Dự án khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè: Phù hợp với định hướng quy hoạch

Thứ Năm, 20/02/2020, 13:18 [GMT+7]
.
.

Cho rằng, Dự án Khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) không phù hợp với quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019, 5 hộ dân trú tại tổ 65, khu 5B, phường Bạch Đằng, đã có đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền.

Khu vực triển khai dự án Khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè (phường Bạch Đằng)
Khu vực triển khai Dự án khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long).

Dự án Khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) được UBND TP Hạ Long phê duyệt Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3055/QĐ-UBND ngày 14/12/2012. Theo đó, dải đất sát chân hòn Cặp Bè có 15 hộ gia đình bị thu hồi đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, khi tiến hành đền bù GPMB đã vấp phải phản ứng của người dân. Bên cạnh những nội dung kiến nghị về phương án đền bù, GPMB, mới đây các hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh và kiến nghị, cho rằng dự án không phù hợp với quy hoạch chung TP Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để có cơ sở giải quyết các nội dung kiến nghị khác của công dân, tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hạ Long kiểm tra làm rõ sự phù hợp việc triển khai thực hiện dự án.

Ngày 3/1/2020, Sở Xây dựng đã có văn bản lấy ý kiến tham gia của UBND TP Hạ Long. Sau khi rà soát, tổng hợp, Sở Xây dựng nhận thấy, theo điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kèm theo Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019 thì khu vực các hộ dân kiến nghị (khu đất phía Tây hòn Cặp Bè lớn) được xác định là đất cây xanh lâm nghiệp, đồi núi cảnh quan.

Mặt khác, theo quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè tại phường Bạch Đằng được UBND thành phố phê duyệt ngày 14/12/2012 thì khu vực các hộ dân kiến nghị (khu đất phía Tây hòn Cặp Bè lớn) được quy hoạch làm công viên cây xanh.

Tại văn bản số 662/UBND-QH1 ngày 27/2/2012, UBND tỉnh giao UBND TP Hạ Long lập và phê duyệt lại quy hoạch tổng mặt bằng khu vườn hoa cây xanh tại khu vực chân hòn Cặp Bè tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long (quỹ đất khoảng 1.300m2 nằm kẹp giữa tuyến đường bao biển, khu dân cư đô thị mới hòn Cặp Bè và hòn Cặp Bè). Đồng thời, tại văn bản số 341/UBND-QH1 ngày 17/1/2017, UBND tỉnh không xem xét đề nghị của ông Hoàng Văn Luyện (đại diện cho các hộ dân tổ 65, khu 5B, phường Bạch Đằng) về việc lập quy hoạch khu dân cư cải tạo, chỉnh trang tại khu vực phía Tây hòn Cặp Bè lớn do khu vực nằm sát dưới chân núi đá, nếu bố trí khu dân cư sẽ tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn cho người và tài sản, và không phù hợp với định hướng quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết xây dựng.

Như vậy, căn cứ các nội dung trên, việc UBND TP Hạ Long nghiên cứu đầu tư dự án khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè tại phường Bạch Đằng là phù hợp với định hướng quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 702/QĐ-TTg và các chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của Sở Xây dựng, ngày 4/2/2020, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hạ Long khẩn trương thực hiện nội dung chỉ đạo về việc giải quyết khiếu nại của 5 hộ dân thuộc dự án Khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè, TP Hạ Long, báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 3/2020.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.