Nhiều giải pháp bình ổn thị trường Tết Nguyên đán

Thứ Năm, 16/01/2020, 12:05 [GMT+7]
.
.

Để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán, các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp, siêu thị, đại lý trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp bình ổn thị trường, chủ động nguồn cung, ổn định giá cả.

Siêu thị BigC Hạ Long thực hiện chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.
Siêu thị BigC Hạ Long thực hiện chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Để đảm bảo cân đối cung - cầu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị các địa phương thường xuyên theo dõi, đánh giá, giám sát diễn biến tình hình nguồn cung - cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Từ đó, các địa phương chủ động phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn đọng hàng hóa. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tham gia chương trình bình ổn thị trường, ký cam kết đảm bảo cân đối cung - cầu, thực hiện dự trữ hàng hóa.

Đáng chú ý, năm nay do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên giá bán của thịt lợn liên tục tăng. Nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn trên thị trường trong dịp Tết, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân tăng cường tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân lựa chọn các sản phẩm nông sản khác thay thế.

Đồng thời, phối hợp với Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, thay thế giống lợn bằng các loại giống gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi khác nhằm giảm bớt áp lực thị trường khi khan hiếm mặt hàng thịt lợn.

Hàng hóa được nhân viên siêu thị Vinmart bổ sung liên tục đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.
Hàng hóa được nhân viên siêu thị Vinmart bổ sung liên tục đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Cùng với đó, đến nay các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã dự trữ hàng hoá phục vụ Tết trị giá gần 1.500 tỷ đồng gồm những mặt hàng thiết yếu như: Gạo các loại, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, bánh kẹo, rượu, bia, đồ uống giải khát...

Trong đó, một số đơn vị dự trữ nguồn hàng với giá trị tương đối lớn (từ 20 đến trên 100 tỷ đồng) để phục vụ người dân dip Tết Nguyên đán như: Chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market (Việt Nam) tại Quảng Ninh, Chi nhánh Công ty Cổ phần EB Hải Phòng tại Hạ Long, Chi nhánh Hạ Long - Công ty CP Thương mại dịch vụ tổng hợp Vincommerce; Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển công nghiệp TTP; Siêu thị Hapro Mạo Khê...

Bên cạnh việc chủ động nguồn cung, công tác đảm bảo VSATTP, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa được các đơn vị đặt lên hàng đầu. Trong đó, tất cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống bày bán được cung cấp bởi cơ sở đảm bảo quy định về ATTP về hồ sơ, thủ tục pháp lý, điều kiện sản xuất cho tới vận chuyển. Các sản phẩm đóng gói có tem, nhãn, bao bì. Thực phẩm được sơ chế tại siêu thị như thịt, cá, hải sản... đều có tem ghi rõ ràng thời gian đóng gói, cách thức bảo quản, nguồn gốc sản phẩm. Hiện, nguồn hàng trên thị trường trên địa bàn tỉnh cơ bản vẫn ổn định, hàng hóa phong phú, không có hiện tượng khan hiếm hàng.

Song song với đó, các đơn vị cũng cam kết ổn định giá bán. Đồng thời, đưa ra chương trình khuyến mại theo hình thức giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn để kích cầu tiêu dùng.

Bà Phạm Việt Nữ, Giám đốc Siêu thị BigC Hạ Long, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân dịp Tết Nguyên đán, siêu thị thực hiện bình ổn giá trên 50.000 mặt hàng. Bên cạnh đảm bảo nguồn cung, siêu thị cam kết giữ giá bán ổn định, không tăng giá trong suốt thời điểm trước, trong và sau Tết.

Thậm chí, nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cho Tết như: Bánh, kẹo, nước giải khát... còn áp dụng các chương trình giảm giá từ 10-50%. Đối với mặt hàng thịt lợn, siêu thị còn thực hiện chương trình bán hàng không lợi nhuận, giữ giá bán ổn định đồng thời nhập khẩu một số loại sản phẩm tươi sống khác về bày bán nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Được biết, các đơn vị phân phối lớn trên địa bàn cũng sẽ kéo dài thời gian bán hàng trong ngày (từ 60 phút đến 120 phút/ngày) trước, trong và sau Tết để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Đồng thời, có phương án tăng cường thêm nhân lực, phương tiện, hệ thống thanh toán để phục vụ nhân dân. 

Cao Quỳnh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.