ số tính minh bạch và tiếp nhận thông tin.

Để đạt được kết quả này, thị xã đã chú trọng ban hành kế hoạch chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các phường, xã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách toàn diện các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI.

Định kỳ hằng tháng, thị xã tổ chức giao ban với chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp và kết nối với các ngân hàng để chủ động tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kịp thời vốn vay cho doanh nghiệp, nhất là khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhờ đó mối quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp ngày càng gắn kết, góp phần thúc đẩy nhanh lĩnh vực đầu tư phát triển trên địa bàn.

Năm 2019, Quảng Yên đã tổ chức 5 cuộc gặp mặt doanh nghiệp, đã giải quyết 20 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thông qua công tác xúc tiến đầu tư của thị xã, đã có 35 nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu phát triển cảng biển, dịch vụ trên địa bàn.

Từ đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư, thị xã đã chủ động lập và đề xuất với tỉnh phê duyệt 3 quy hoạch phân khu, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của thị xã để bố trí quỹ đất phát triển cảng biển, dịch vụ logistic; phối hợp với Ban Xúc tiến hỗ trợ đầu tư tỉnh đề nghị tỉnh chấp thuận cho 26 nhà đầu tư nghiên cứu 43 dự án... Việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn được thực hiện đồng đều và bình đẳng, đã và đang tạo động lực phát triển cho nền kinh tế của thị xã nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Với nhiều giải pháp đồng hành của chính quyền thị xã, các doanh nghiệp trên địa bàn không ngừng phát triển về quy mô, chất lượng, số lượng. Từ năm 2019 đến nay, TX Quảng Yên có 120 doanh nghiệp thành lập mới, phát triển thêm 6 HTX, đăng ký mới khoảng 700 hộ kinh doanh. Qua đó đóng góp vào thu ngân sách địa phương và đảm bảo việc làm cho khoảng 76.000 lao động.

Đóng tàu biển tại Công ty CP Đóng tàu và Vận tải biển Nam Phát
Đóng tàu biển tại Công ty CP Đóng tàu và Vận tải biển Nam Phát (phường Hà An, TX Quảng Yên).

Song song với đó, TX Quảng Yên cũng triển khai Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công thị xã và bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại ở các xã, phường. Theo đó, doanh nghiệp đã được cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, vừa giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, vừa tạo tính minh bạch; hạn chế phát sinh những chi phí không chính thức.

Thị xã cũng tập trung rà soát cắt giảm, điều chỉnh những thủ tục thuộc thẩm quyền của địa phương còn nhiều rườm rà, phức tạp cho doanh nghiệp. Đến nay, nhiều thủ tục hành chính thời gian giải quyết được cắt giảm đến 50% so với quy định. Đơn cử như thủ tục thẩm định phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng phương án kiến trúc công trình theo phân cấp đã giảm thời gian từ 20 ngày xuống còn 5 ngày.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã chia sẻ: Khoảng cách vị trí giữa các địa phương trong bảng xếp hạng DDCI năm 2019 có sự chênh lệch không lớn. Hiện Quảng Yên chỉ hơn TP Móng Cái, địa phương đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng 2 điểm. Điều đó cho thấy, sự cạnh tranh giữa các địa phương trong việc giành vị trí quán quân DDCI rất lớn.

Để giữ vị trí số 1 trong năm 2020, thị xã tiếp tục rà soát  các chỉ số để có nhận diện chính xác những chỉ số đang ở mức thấp, những chỉ số bị tụt hạng so với năm 2018 và những chỉ số còn dư địa tăng điểm. Từ đó đề ra các nhóm giải pháp và kế hoạch hành động một cách phù hợp, đúng và trúng các vấn đề doanh nghiệp cần.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.