Người khuyết tật làm kinh tế giỏi

Thứ Bảy, 11/01/2020, 09:43 [GMT+7]
.
.

Anh Nguyễn Bá Tâm (44 tuổi) tại TX Đông Triều là người khuyết tật, nhưng bằng ý chí và nghị lực, anh đã vươn lên làm chủ cuộc sống, gây dựng trang trại gia cầm, thủy cầm, cho doanh thu trên 500 triệu đồng/năm.

Khi là công nhân Công ty than Mạo Khê, TX Đông Triều, năm 2007 anh Nguyễn Bá Tâm bị tai nạn lao động mất đi chân phải. Không thể tiếp tục công việc tại Công ty, sau khi ổn định sức khỏe với quyết tâm không phụ thuộc vào gia đình, năm 2008, anh Tâm khởi nghiệp từ việc nuôi 20 đôi chim bồ câu và gần 100 con gà, ngỗng, thu nhập hơn 50 triệu/năm. Sau khi đi học hỏi nhiều nơi, nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi và có kinh nghiệm, anh mở rộng quy mô tại thị trấn Mạo Khê, phát triển trên 100 đôi chim bồ câu và hơn 1.000 con gà, ngỗng. 

d
Anh Nguyễn Bá Tâm luôn nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Nhận thấy hiệu quả cao từ mô hình chăn nuôi gia cầm, năm 2012 anh Nguyễn Bá Tâm đã xây dựng trang trại gia cầm - thủy cầm Quyết Tâm, mở rộng cơ sở tại xã Hồng Thái Đông, TX Đông Triều để đầu tư nuôi Vịt trời. Đàn vịt trời phát triển tốt, duy trì từ 1.000 - 3.000 con, xuất bán liên tục cho thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Bá Tâm cho biết: "Khi mất đi một chân, cuộc sống của tôi khó khăn hơn rất nhiều nhưng tôi tự nhủ phải cố gắng rèn luyện sức khỏe, quyết tâm vươn lên ổn định cuộc sống, gây dựng kinh tế gia đình vững vàng".

s
Trang trại vịt trời của anh Nguyễn Bá Tâm phát triển tốt và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Với quy mô hiện nay, mỗi tháng trang trại của anh Tâm cung cấp ra thị trường hơn 1.000 con chim bồ câu và gà, vịt các loại. Sản phẩm của trang trại cũng được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trung bình doanh thu của trang trại trên 500 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của anh Tâm đã tạo việc làm cho một số lao động địa phương, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh, khẳng định: "Anh Nguyễn Bá Tâm là người tiêu biểu, tấm gương sáng về tinh thần và nghị lực vươn lên. Tôi mong muốn những người khuyết tật còn khả năng lao động cũng nỗ lực phấn đấu làm việc, đóng góp tích cực cho gia đình và xã hội".

Bằng nghị lực vươn lên, năm 2016, anh Nguyễn Bá Tâm được Bộ LĐ,TB&XH vinh danh “Người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc”; liên tục nhận được bằng khen của Hội Nông dân, UBND tỉnh. 

Dương Hương 

.
.
.
.
.
.
.
.