Niềm vui trước thềm xuân mới

Thứ Tư, 08/01/2020, 08:27 [GMT+7]
.
.

Tết nguyên đán năm 2020 này, có hàng trăm thợ mỏ được đón niềm vui trong ngôi nhà ấm áp. Đối với họ, niềm vui ấy được nhân lên gấp bội, bởi lẽ ước mơ về một mái ấm đã trở thành hiện thực, nhờ sự hỗ trợ của Công đoàn, sự chung tay của toàn thể CBCNVLĐ ngành Than.

Mái ấm Khe Chàm được trao cho gia đình anh Xôm.
Đoàn Công tác của Công ty than Khe Chàm trao hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Xôm.

Trong không khí quây quần, ấm cúng của gia đình, họ hàng, bà con chòm xóm, đặc biệt là đoàn công tác của Công ty than Khe Chàm đã không quản khó khăn, vượt hơn 700km đến Bản Hong Dồm, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La để chia vui với gia đình khiến anh Cầm Văn Xôm không khỏi xúc động. Anh Xôm bộc bạch: “Trước đây, gia đình tôi phải ở trong căn nhà sàn nhỏ đã xuống cấp nghiêm trọng. Tôi thì làm xa nhà, trong khi bố mẹ, vợ con ở nhà cứ đến ngày mưa bão thì thấp thỏm lo âu. Thương gia đình lắm, nhưng đồng lương công nhân với gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến ước mơ xây nhà của tôi cứ xa vời". Hiểu được hoàn cảnh, tâm tư ấy, lãnh đạo Công ty và Công đoàn đã hỗ trợ gia đình anh Xôm 150 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm than Khe Chàm”. Đây chính là động lực để anh huy động sự giúp đỡ của người thân, bạn bè và xây dựng ngôi nhà mới kiên cố diện tích trên 60m2. “Căn nhà mới không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất mà còn có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với gia đình tôi. Nhờ sự hỗ trợ này, tôi đã thực hiện được điều bố mẹ và gia đình tôi mơ ước”, anh Xôm bày tỏ.

Cùng hân hoan đón niềm vui nhà mới với gia đình anh Xôm, trong dịp Tết Nguyên đán 2020 này, cách đây hơn 1 tháng, anh Lê Văn Tam, phân xưởng Đào lò 4, Công ty than Dương Huy đã cùng vợ con dọn về ngôi nhà mới. Anh Tam vốn có hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, gia đình phải đi thuê nhà trọ. Được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo, Công đoàn Công ty, Công đoàn TKV, anh Tam đã được hỗ trợ 60 triệu đồng từ Quỹ Mái ấm công đoàn TKV. Bên cạnh đó gia đình anh đã huy động thêm nhiều nguồn lực khác để xây dựng ngôi nhà khang trang với tổng diện tích trên 70m2, kinh phí 280 triệu đồng ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Trong ngày về nhà mới, anh Tam xúc động, chia sẻ: “Từ nay, gia đình tôi đã có thể ổn định cuộc sống, nuôi dạy con cái trưởng thành”. Được biết, năm 2019, Công đoàn Công ty than Dương Huy đã bàn giao được 4 Mái ấm công đoàn.

Công đoàn Công ty than Dương Huy thăm và trao hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn cho gia đình anh Tam.
Công đoàn Công ty than Dương Huy thăm và trao hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn cho gia đình anh Tam.

Thống kê của Công đoàn TKV cho thấy, năm 2019, Công đoàn TKV đã duyệt hỗ trợ xây mới và sửa chữa cho 135 nhà với tổng trị giá 6,62 tỷ đồng, trong đó xây mới 98 nhà với 5,88 tỷ đồng. Hiện đã hoàn thành và nghiệm thu 78 nhà (61 nhà xây mới). Theo kế hoạch, trong ngày tổ chức Tết thợ mỏ tại Quảng Ninh tới đây, Công đoàn TKV sẽ trao kinh phí hỗ trợ 70 nhà xây mới từ nguồn Quỹ Mái ấm công đoàn với tổng số tiền 4,2 tỷ đồng.

Chương trình Mái ấm công đoàn đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp các đơn vị của ngành Than, là người bạn đồng hành đối với hàng nghìn gia đình thợ mỏ còn nhiều khó khăn, tạo dựng niềm tin, tạo động lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống của họ. “Tết nguyên đán cận kề, khi được chứng kiến niềm vui lớn của những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhất là khó khăn về nhà ở trước thềm xuân mới, chúng tôi hiểu rằng, sự chia sẻ của cả cộng đồng, của toàn thể cán bộ, công nhân lao động, sự quan tâm, sâu sát của các cán bộ công đoàn sẽ giúp họ vươn lên trong cuộc sống, ổn định công việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, địa phương”, ông Nguyễn Duy Thái, Chủ tịch Công đoàn Công ty than Khe Chàm chia sẻ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.