Đảm bảo ổn định cung cấp khẩu trang y tế

Thứ Bảy, 01/02/2020, 14:48 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến của dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, khẩu trang được đông đảo người dân tìm mua. Nhằm ổn định thị trường, nhất là đối với khẩu trang y tế, các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường quản lý, kiểm tra nhằm ổn định thị trường và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Ghi nhận tại
Ghi nhận tại nhà thuốc Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long những ngày này rất đông người dân tới mua khẩu trang và nước rửa tay nhanh.

Theo ghi nhận tại TP Hạ Long, thời điểm này nhu cầu mua khẩu trang để phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona tăng mạnh. Tại Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long, những ngày này có rất đông người dân đến mua khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng dịch. Chị Lê Hồng Vân, phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long), chia sẻ: Tôi phải tới những cơ sở uy tín mua khẩu trang phòng dịch cho cả gia đình. Tôi đã nghe khuyến cáo từ các cơ quan chức năng, nên cần đảm bảo an toàn phòng, tránh cho gia đình cũng như cộng đồng.

Theo ông Lưu Quang Tiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long, để phục vụ nhu cầu khẩu trang và các loại nước rửa tay chống dịch cho người dân, Công ty đã đặt hàng sản phẩm tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo nguồn gốc. Tuy nhiên, thời điểm này nguồn hàng đang hạn chế nên đơn vị đã liên hệ với các nhà cung cấp để đảm bảo hàng nhập về cung cấp cho người dân.

Cũng theo ghi nhận tại một số quầy bán thuốc tư nhân trên địa bàn TP Hạ Long, giá bán các loại khẩu trang cũng nhỉnh hơn chút so với thời điểm trước đây bởi lý do giá nhập hàng cao. Giá khẩu trang tại các quầy thuốc dao động từ 80.000- 250.000 đồng/hộp tùy từng loại, giá bán lẻ khẩu trang y tế có giá 5.000 đồng/chiếc. 

Hiện nay, để công tác quản lý thị trường khẩu trang, nước sát khuẩn tay trên địa bàn ổn định, Đội QLTT số 5 đã thực hiện nghiêm công tác kiểm soát quản lý về giá cả, chất lượng các mặt hàng khẩu trang trên địa bàn TP Hạ Long để đảm nhu cầu phòng, chống dịch của người dân, tránh tình trạng gom hàng, đội giá.

a
Lượng lớn khẩu trang y tế 3 lớp được chuyển đến Trung tâm Y tế TP Móng Cái, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Còn theo ghi nhận tại TP Móng Cái, tình hình trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch, nhất là khẩu trang y tế cơ bản ổn định. Để kiểm soát tình hình thị trường, đặc biệt là khẩu trang y tế, TP Móng Cái đã chỉ đạo lực lượng chức năng nhanh chóng dẹp các điểm bán hàng tự phát; tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở kinh doanh vật tư y tế không tự ý tăng giá bán khẩu trang y tế; chỉ đạo ban quản lý tuyên truyền, hướng dẫn tiểu thương ổn định giá các loại khẩu trang, nước rửa tay...

Cùng với đó, ngày 31/1, TP Móng Cái cũng đã nhập 75.000 chiếc khẩu trang y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Số lượng khẩu trang này được chuyển đến các địa bàn trọng điểm, như: Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Trung tâm Y tế TP Móng Cái, một số cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch và phát miễn phí cho người dân tại những khu vực nhạy cảm như chợ, bến xe, trường học...

a
Đội QLTT số 5 thực hiện nghiêm công tác kiểm soát quản lý về giá và chất lượng các mặt hàng khẩu trang trên địa bàn TP. Hạ Long.

Tuy nhiên, có một thực trạng đó là trước thực tế khan hiếm hàng khẩu trang cùng với sức mua và nhu cầu tăng vọt của người dân, vì lợi ích cá nhân nên nhiều người đã biến những hộp khẩu trang y tế bình thường chỉ có giá 30.000-40.000 đồng, bị "đẩy" lên gần 100.000 đồng, thậm chí là 200.000 đồng. Hiện, trên mạng xã hội cũng có nhiều người vì lợi nhuận đã đẩy giá bán khẩu trang cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây. Nhiều tài khoản Facebook còn để mức giá bán từ 300.000 - 400.000 đồng/hộp. Đây là tình trạng đáng lên án và cần phải được chấn chỉnh ngay nhằm đảm bảo ổn định thị trường, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, diễn ra sáng ngày 1/2, liên quan đến tình hình sản xuất khẩu trang và trang thiết bị bảo hộ, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đề nghị: Giữ nguyên giá bán khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác. Bộ Công Thương nhanh chóng chỉ đạo, tổ chức kiểm tra xử lý thật nghiêm các trường hợp cố tình trục lợi tăng giá bán khẩu trang. Các cơ quan, lực lượng chức năng lập tức thu hồi giấy phép kinh doanh các hiệu thuốc, siêu thị... nếu phát hiện việc nâng giá bán khẩu trang...

Để ổn định tình hình giá cả khẩu trang cũng như dung dịch sát khuẩn phòng, chống dịch trên địa bàn, Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi, sâu rộng đến người dân để có định hướng thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Cùng với đó, Cục QLTT tỉnh cũng chỉ đạo tăng cường kiểm gia, giám sát việc buôn bán các trang thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch Corona đến các đội QLTT trên địa bàn tỉnh và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá bán khẩu trang y tế.

Minh Đức - Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.