Quảng Sơn quyết tâm về đích nông thôn mới

Thứ Bảy, 15/02/2020, 06:51 [GMT+7]
.
.

Quảng Sơn là xã vùng cao, còn nhiều khó khăn của huyện Hải Hà. Năm 2020 chính quyền và người dân xã Quảng Sơn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM).

Cán bộ Hội CCB xã Quảng Sơn (Hải Hà) kiểm tra hệ thống đèn điện được lắp đặt tại tuyến đường thôn Lý Quáng của xã. (Ảnh: Hoàng Giang)
Cán bộ Hội CCB xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) kiểm tra hệ thống đèn điện được lắp đặt tại tuyến đường thôn Lý Quáng. Ảnh: Hoàng Giang

Xã Quảng Sơn có 90% là đồng bào dân tộc Dao, sống rải rác ở các thôn, khe, bản. Người dân tập quán canh tác còn lạc hậu, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao. Đường sá đi lại khó khăn, nhiều công trình hạ tầng chưa được đầu tư nâng cấp. Đây là những trở ngại khi xã triển khai xây dựng NTM.

Vấn đề về rác thải tại xã chưa được xử lý; ăn ở của người dân chưa đảm bảo vệ sinh; chăn thả gia súc gây ra ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cảnh quan. Vì thế, một trong những việc được xã quan tâm tập trung thực hiện là vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, ăn ở, sinh hoạt. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM. Xã đang quy hoạch điểm tập kết rác thải, phấn đấu 100% bà con được sử dụng nước sạch.

Xã đẩy mạnh tuyên truyền các tiêu chí xây dựng NTM, giúp bà con hiểu hơn về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Qua đó đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân khi triển khai xây dựng nhà văn hóa, làm đường liên thôn. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, góp công để xây dựng công trình.

Xã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Khai thác thế mạnh từ rừng, xã tập trung phát triển các loại cây lâm nghiệp ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao. Xã đưa 100% giống lúa lai vào sản xuất để tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho nông dân, giảm nghèo. Nhờ vậy, năm 2018, xã còn 173 hộ nghèo, chiếm 19,01%; 116 hộ cận nghèo, chiếm 12,74%. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã giảm nhanh, còn hộ 63 nghèo, chiếm 6,56%; 83 hộ cận nghèo, chiếm 8,43%.

Đến nay, Quảng Sơn đã đạt 14/20 tiêu chí, 40/53 chỉ tiêu xây dựng NTM. Xã đã xây dựng 6 công trình phục vụ sản xuất, mương tưới tiêu, các công trình văn hóa; 42,7km (100%) trục đường chính được bê tông hóa. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; 97,9% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; 12/12 thôn, bản có nhà văn hoá.

Cô và trò điểm trường Mảy Nháu, xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) được học tập trong lớp học khang trang đầu tư từ nguồn vốn Đề án 196, Chương trình 135. (Ảnh: Nguyên Ngọc)
Cô và trò điểm trường Mảy Nháu (xã Quảng Sơn) được học tập trong lớp học khang trang. Ảnh: Nguyên Ngọc

Ông Đồng Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Sơn, cho biết: Năm 2020 xã tập trung cho những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất, hỗ trợ phát triển sản xuất từ nguồn vốn chương trình 135, chương trình NTM. Xã rà soát, nắm những khó khăn của các hộ nghèo, cận nghèo; trên cơ sở đó ưu tiên hỗ trợ cho các hộ tự nguyện đăng ký thoát nghèo, các hộ có khả năng thoát nghèo, nhằm xóa bỏ dần tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước của các hộ dân.

Năm 2020, Quảng Sơn phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nội dung đã đạt; hoàn thiện 6 tiêu chí, 13 chỉ tiêu chưa đạt, hoàn thành  xây dựng NTM.

Hoàng Quỳnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.