Hội nông dân TX Quảng Yên: Giúp hội viên nâng cao thu nhập

Thứ Ba, 14/01/2020, 13:59 [GMT+7]
.
.

Đổi mới công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; vận động các hội viên nông dân mở rộng quy mô sản xuất theo hướng trang trại, gia trại... là những cách làm được Hội Nông dân (HND) TX Quảng Yên tích cực thực hiện. Qua đó, giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nặc, thôn 11, xã Sông Khoai là một trong những hộ đầu tiên ở Quảng Yên đưa mô hình nuôi vịt trời trên 1,6ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả ở địa phương. Sau 5 năm triển khai, ông Nặc đã liên kết với 23 hộ dân trên địa bàn để cùng làm. Hiện trang trại chăn nuôi vịt trời của ông đã mang lại hiệu quả, bình quân mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần 200 triệu đồng. Không những thế, mô hình chăn nuôi vịt trời của gia đình ông đã được chọn để xây dựng là sản phẩm OCOP của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi ông Nặc cho biết: Năm 2014, được sự động viên, khuyến khích của HND xã, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi vịt trời, HND thị xã hỗ trợ 1 máy ấp trứng để sản xuất con giống. “Năm đầu tiên nuôi do chưa có kinh nghiệm nên gia đình tôi bị thua lỗ mất gần 700 triệu đồng. Nguyên nhân là do thời điểm đó gia đình tôi nuôi mật độ quá dày, vì thế công tác chăm sóc không đảm bảo nên vịt chết nhiều. Hơn thế, cung lớn hơn cầu nên phải mang đi bán rẻ ở khắp nơi” - ông Nặc chia sẻ.

Mô hình chăn nuôi vịt giời của gia đình ông Nguyễn Văn Nặc, thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình chăn nuôi vịt trời của gia đình ông Nguyễn Văn Nặc, thôn 11, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trường hợp như gia đình ông Nặc chỉ là một trong nhiều hộ dân ở Quảng Yên có cuộc sống ổn định vươn lên làm giàu, sau khi được HND thị xã động viên, khuyến khích, hỗ trợ phát triển kinh tế. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch HND TX Quảng Yên cho biết: Để nâng cao thu nhập cho người nông dân, thời gian qua, HND TX Quảng Yên đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp hội viên nông dân đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Nổi bật, thực hiện chủ đề công tác năm 2019 về “Phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ nông nghiệp, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế”, các cấp hội trên địa bàn thị xã đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phù hợp đến hội viên nông dân. Trong năm, toàn thị xã đã có 9.470 hội viên nông dân đăng ký tham gia phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. HND thị xã cũng đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn cho hàng nghìn lượt hộ dân vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay, tổng nguồn dư nợ vốn vay của các ngân hàng trên địa bàn thị xã đã đạt trên 177 tỷ đồng. Hội cũng đã chủ động tham mưu cho địa phương kiện toàn ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân thị xã. Trong năm, Quỹ đã tiến hành giải ngân cho 129 hộ dân vay 5,8 tỷ đồng để triển khai 22 dự án.

Nông dân phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên tham gia lớp tập huấn quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây rau do HND phường phối hợp tổ chức.
Nông dân phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên tham gia lớp tập huấn quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây rau do HND phường phối hợp tổ chức.

Các cấp hội trên địa bàn thị xã còn quan tâm tổ chức được hàng chục lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trong trồng trọt, chăn nuôi; quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP... Bên cạnh đó, HND thị xã tích cực vận động nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Trong năm, Hội đã hướng dẫn thành lập 3 câu lạc bộ, hợp tác xã nông nghiệp tại các xã Sông Khoai, Tiền Phong, Cộng Hòa; đang hỗ trợ thủ tục để thành lập Hợp tác xã hà treo dây tại xã Hoàng Tân, CLB làm vườn tại xã Tiền An; duy trì hoạt động 21 câu lạc bộ, hợp tác xã do HND vận động thành lập từ trước.

Với những biện pháp thiết thực, hiệu quả, các cấp HND trên địa bàn TX Quảng Yên đã góp phần đáng kể vào phát triển nông nghiệp, nông thôn của địa phương. Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân nhờ đó cũng từng bước được cải thiện. Đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của thị xã giảm còn 0,74%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt xấp xỉ 50 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó, lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát triển nhanh, mô hình kinh tế trang trại được nhân rộng, giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích không ngừng tăng lên...

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.