PHÒNG CHỐNG BUÔN LẬU GIAN LẬN THƯƠNG MẠI

Tiên Yên không để hình thành các điểm nóng

Thứ Sáu, 03/01/2020, 08:20 [GMT+7]
.
.

Không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM) và hàng giả trên địa bàn dịp cuối năm, các ngành chức năng huyện Tiên Yên đã và đang tích cực triển khai những giải pháp đấu tranh, góp phần ổn định thị trường, tạo môi trường lành mạnh cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh đúng pháp luật.

Cán bộ Đội QLTT số 8 kiểm tra việc chấp hành pháp luật kinh doanh của các cửa hàng tại chợ Tiên Yên.
Cán bộ Đội QLTT số 8 kiểm tra việc chấp hành pháp luật kinh doanh của các cửa hàng tại chợ Tiên Yên.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 huyện Tiên Yên, từ đầu năm đến nay, tình hình BLGLTM trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát, không để xảy ra điểm nóng. Để đạt kết quả đó, là do các lực lượng chức năng trên địa bàn đã chủ động làm tốt công tác kiểm tra, quản lý thị trường. Cùng với đó, hiện nay do chất lượng hàng hóa sản xuất trong nước từng bước được nâng cao, giá cả hợp lý, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng và đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập...

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa vẫn diễn ra nhỏ lẻ. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng thường xuyên thay đổi, tinh vi hơn trước, như xuất hóa đơn để hợp pháp hóa nguồn hàng hóa nhập lậu; xé nhỏ hàng hóa để vận chuyển vào sâu trong nội địa tiêu thụ... Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 huyện, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của Tiên Yên đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 278 vụ BLGLTM và vận chuyển hàng hóa trái phép; trị giá hàng hóa vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính là 926 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tuyển, Đội trưởng Đội QLTT số 8, Thường trực BCĐ 389 huyện Tiên Yên cho biết: Tiên Yên là huyện miền núi, ven biển nên có hệ thống đường bộ, đường thuỷ toả đi các nơi. Đường thuỷ có các cảng, bến bãi ngày càng được mở rộng rất thuận lợi cho các tàu nhỏ và vừa qua lại giao thương buôn bán. Đường bộ, có QL18 nối liền giữa TP Hạ Long và Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cùng với đường liên huyện, đường liên xã tạo thành một mạng lưới giao thông liên hoàn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, đặc thù địa hình của huyện cũng là nơi mà loại tội phạm về BLGLTM lợi dụng để hoạt động.

Đội QLTT số 8 bắt giữ phương tiện vận chuyển thuốc lá lậu  qua địa bàn.
Đội QLTT số 8 bắt giữ phương tiện vận chuyển thuốc lá lậu qua địa bàn dịp cuối năm.

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động BLGLTM, nhất là dịp cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 huyện Tiên Yên đã sớm xây dựng các kế hoạch, chương trình, phương án đấu tranh một cách toàn diện, hiệu quả. Trong đó, phân công nhiệm vụ, địa bàn cụ thể cho từng địa phương, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo, gắn với đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, các ngành, địa phương, đơn vị chức năng của huyện cũng đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bám, nắm tình hình địa bàn; đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin về các phương thức, thủ đoạn buôn lậu mới để phối hợp đấu tranh, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm BLGLTM dịp cuối năm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh chống BLGLTM và hàng giả; không tham gia hoặc tiếp tay cho việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Trong đó, Đội QLTT số 8 cùng các đơn vị thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nổi bật, từ đầu năm đến nay, Đội đã phối hợp tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền cho trên 100 hộ kinh doanh tại chợ trung tâm huyện Tiên Yên.

Huyện đã ra quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra chất lượng và giá cả hàng hóa. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp tết, như: Pháo nổ, thuốc lá điếu, rượu ngoại, đồ chơi trẻ em, bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm, gia súc, gia cầm; tăng cường kiểm tra, kiểm dịch, đảm bảo chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Các thành viên Ban Chỉ đạo 389 của huyện như: Công an, Bộ đội Biên phòng, Hạt Kiểm lâm, Chi cục Thuế huyện... cũng đã tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn. Các đơn vị cũng đã phối hợp làm tốt công tác điều tra cơ bản, làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng BLGLTM, trốn thuế để tổ chức đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Tinh thần chủ động trong đấu tranh, phòng chống BLGLTM, đã góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn huyện Tiên Yên thời gian qua.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.