Phường Hoành Bồ của thành phố thủ phủ mới

Thứ Tư, 01/01/2020, 12:59 [GMT+7]
.
.

Thành lập từ tháng 3/1957, thị trấn Trới là đô thị trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa của huyện Hoành Bồ. Năm 2015, thị trấn Trới được công nhận là đô thị loại IV với tốc độ phát triển mạnh, quy hoạch xây dựng trở thành một trong những vệ tinh quan trọng của TP Hạ Long. Sau 5 năm, ngày 12/1/2020 sẽ là dấu mốc lịch sử quan trọng, đáng nhớ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Trới khi chính thức trở thành phường Hoành Bồ của thành phố thủ phủ mới sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Một góc đô thị Thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ. Ảnh: Đỗ Phương
Một góc thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ. Ảnh: Đỗ Phương

Được ví như cửa ngõ đầu mối giao thông cấp vùng khi nằm sát với phường Việt Hưng (TP Hạ Long), có QL279, tỉnh lộ 326 đi qua, thị trấn Trới vừa là vùng đô thị - công nghiệp - thương mại - dịch vụ trọng tâm của huyện Hoành Bồ; vừa là đô thị vệ tinh hỗ trợ cho TP Hạ Long, kết nối với các địa bàn lân cận như Cẩm Phả, Vân Đồn hay tỉnh Bắc Giang... Với lượng lớn vùng trồng rau, hoa, cây ăn quả tập trung quy mô, thị trấn Trới còn được xem là vùng phụ trợ của TP Hạ Long với nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển sản xuất, cung ứng các nông sản được thị trường ưa dùng.

Thị trấn Trới cũng đã có sự chuyển mình khá mạnh mẽ với sự phát triển mọi mặt về kinh tế - xã hội. Theo ông Nguyễn Trọng Khánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn, những năm qua, các chỉ tiêu quan trọng trên mọi lĩnh vực của thị trấn đều đạt, vượt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách tăng đều, ổn định qua các năm. Riêng năm 2019, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước đạt 79 tỷ đồng, bằng 106,8% so với kế hoạch huyện giao; thu ngân sách đạt 8,8 tỷ đồng, bằng 144% so với kế hoạch huyện giao. Hệ thống cơ sở hạ tầng toàn địa bàn đã được đầu tư đồng bộ, trên 95% khu phố có đường bê tông và điện chiếu sáng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao. Hiện tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,06%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 97%, khu văn hóa đạt 100%.

Người dân thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ phấn khởi đón đọc tin tức về việc sát nhập huỵen Hoành Bồ- Tp Hạ Long
Người dân thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ phấn khởi đón đọc tin tức về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ - TP Hạ Long.

Ngày 17/12 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức thông qua Đề án sắp xếp, sáp nhập Hoành Bồ vào TP Hạ Long; trong đó, thị trấn Trới được nâng cấp thành phường Hoành Bồ trên cơ sở chuyển nguyên trạng về diện tích, địa giới hành chính, dân số. Với những lợi thế sẵn có và nền tảng phát triển của thị trấn Trới, việc nâng cấp lên phường sau khi sáp nhập là đòi hỏi khách quan, cần thiết; không chỉ đảm bảo theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương (thành phố thuộc tỉnh không có thị trấn) mà còn đáp ứng kịp thời công tác quản lý nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn Trới và TP Hạ Long trong thời điểm hiện nay.

Ông Khánh cho biết: Khi trở thành phường thứ 21 của TP Hạ Long, phường Hoành Bồ sẽ nhận được sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn từ tỉnh, thành phố; nhất là về cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội. Địa phương cũng có điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế dịch vụ như nhà hàng, khách sạn; mở rộng các vùng sản xuất quy mô lớn nhằm tăng năng suất, lợi nhuận cho người nông dân. Từ đó thúc đẩy phường phát triển bền vững, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Đón nhận tin vui này, người dân thị trấn Trới đang náo nức hơn bao giờ hết, vì ngoài việc chào mừng lễ công bố hợp nhất Hoành Bồ - Hạ Long, còn là những khát khao, mong đợi về một đô thị cấp phường lớn mạnh trong tương lai. Ông Đào Xuân Nghiệp, đảng viên 50 năm tuổi Đảng của thị trấn phấn khởi: Tuy không sinh ra ở đây, nhưng tôi đã có gần 40 năm sống và gắn bó với mảnh đất này. Chứng kiến sự đổi mới của địa phương, tôi cảm thấy rất vui mừng, tự hào. Kỳ vọng rằng đây là bước tiến cho cán bộ, nhân dân địa phương. Đón luồng văn minh của thành phố, người dân sẽ được giải quyết công ăn việc làm, cải cách hành chính cũng sẽ có thêm nhiều đột phá.

Người dân thị trấn Trới chăm sóc hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Người dân thị trấn Trới chăm sóc hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Không chỉ ông Nghiệp, nhiều người dân trên địa bàn cũng có chung hy vọng thị trấn Trới thành phường sẽ có những đổi thay tích cực hơn nhờ được sự quan tâm đầu tư từ các cấp. Ông Phạm Nhi, khu 5, thị trấn Trới, chia sẻ: Chúng tôi tin tưởng rằng sau khi lên phường sẽ nhận sự quan tâm đầu tư toàn diện từ kết cấu hạ tầng, cơ chế chính sách đến môi trường đô thị. Trên hết, ý thức của người dân sẽ thay đổi tích cực theo hướng văn minh, hiện đại hơn. Nhất là thế hệ trẻ sẽ nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Trới đã sẵn sàng tâm thế chờ đón thời khắc lịch sử Hoành Bồ - Hạ Long sáp nhập; thị trấn Trới trở thành phường Hoành Bồ. Tin rằng, sự kiện lịch sử này sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển mạnh mẽ của thị trấn Trới hôm nay, phường Hoành Bồ nay mai.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.