Uông Bí siết chặt quản lý thị trường dịp Tết

Thứ Sáu, 10/01/2020, 08:42 [GMT+7]
.
.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, tình hình thị trường, mua bán hàng hóa trên địa bàn TP Uông Bí đang ngày thêm sôi động. Để bình ổn thị trường hàng hóa và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, TP Uông Bí đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đoàn Kiểm tra liên ngành của TP Uông Bí kiểm tra kho hàng của một cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Đoàn Kiểm tra liên ngành của TP Uông Bí kiểm tra kho hàng của một cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Dạo quanh một số cửa hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ trên địa bàn TP Uông Bí những ngày này, chúng tôi nhận thấy các loại hàng hóa phục vụ Tết được bày bán khá phong phú về chủng loại, mẫu mã. Bà Nguyễn Thị Dự, hộ kinh doanh bia rượu, nước giải khát tại phường Quang Trung, cho biết: Để phục vụ nhu cầu của người dân, gia đình bà đã nhập thêm rượu, bia, nước giải khát để bán. Nguồn nhập đều từ các cơ sở sản xuất có uy tín, được kiểm định nguồn gốc, chất lượng rõ ràng. Gia đình bà đã ký cam kết không buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để phục vụ nhu cầu mua sắp dịp Tết của người dân các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, TP Uông Bí đã chủ động chuẩn bị các nguồn hàng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Với chủng loại, mẫu mã đa dạng đã giúp người tiêu dùng có thêm những lựa chọn để phục vụ nhu cầu ngày Tết. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều người cũng có thể bất chấp quy định pháp luật để sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Để ổn định thị trường và bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, ngay từ cuối tháng 11/2019, BCĐ 389 TP Uông Bí đã ban hành kế hoạch số 240/KH-BCDD389 về triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng chống BLGLTM và hàng giả trên địa bàn, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, phân công nhiệm vụ, địa bàn cụ thể cho từng địa phương, đơn vị thành viên BCĐ, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Đoàn kiểm tra liên về ATTP của TP Uông Bí  tiến hành kiểm tra mặt hàng hoa quả tại 1 cửa hàng Vinmart+ trên địa bàn
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của TP Uông Bí tiến hành kiểm tra mặt hàng hoa quả tại 1 cửa hàng trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ 389 TP Uông Bí về tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống BLGLTM dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020, các ngành, địa phương, đơn vị chức năng của thành phố đã chủ động bám, nắm tình hình địa bàn để triển khai các biện pháp nghiệp vụ; đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin về các phương thức, thủ đoạn BLGLTM mới để phối hợp đấu tranh, phòng chống hiệu quả.

Trong đó, các ngành chức năng của thành phố tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp tết, như: Pháo nổ, rượu ngoại, bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm, gia súc, gia cầm... Tăng cường kiểm tra, kiểm dịch, đảm bảo chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh chống BLGLTM và hàng giả; không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu...

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, các ngành chức năng của TP Uông Bí đã phát hiện, xử lý được hàng chục vụ BLGLTM. Nổi bật, từ đầu tháng 11 đến nay, Đội QLTT số 6 đã thường xuyên nắm bắt địa bàn, theo dõi sát tình hình thị trường, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm tra, kiểm soát, nhằm phát hiện, ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng cấm, nhất là các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát. Qua đó, đơn vị đã kịp thời phát hiện, xử lý 14 vụ với 13 đối tượng vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thương mại, trị hàng hóa vi phạm và xử phạt hành chính trên 31 triệu đồng.

Ông Vũ Thành Tính, Đội trưởng Đội QLTT số 6, Thường trực BCĐ 389 TP Uông Bí, cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đội trưởng Đội QLTT số 6 sẽ tiếp tục tham mưu cho, BCĐ 389 TP Uông Bí tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống BLGLTM trên địa bàn. Đội cũng sẽ tiếp tục tham mưu cho BCĐ 389 thành phố chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường công tác phối hợp, đặc biệt là công tác trao đổi thông tin; tăng cường các hoạt động phối hợp tuần tra kiểm soát ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó, thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống BLGLTM hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.