Hải quan Móng Cái: Đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Sáu, 21/02/2020, 15:46 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp và khó lường, đã ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam, theo đó hoạt động XNK qua địa bàn Móng Cái cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong giai đoạn khó khăn này, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Hải quan Móng Cái) luôn nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan tại cầu Bắc Luân II, ngày 18/2/2020ng 10/2019.
Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan tại cầu Bắc Luân II, ngày 18/2/2020. Ảnh: Hồng Chinh

Theo báo cáo của Hải quan Móng Cái, từ ngày 1/1 đến 10/2/2020, đơn vị đã làm thủ tục 3.528 tờ khai với tổng kim ngạch đạt 329 triệu USD, giảm 37% về tờ khai, giảm 21% về trị giá so với cùng kỳ; có 231 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, giảm 11% so với năm 2019; số thu NSNN đạt 77,73 tỷ đồng, đạt 6,59% so với chỉ tiêu giao (1.180 tỷ đồng)...

Với tinh thần hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra, ngày 13/2/2020, Hải quan Móng Cái đã quyết định thành lập 4 tổ công tác nhằm hỗ trợ hoạt động XNK hàng hóa, phòng ngừa dịch bệnh. Các tổ được chia theo lĩnh vực để cụ thể hóa đối tượng hoạt động, như: Nhóm doanh nghiệp ngành than, thiết bị mỏ, phụ tùng ô tô; nhóm doanh nghiệp FDI, gia công, sản xuất xuất khẩu; nhóm doanh nghiệp tạp hóa, hàng tiêu dùng, kho ngoại quan; nhóm doanh nghiệp nông, lâm, thủy hải sản, tạm nhập tái xuất.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Chi cục trưởng Hải quan Móng Cái cho biết: Trước mắt, các tổ sẽ tiến hành gặp gỡ tiếp xúc với hơn 60 doanh nghiệp có đóng góp số thu NSNN và kim ngạch XNK lớn qua địa bàn. Từ nay đến cuối tháng 2, thực hiện kế hoạch của Cục Hải quan tỉnh, đơn vị với nòng cốt là 4 tổ công tác nói trên cũng sẽ phối hợp với Cục Hải quan tỉnh và chính quyền địa phương tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp để nắm bắt và giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp, đề ra các giải pháp giúp thúc đẩy hoạt động XNK bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, các tổ công tác hoạt động với các nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả năm 2020 bằng các hình thức như: Liên hệ, gặp gỡ trực tiếp, điện thoại và các hình thức phù hợp khác để tiếp nhận, nắm bắt các thông tin, nhu cầu, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp; cũng như dự báo ảnh hưởng, tác động và các biện pháp ứng phó của doanh nghiệp do dịch bệnh Covid-19 gây ra...

 Container chở hàng linh kiện điện tử nhập khẩu qua cầu Bắc Luân 2 chiều ngày 14/2. Ảnh: Hữu Việt
Container chở hàng linh kiện điện tử nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II, ngày 14/2/2020. Ảnh: Hữu Việt

Song song với đó, Hải quan Móng Cái tiếp tục xây dựng và thực hiện xuyên suốt, hiệu quả cam kết với cộng đồng doanh nghiệp theo phương châm hành động “Đồng hành - Phát triển - Bền vững - Thịnh vượng”, tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh XNK của doanh nghiệp. Chú trọng tổ chức các hội nghị tham vấn hải quan - doanh nghiệp, trong đó kết hợp tiếp cận đối với từng nhóm, loại hình doanh nghiệp để lắng nghe, chia sẻ với tổ chức đào tạo, tập huấn các vấn đề doanh nghiệp đang thiếu và yếu.

Từ đó chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương, Cục Hải quan tỉnh và các cấp, các ngành liên quan đưa ra những giải pháp, chính sách, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động XNK, góp phần tăng thu cho NSNN và gắn liền với phát triển kinh tế địa phương.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đồng hành cùng doanh nghiệp, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tiếp tục triển khai có hiệu quả hệ thống thông quan tập trung VNACC/VCIS đảm bảo 100% tờ khai được thông quan trên hệ thống; thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho 14 thủ tục và dịch vụ nộp thuế điện tử 24/07.

Siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, tăng cường các hoạt động giám sát, quản lý công chức, chủ động đấu tranh phòng ngừa những sai phạm, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực, suy thoái về đạo đức, tư tưởng, phiền hà sách nhiễu.

Với các giải pháp và hoạt động cụ thể, hải quan Móng Cái đã và đang đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ổn định sản xuất, kinh doanh thúc đẩy hoạt động XNK trên địa bàn.

Thái Cảnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.