Đảm bảo chất lượng sản phẩm OCOP

Thứ Ba, 25/02/2020, 10:54 [GMT+7]
.
.

Chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản phẩm OCOP là tiêu chí quan trọng để khẳng định giá trị của sản phẩm, vị thế của đơn vị sản xuất trên thị trường. Nhận thức được điều này, các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý luôn quan tâm tới các giải pháp nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP các sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước cho sản phẩm OCOP.

Ông Đinh Bá Trinh, Trưởng phòng Nghiệp vụ OCOP, Ban Xây dựng NTM tỉnh, cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 152 doanh nghiệp tham gia vào chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), sản xuất và đưa ra thị trường 392 sản phẩm các loại.

Vì vậy, đảm bảo chất lượng và ATTP đối với sản phẩm OCOP là tiêu chí đặc biệt quan trọng để khẳng định giá trị của chương trình này. Đối với các sản phẩm thực phẩm, đồ uống, thảo dược, các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản, tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo chặt chẽ trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Luật ATTP, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và đáp ứng các tiêu chuẩn chung đối với phụ gia thực phẩm.

Ban giám khảo kiểm tra chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm tham dự cuộc thi đánh giá chất lượng sản phẩm OCOP 2019. (Ảnh: Hoàng Quỳnh)
Ban giám khảo kiểm tra chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm tham dự cuộc thi đánh giá chất lượng sản phẩm OCOP 2019. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Theo đó, các cơ quan, ban, ngành chức năng quan tâm, chú trọng làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền các văn bản pháp luật về ATTP đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất sản phẩm OCOP và người tiêu dùng. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP; tổ chức ký cam kết sản xuất ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; đề nghị được cấp giấy công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định ATTP...

Từ năm 2019 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các địa phương tổ chức 8 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP cho 790 lượt cán bộ cấp huyện. Trong đó, trọng tâm là hướng dẫn sản xuất an toàn đối với các sản phẩm OCOP. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm còn hướng dẫn 120 cơ sở thực hiện các quy định và lập hồ sơ công bố chất lượng về ATTP đối với nhóm sản phẩm thực phẩm; thực hiện tư vấn hướng dẫn 80 cơ sở về các chỉ tiêu kiểm nghiệm ATTP.

Cùng với đó, tăng cường thanh, kiểm tra, tái thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất sản phẩm OCOP. Năm 2019, Ban Xây dựng nông thôn mới tổ chức 1 cuộc kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất của các huyện, thị xã, thành phố, yêu cầu 6 đơn vị phải khắc phục, có giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong sản xuất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra, giám sát 96 cơ sở/226 sản phẩm tại 13 địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn 77 cơ sở khắc phục điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo, biện pháp đảm bảo ATTP, ghi chép hồ sơ và sản xuất thực phẩm an toàn, nhất là các sản phẩm chủ lực, rà soát vùng sản xuất nguyên liệu tập trung.

Cơ sở sản xuất chân giò nướng ba miền Đầm Hà (huyện Đầm Hà) trang bị tủ bảo ổn để bảo quản sản phẩm.
Cơ sở sản xuất chân giò nướng ba miền Đầm Hà (huyện Đầm Hà) trang bị tủ bảo ôn để bảo quản sản phẩm.

Song song với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP tại các hội chợ OCOP, nhất là trong đợt nắng nóng cao điểm. Trước tình hình nắng nóng có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng một số sản phẩm tươi sống, nông sản, các đơn vị doanh nghiệp đã thực hiện nhiều biện pháp: Đưa thùng lạnh cỡ lớn, che chắn sản phẩm để bảo quản sản phẩm, đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Bùi Thị Oanh, Giám đốc HTX Kinh doanh và chế biến thuỷ sản Nam Hải, huyện Cô Tô, cho biết: Để quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP của HTX, chúng tôi thường xuyên tham gia vào các Hội chợ OCOP. HTX luôn chú trọng tới chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tạo niềm tin với khách hàng, cũng như khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP, nhất là trong mùa nắng nóng.

Với đặc thù kinh doanh các mặt hàng hải sản khô và tươi sống, đơn vị đã đầu tư 3 tủ bảo ôn mang đến hội chợ để giữ hương vị tươi ngon cho sản phẩm. Chúng tôi hút chân không, đóng băng hàng hóa để kéo dài thời gian sử dụng.

Với những giải pháp đồng bộ, thiết thực trong đảm bảo vệ sinh ATTP sản phẩm OCOP, tin tưởng rằng, các sản phẩm OCOP của tỉnh sẽ tiếp tục phát huy được thành công, ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trúc Linh

 

.
.
.
.
.
.
.
.