Hải Quan Quảng Ninh: Giữ vững ngôi đầu trên đường đua DDCI

Thứ Năm, 13/02/2020, 12:12 [GMT+7]
.
.

Với 84,86 điểm (tăng 7,05 điểm so với năm 2018), năm 2019 là lần thứ 3 liên tiếp Cục Hải quan tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh. Kết quả này cho thấy nỗ lực của Hải quan tỉnh trong đồng hành cùng doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh...

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa XNK tại cửa khẩu Bắc Luân
Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa xuất, nhập khẩu tại kho ngoại quan.

Năm 2015 - năm đầu tiên tỉnh triển khai thí điểm bộ chỉ số DDCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương), qua các phiếu đánh giá của doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh là đơn vị đứng ở nhóm cuối bảng. Từ kết quả này, Cục Hải quan tỉnh đã nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế của mình trong triển khai các nhiệm vụ, nhất là trong các nhiệm vụ có liên quan đến doanh nghiệp, để có những thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Chỉ sau 1 năm, Cục Hải quan tỉnh đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 4/15 trong bảng xếp hạng DDCI. Không bằng lòng với kết quả này, đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp với chất lượng phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực hải quan, từ năm 2017 đến nay, Cục Hải quan tỉnh đã đưa Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở (CDCI) vào thực hiện. Sáng kiến này đã trở thành điểm sáng về cải cách hành chính của ngành Hải quan cả nước.

Hệ thống 6 tiêu chí thành phần bao gồm: Tính minh bạch; thời gian thực hiện thủ tục hành chính hải quan; chi phí không chính thức; mức độ thuận tiện thực hiện thủ tục hải quan; năng lực hệ thống cán bộ và người đứng đầu. Hệ thống cơ sở dữ liệu CDCI thông qua lấy ý kiến trực tiếp từ doanh nghiệp đã giúp chỉ ra thế mạnh và thách thức của Cục Hải quan tỉnh qua từng năm, cũng như phân tích được điểm mạnh, yếu của các chi cục hải quan cửa khẩu. Từ đó, Cục có những kế hoạch chuyên đề, chương trình hành động cụ thể, phân trách nhiệm rõ cho từng đơn vị để cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần. Sân chơi mới này đã tác động tới tất cả các chi cục và phòng nghiệp vụ của Cục một cách tích cực, rõ nét.

Đáng chú ý, qua mỗi năm, Bộ chỉ số CDCI đều có những cải thiện, điều chỉnh rất kịp thời. Đơn cử như năm 2019, CDCI Hải quan Quảng Ninh thêm chỉ số thành phần thứ 7 là “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”, nhằm đánh giá cụ thể, chi tiết hơn về chất lượng, hiệu quả trong công tác cam kết, đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp của cơ quan hải quan.

Các đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương và Bằng khen cho Cục Hải quan tỉn
Lãnh đạo tỉnh trao Kỷ niệm chương và Bằng khen cho Cục Hải quan tỉnh tại Lễ công bố DDCI 2019. Ảnh: Đỗ Phương

Trước những cạnh tranh ngày càng khó khăn hơn trên "đường đua" DDCI, năm 2019, ngoài việc triển khai quyết liệt Bộ chỉ số CDCI, ngay sau khi UBND tỉnh triển khai kế hoạch đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI năm 2019, Cục Hải quan tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra giải pháp cụ thể, phân công, phân việc rõ ràng. Từ lãnh đạo Cục phụ trách cho tới đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp gắn với thời gian, tiến độ hoàn thành công việc được giao, bám sát 8 chỉ số trong Bộ chỉ số DDCI để đánh giá tập trung, phân tích, nhận diện, đưa ra những giải pháp triển khai, khắc phục những chỉ số còn hạn chế. Quan trọng hơn là mỗi cán bộ, công chức hải quan đã thấm nhuần quan điểm, thay đổi nhận thức từ quản lý sang phục vụ, đảm bảo tinh thần luôn sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp 24/7, mọi lúc mọi nơi.

Với tinh thần cầu thị, mong muốn kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trên địa bàn tỉnh một cách thiết thực nhất, năm 2019, Cục Hải quan tỉnh đã tiếp tục triển khai thủ tục hải quan và quản lý hải quan tập trung tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái; mở rộng thực hiện Hệ thống giám sát hải quan tự động VASSCM, duy trì Tổ hỗ trợ và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp. Tất cả các dịch vụ đều được thực hiện với phương châm “Tận tụy nhất - Nhanh chóng nhất - Hài lòng nhất”. Đây là những minh chứng rõ nét nhất cho cam kết của Cục Hải quan tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu “Cùng cam kết - Cùng hành động - Cùng phát triển”.

Các
Các chỉ số thành phần của Cục Hải quan tỉnh trong DDCI 2019 đều đứng trong nhóm dẫn đầu.

Những kết quả thiết thực đã được ghi nhận với thời gian thông quan cho hàng nhập khẩu đã được rút còn 24 giờ (toàn ngành hiện là 42 giờ); hàng xuất khẩu rút còn 4 giờ (toàn ngành hiện là 6 giờ). Đáng chú ý, trong năm 2019 đã có 178 doanh nghiệp mới làm thủ tục hải quan, đóng góp thêm 562 tỷ đồng vào số thu ngân sách.

Trong các chỉ số đánh giá DDCI của Cục Hải quan tỉnh năm 2019, có tới 7/8 chỉ số tăng so với năm 2018 và đều đứng trong nhóm dẫn đầu; 4/8 chỉ số đứng ở mức điểm rất cao, trên 9 điểm (gồm: Cạnh tranh bình đẳng; thiết chế pháp lý; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; vai trò người đứng đầu). Trong đó, chỉ số vai trò người đứng đầu gần như đạt điểm tuyệt đối (9,89 điểm). Đây đều là những chỉ số đã từng đứng ở mức trung bình trong những năm trước của Hải quan tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Nghiên, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, chia sẻ: Được vinh danh vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng DDCI là vinh dự rất lớn của đơn vị, là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp. Kết quả này đã giúp đơn vị rút ra được bài học lớn về sự quyết tâm và đồng lòng. Năm 2020, Hải quan tỉnh tiếp tục lắng nghe những kỳ vọng từ cộng đồng doanh nghiệp, rà soát lại những điểm còn hạn chế, những chỉ số còn thấp để tìm hướng đi mới, phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.