Di dời cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường- Cần dứt điểm

Thứ Năm, 20/02/2020, 12:44 [GMT+7]
.
.

Việc các cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư luôn là đề tài nóng gây bức xúc cho người dân sống xung quanh các cơ sở này.

Thời gian gần đây, Trung tâm Truyền thông tỉnh thường xuyên nhận được phản ánh của người dân về những xưởng sửa chữa ô tô, xưởng gỗ, xưởng sắt thép gây ô nhiễm về tiếng ồn, bụi làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh, nhiều tổ dân, khu phố đã đề nghị di dời các cơ sở này nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Ông N.Đ.T (tổ 5, khu Nam Thạch B, TP Cẩm Phả) cho biết: Cơ sở gia công sắt ở khu phố tôi tồn tại rất nhiều năm nay. Cơ sở này thường mang sắt thép ra vỉa hè, ngoài đường hàn, cắt, sơn xì... Mùi sơn phát tán nồng nặc, cộng thêm tiếng ồn thường xuyên gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân xung quanh, nhất là với trẻ nhỏ. Tôi nghĩ di dời những cơ sở gây ô nhiễm này là việc cấp bách, cần làm ngay”.

Được biết, vấn đề di dời các cơ sở này đã được tỉnh đặt ra từ cuối năm 2011, với Nghị quyết số 32/2011/NQ-HĐND được thông qua tại kỳ họp thứ 4 khoá VII về chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Sau đó, UBND tỉnh đã ban hành quy định chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở này. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân khác nhau, đến thời điểm chính sách này hết hiệu lực thi hành vào cuối năm 2016, chỉ duy nhất TP Hạ Long thực hiện di dời được 169 cơ sở TTCN.

Trong khi đó, theo các địa phương, số lượng cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư còn khá nhiều với tổng số trên 1.200 cơ sở. Cụ thể như, TP Cẩm Phả có 381 cơ sở, Đông Triều 445 cơ sở, TP Hạ Long còn 155 cơ sở, Uông Bí hơn 70 cơ sở... tập trung vào 7 nhóm ngành nghề chính là: Chế biến lâm sản, sản xuất đồ mộc; sửa chữa cơ khí, máy móc, thiết bị; thu mua phế liệu; giết mổ gia súc, gia cầm; chế biến lương thực, thực phẩm; sửa chữa và đóng mới tàu thuyền; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, vàng mã. Theo đó, các cơ sở này sẽ phải di dời vào các cụm công nghiệp.

Một xưởng sửa chữa ô tô ở khu 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long mà người dân phản ánh gây độ ồn trong khu dân cư
Một xưởng sửa chữa ô tô ở khu 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, mà người dân phản ánh gây độ ồn trong khu dân cư.

Để thực hiện di dời các cơ sở này, ngày 30/7/2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 201/2019/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm hoặc không phù hợp đô thị đến năm 2025 với rất nhiều ưu đãi. Tiếp đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành văn bản và ban hành hướng dẫn triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh. Một số địa phương cũng đã đặt ra quyết tâm di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, thực tế một số địa phương vẫn gặp khó khăn như bố trí diện tích đất trong các cụm công nghiệp chưa hợp lý, quy hoạch chi tiết trong cụm công nghiệp chưa phù hợp với việc di dời; chưa bàn giao được mặt bằng cho các cơ sở muốn di dời; chưa có địa điểm di dời. Trong khi đó, phần lớn cơ sở phải di dời chủ yếu là nhỏ lẻ, tự phát theo hộ gia đình nên kinh phí để đầu tư di dời khó khăn... Nhiều cơ sở lấy lý do vào các cụm công nghiệp, khi vận chuyển vật liệu hay bàn giao hàng cho khách sẽ tốn kém thêm các khoản chi phí vận chuyển nên chưa hợp tác trong công tác di dời.

Mặc dù theo quy hoạch của tỉnh về phương án quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020 sẽ có 13 cụm công nghiệp với tổng diện tích các cụm là 350,13ha; tuy nhiên đến nay mới có 5 cụm công nghiệp được triển khai xây dựng và thu hút đầu tư gồm: Cụm công nghiệp Kim Sen (TX Đông Triều), Cụm công nghiệp Hà Khánh, Cụm công nghiệp Hoành Bồ (TP Hạ Long), Cụm công nghiệp Nam Sơn (Ba Chẽ), Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả). Nhiều cụm công nghiệp gặp khó khăn trong thu hút đầu tư.

Bởi vậy, để đảm bảo di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư, các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn, từ thu hút đầu tư xây dựng cụm công nghiệp theo quy hoạch cho đến việc vận động tuyên truyền, kiểm tra rà soát, kiên quyết di dời các cơ sở trong thời gian sớm nhất có thể.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.