Ngành Hải quan: Chủ động phối hợp kiểm soát người, hàng hóa qua biên giới

Thứ Sáu, 07/02/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang có diễn biến hết sức phức tạp. Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động tham mưu triển khai các biện pháp tăng cường quản lý hoạt động XNC, XNK hàng hóa, với quyết tâm kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan.

Các đơn vị Hải Quan tại TP Móng Cái bắt giữ 222.000 chiếc khẩu trang xuất lậu trái phép.
Hải quan TP Móng Cái bắt giữ lô hàng 222.000 chiếc khẩu trang xuất lậu.

Là tỉnh biên giới, Quảng Ninh có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cảng hàng không, cảng biển tiếp giáp với Trung Quốc, hằng ngày, lưu lượng người, hàng hóa qua lại giao thương kinh tế lớn. Do đó tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh qua người XNC và hàng hóa XNK. Đặc biệt, các loại hàng hóa liên quan đến động vật hoang dã, thực phẩm chế biến từ động vật hoang dã, thủy hải sản... là các nguồn dễ mang virus gây dịch bệnh từ khu vực biên giới vào nội địa.

Trước tình hình trên, để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh nói chung, công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nói riêng, ngay từ cuối tháng 1/2020, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn 464/UBND-TM1 ngày 1/2/2020 về tăng cường công tác quản lý hoạt động XNC và hàng hóa XNK, nhằm phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Phối hợp với các cơ quan chức năng dừng thực hiện làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc và không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 4 và điểm 5 Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1/2020.

Hải quan Móng Cái (Việt Nam) trao tặng khẩu trang y tế cho Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc). Ảnh: Trung Thành
Hải quan Móng Cái (Việt Nam) trao tặng khẩu trang y tế cho Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc). Ảnh: Trung Thành

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tiếp tục lan rộng và diễn biến hết sức phức tạp, ngày 4/2/2020, Cục Hải quan tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác giúp việc cho Ban Chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh phân theo địa bàn hoạt động để kịp thời ứng phó đối với việc phòng chống dịch bệnh. Các tổ công tác có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp của Cục Hải quan tỉnh và các tổ công tác của tỉnh; kịp thời tổng hợp tình hình, số liệu, báo cáo theo quy định gửi Ban Chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh.

Các Chi cục Hải quan trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai những biện pháp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền trên trang thông tin của đơn vị về tính chất nguy hiểm của dịch cúm. Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn lây lan theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Đồng thời, phối hợp sẵn sàng thực hiện phương án đảm bảo phòng chống dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ); tuân thủ các biện pháp dự phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn... 

Đồng thời, thực hiện niêm yết công khai, thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tạm dừng các hoạt động xuất khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới tại các điểm xuất hàng trên tuyến biên giới từ ngày 1/2/2020.

Bám sát chỉ đạo của cấp trên, các Chi cục Hải quan đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 các địa phương tăng cường triển khai công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, giám sát chặt chẽ người qua lại cửa khẩu Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.