Ba Chẽ phát huy thế mạnh trồng rừng gỗ lớn

Thứ Sáu, 14/02/2020, 16:10 [GMT+7]
.
.

Là huyện miền núi, trồng rừng có thể coi là nguồn thu nhập chính của hầu hết người dân Ba Chẽ. Thế nhưng bao lâu nay, họ chỉ quen với việc trồng các loại cây rừng ngắn ngày, giá trị kinh tế không cao. Từ khi chuyển đổi sang trồng các loại cây gỗ lớn, về lâu dài không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn phát huy được thế mạnh thổ nhưỡng của địa phương.

Anh Chìu Đức Tình tỉa cành cây quế mới trồng của gia đình
Anh Chìu Đức Tình tỉa cành cây quế mới trồng của gia đình.

Đường vào thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, đi qua những đồi keo vút tầm mắt. Nhiều năm nay, xen lẫn giữa những đồi keo, lâu lâu lại bắt gặp những cánh rừng quế, rừng sa mộc, mặc dù số lượng chưa nhiều. Bởi, trong các loại cây rừng, keo là loại cây ngắn ngày, mỗi vụ chỉ từ 5-6 năm, lâu nay, cây keo cũng là cây xóa đói giảm nghèo của người dân Ba Chẽ. Thế nhưng gần đây, nhờ giá trị kinh tế cao thu lại từ cây quế, người dân đã bắt đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Quế cũng là một trong những loại cây gỗ lớn trong đề án của huyện.

Gia đình anh Chìu Đức Tình (thôn Làng Cổng), có 7ha rừng, trong đó có 4ha trồng keo, 2ha trồng sa mộc và mới chỉ trồng thử nghiệm 1ha quế. Cho đến nay, mỗi vụ keo, anh Tình thu được khoảng 40 triệu đồng/ha. Như vậy, sau 15 năm, mỗi ha keo chỉ cho thu khoảng 120 triệu đồng, chưa trừ chi phí đầu tư. Trong khi mỗi vụ quế kéo dài 14-15 năm lại cho thu hoạch gấp nhiều lần keo. Năm 2019, lứa quế đầu tiên cho thu hoạch, gia đình anh Tình thu được gần 30 tấn vỏ quế, với giá bán 24.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Tình thu về 570 triệu đồng. Đối với những người nông dân, đây là số tiền đáng mơ ước. Theo anh Tình, so với cây keo, cây quế bám rễ chắc hơn nên cũng không có nguy cơ bị đổ, gãy mỗi khi bão gió giống như năm 2011. Dự kiến sau 2 năm nữa, khi thu hoạch xong lứa keo và giải quyết được đầu ra cho 2ha sa mộc, anh Tình sẽ chuyển đổi toàn bộ diện tích sang trồng quế.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc Triệu Quý Làu cho biết: Năm 2020, huyện giao chỉ tiêu cho xã Đồn Đạc trồng 690ha rừng gỗ lớn tại 14 thôn. Xã đã giao chỉ tiêu cụ thể đến từng thôn. Hiện nay, thấy được giá trị kinh tế cao từ các loại cây gỗ lớn, các hộ đã đốt nương chuẩn bị thực bì và dần chuyển đổi từ trồng keo sang trồng các loại cây khác như quế, thông, sa mộc... 

Những cánh rừng sa mộc được trồng xen với rừng keo trên địa bàn xã Đồn Đạc
Những cánh rừng sa mộc được trồng xen với rừng keo trên địa bàn xã Đồn Đạc.

Theo Đề án phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn huyện Ba Chẽ giai đoạn 2019-2025, đến năm 2025 sẽ hình thành và phát triển ổn định vùng gỗ lớn với quy mô 5.000ha. Trong đó, huyện sẽ trồng mới và trồng sau khai thác trên diện tích 4.260ha, gồm các loài cây: Thông mã vĩ, thông nhựa, sa mộc, lim, lát, dổi... 

Đề án phát triển rừng trồng gỗ lớn trên địa bàn huyện Ba Chẽ được kỳ vọng sẽ tạo ra vùng nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất, chế biến sâu, nâng cao giá trị về gỗ và lâm sản ngoài gỗ phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Thực hiện tốt đề án phát triển rừng trồng gỗ lớn, không chỉ tạo ra các khu rừng phát triển bền vững giúp cho mục tiêu phát triển kinh tế thông qua sản xuất, kinh doanh, dịch vụ môi trường... mà còn giúp đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Do đó, năm 2019 huyện Ba Chẽ chủ trương hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn bằng các loài cây bản địa, cây có chu kỳ kinh doanh dài như lim, lát, thông mã vĩ, thông nhựa, sa mộc... và ưu tiên vốn hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn tại các khu vực rừng đầu nguồn sông suối, các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt để duy trì nguồn sinh thủy, phòng chống sạt lở, lũ quét. 

Tính đến 15/12/2019, sau một năm triển khai đề án, tổng diện tích rừng gỗ lớn trồng được trên toàn huyện là 235ha, đạt 58,8% kế hoạch. Trong đó có 30,1ha cây thông, 2,9ha cây dổi, 104ha cây keo (với mật độ 1.660-2.000 cây/ha), 98ha cây bạch đàn (mật độ 1.800 cây/ha); trong đó 204ha do doanh nghiệp, HTX quản lý, 31ha thuộc quản lý của hộ gia đình, cá nhân. Tổng số cây trồng phân tán năm 2019 trên địa bàn huyện là 5.953 cây lâm nghiệp, cây xanh, cây bóng mát các loại (tương đương 5,95ha) đạt 85% kế hoạch. Huyện cũng đã hoàn thành kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2019, trên diện tích đất rừng phòng hộ với tổng diện tích đã trồng rừng là 69,8ha. Năm 2020, huyện dự kiến trồng mới 520ha rừng gỗ lớn, đồng thời thực hiện chuyển đổi 77ha rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn, giúp tăng năng suất, chất lượng gỗ cũng như đem lại giá trị kinh tế cao hơn.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.