Sáng kiến sử dụng vật liệu tro bay thi công tường chắn để kiểm soát khí mỏ

Thứ Bảy, 11/01/2020, 15:47 [GMT+7]
.
.

Tận dụng nguyên liệu tro bay của nhà máy nhiệt điện, nhóm tác giả Nguyễn Văn Thanh, Trần Mạnh Cường, Trương Ngọc Linh, Đinh Trung Kiên, Phạm Thành Công, Lê Minh Hoàng, Nguyễn Minh Hải (Công ty CP Than Hà Lầm) đã xây dựng hệ thống tường chắn cách ly khu vực kết thúc khai thác. Qua đó kiểm soát được khí mỏ, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình sản xuất. Đề tài được giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (2018-2019).

Công nhân Công ty CP Than Hà Lầm đóng vách tường kết hợp phun bê tông trám đoạn lò xây tường.
Công nhân Công ty CP Than Hà Lầm thi công tường chắn cách ly sử dụng vật liệu tro bay. Ảnh: nhóm tác giả cung cấp.

Trong những năm qua, để cách ly khu vực kết thúc khai thác, cách ly khu vực xảy ra sự cố cháy nội sinh, Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin, đã tiến hành thi công các tường chắn cách ly bằng gạch hoặc tường gỗ kết hợp đất sét xếp kiểu bó đũa. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn còn nhiều hạn chế như: Vật liệu không có độ linh hoạt về chịu lực trong trường hợp lò bị nén bẹp, dễ gây vỡ tường chắn; khó khăn trong công tác kiểm soát các khe nứt xung quanh đường lò. Đặc biệt, ở trường hợp đường lò bị rỗng hông, nóc sẽ xảy ra nguy cơ rò khí từ khu vực kết thúc khai thác ra các đường lò, gây mất an toàn ảnh hưởng tới sản xuất.

Qua tìm hiểu, nghiên cứu và thi công thực tế, nhóm tác giả Nguyễn Văn Thanh, Trần Mạnh Cường, Trương Ngọc Linh, Đinh Trung Kiên, Phạm Thành Công, Lê Minh Hoàng, Nguyễn Minh Hải đã phát hiện có thể sử dụng vật liệu tro bay của các nhà máy nhiệt điện, để làm kín các khe hở trong thi công các tường chắn cách ly. Do đó, nhóm tác giả đã tiến hành thực nghiệm và đề xuất Công ty CP Than Hà Lầm đưa vào áp dụng giải pháp “Sử dụng vật liệu tro bay của nhà máy nhiệt điện thi công tường chắn cách ly các khu vực kết thúc khai thác, phục vụ công tác kiểm soát khí mỏ đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình sản xuất”.

Theo anh Nguyễn Văn Thanh, đại diện nhóm tác giả: Giải pháp sẽ tận dụng tro bay từ nhà máy nhiệt điện (một dạng phế liệu công nghiệp) làm vật liệu mới trong thi công các tường chắn cách ly. Ưu điểm của vật liệu tro bay là đảm bảo độ kín khít của tường chắn, hạn chế tối đa sự xâm nhập của ôxy, loại trừ được nguy cơ mất an toàn ảnh hưởng tới sản xuất. Từ đó, tạo ra tường chắn có độ ổn định cao, chắc chắn. Giải pháp này cũng có thể áp dụng rộng rãi đối với các mỏ khai thác hầm lò tại Việt Nam.

Công nhân lắp đặt hệ thống van kiểm soát, hoàn thành công tác xây tường.
Công nhân lắp đặt hệ thống van kiểm soát, hoàn thành công tác xây tường.

Cũng theo nhóm tác giả, tính mới của đề tài này là nghiên cứu áp dụng thành công loại vật liệu của nhà máy nhiệt điện, một loại rác thải công nghiệp nguy hại cho môi trường sinh thái, để xây các tường chắn cách ly. Việc áp dụng khoa học công nghệ, máy móc thiết bị (máy bơm tro bay) để dần thay thế lao động thủ công, nâng cao năng suất lao động đạt hiệu quả kinh tế, mang lại doanh thu cho Công ty. Theo tính toán, tổng chi phí xây 1 tường chắn cách ly diện tích 14,3m2 bằng tro bay có giá khoảng 124 triệu đồng, trong khi đó, tổng chi phí xây 1 tường chắn cách ly bằng gạch có cùng đơn vị diện tích tiêu tốn khoảng 146 triệu đồng.

Mặt khác, việc tận dụng nguồn nguyên liệu phụ phẩm tro bay ở các nhà máy nhiệt điện để tạo thành một loại vật liệu mới trong sản xuất, cũng có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường. Qua đó, góp phần giải quyết và xử lý rác thải công nghiệp đang là một điểm nóng trong xã hội hiện nay. Giải pháp này được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII đánh giá cao, vì hiệu quả kinh tế và khả năng áp dụng vào thực tiễn. Giải pháp được trao giải nhì tại hội thi.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.