Kỷ lục khai thác than hầm lò ở Than Dương Huy

Thứ Tư, 08/01/2020, 09:54 [GMT+7]
.
.

Ngày 20/12/2019, Công ty Than Dương Huy - TKV tổ chức đón tấn than nguyên khai thứ 2 triệu từ khai thác than hầm lò năm 2019. Đây là dấu mốc khẳng định sự phát triển vượt trội của Công ty, tạo nền tảng phấn đấu trở thành một trong những mỏ than hầm lò có công suất lớn, hiện đại nhất của TKV trong tương lai gần. 

Công ty Than Dương Huy – TKV tổ chức sự kiện đón tấn than 2 triệu từ khai thác hầm lò.
Công ty Than Dương Huy – TKV tổ chức sự kiện đón tấn than 2 triệu từ khai thác hầm lò.

Theo kế hoạch năm 2019, TKV giao cho Công ty Than Dương Huy sản xuất 2,24 triệu tấn than nguyên khai, trong đó than hầm lò là 1,84 triệu tấn. Kết thúc năm, Công ty đã khai thác trên 2,25 triệu tấn, trong đó than hầm lò là 2,035 triệu tấn, tiêu thụ trên 2,206 triệu tấn, tổng doanh thu gần 2.600 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 45 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 15,2 triệu đồng/người/tháng, trong đó thu nhập của thợ lò đạt mức kỷ lục là trên 20 triệu đồng (các chỉ tiêu vượt từ 5 đến 33% so với kế hoạch đề ra trong năm).

Là một trong những doanh nghiệp khai thác than chủ công của TKV trên địa bàn TP Cẩm Phả, thời gian qua, Công ty Than Dương Huy luôn chủ động đổi mới công tác quản trị, đầu tư thiết bị công nghệ, tiết kiệm chi phí... Cụ thể, để hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2019, ngay từ đầu năm, Công ty đã tổ chức đánh giá toàn diện những ưu, khuyết điểm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thời gian trước, đề ra các giải pháp trọng tâm cho năm tiếp theo. Nhiệm vụ chính Công ty hướng đến là chuẩn bị tốt diện sản xuất, bố trí nhân lực, vật lực dự phòng, công tác cung cấp điện, bơm nước...

Đặc biệt, Công ty tập trung và thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các phòng, ban, bộ phận nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, ách tắc trong sản xuất; chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị, nâng cao năng lực vận tải trong hầm lò; thực hiện tốt công tác giao kế hoạch, khoán chi phí và kịp thời điều chỉnh, bổ sung đối với các đơn vị, phân xưởng, nhất là thực hiện nghiêm túc việc quản lý, nâng cao chất lượng than... Công tác điều động, bổ nhiệm, đào tạo đội ngũ cán bộ được thực hiện nghiêm túc, khoa học, khách quan. Nhờ đó, bộ máy lãnh đạo quản lý, điều hành sản xuất, năng lực khai thác, chế biến, vận tải than của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả.

Song song với đó, năm 2019 Công ty đã triển khai công nghệ đào lò chống bằng vì neo thép kết hợp neo cáp; đưa công nghệ giá khung phân thể, dàn mềm vào sản xuất thay thế công nghệ chống lò bằng giá XDY, vừa đảm bảo an toàn và nâng cao năng suất... Đồng thời, duy trì và mở rộng hệ thống tự động hoá băng tải trong hầm lò, tự động hoá hệ thống cân điện tử; cải tạo toàn bộ hệ thống đường sắt, các tuyến băng tải cơ giới hoá toàn bộ hệ thống chuyển người và vật liệu trong hầm lò. Công tác thoát nước, thông gió được Công ty chú trọng để duy trì ổn định mọi diện sản xuất, nhất là vào mùa mưa, bão...

Năm 2019, Công ty đã đưa công nghệ neo thép kết hợp neo cáp vào ứng dụng trong toàn bộ các gương đào lò, qua đó góp phần tăng hơn 1.000m lò đào năm 2019 so với năm 2018. Hay việc duy trì lò chợ cơ giới hoá đã giúp sản lượng than thực hiện cơ giới hoá đạt 430 ngàn tấn, tăng 75 ngàn tấn so với năm 2018 và chiếm 19,4% sản lượng khai thác than hầm lò toàn Công ty.

Công ty Than Dương Huy – TKV gặp mặt, tuyên dương công nhân xuất sắc năm 2019. Ảnh do Công ty cung cấp
Công ty Than Dương Huy – TKV gặp mặt, tuyên dương công nhân xuất sắc năm 2019. Ảnh do Công ty cung cấp

Công tác chăm lo đời sống cho người lao động, quản lý khai trường, ranh giới mỏ... cũng được Công ty Than Dương Huy đặc biệt chú trọng. Năm 2019, cùng với đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động, Công ty đã dành 6 tỷ đồng để thưởng khuyến khích tiền lương an toàn, 8 tỷ đồng khuyến khích tiền lương ngày công cho thợ lò và cơ điện, đồng thời trả lương thâm niên nghề kèm cặp công nhân mới hơn 5 tỷ đồng. Công ty cũng thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ định kỳ, trang cấp kịp thời, đầy đủ bảo hộ lao động, vì vậy luôn tạo sự yên tâm, phấn khởi của công nhân với doanh nghiệp...

Ông Trần Danh Nghị, Bí thư Đảng uỷ Công ty Than Dương Huy, khẳng định: Kết quả đạt được trong năm qua đã và đang tạo nền tảng vững chắc để Công ty xây dựng và quyết tâm thực hiện năm 2020 khai thác trên 2,2 triệu tấn với doanh thu đạt trên 2.632 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 15,6 tỷ đồng/người/ tháng.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.