Dường Cắm Hếnh – Gương sáng bản Dao

Thứ Tư, 08/01/2020, 10:27 [GMT+7]
.
.

Với sức trẻ, sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng vượt khó, chàng thanh niên người Dao Dường Cắm Hếnh, bản Khe Tiền, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đã luôn nỗ lực vươn lên, làm giàu cho chính mình và bà con trong vùng. Không chỉ vậy, anh còn là một Phó Bí thư Chi bộ, Đảng viên gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tấm gương của Bác, được nhân dân tin tưởng noi theo.

Anh Dường Cắm Hếnh (áo đen) hướng dẫn bà con trong thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu sử dụng máy
Anh Dường Cắm Hếnh hướng dẫn người dân thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu sử dụng máy đóng trà túi lọc.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em, nhà nghèo, cha mẹ vốn không biết chữ, anh Dường Cắm Hếnh cũng như bao đứa trẻ vùng cao khác, sớm phải phụ giúp bố mẹ công việc nhà, việc nương rẫy. Học hết cấp 2, Anh Hếnh lại theo bố mẹ, anh chị đi vào rừng hái hồi, hái măng, lên nương làm rẫy kiếm kế sinh nhai. Dù vậy, giấc mơ được tiếp tục học hành vẫn không ngừng âm ỉ cháy trong trái tim chàng thiếu niên người Dao ấy. Năm 2006, Anh Hếnh đi bộ đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hơn 2 năm trong quân ngũ chính là thời gian, hun đúc nên ý chí vươn lên của Dường Cắm Hếnh. Từ một chàng trai nói tiếng phổ thông còn chưa rõ, cái gì cũng mới, cũng lạ, trải qua đào tạo, huấn luyện trong quân ngũ, anh Hếnh trở về bản với khát khao, nhất định phải làm gì đó cho quê hương…

Anh Hếnh chia sẻ: “Nhận thấy bản Khe Tiền có điều kiện nguồn nước sạch, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm, rất phù hợp với nuôi cá nước lạnh, năm 2011, tôi tìm hiểu và thuyết phục gia đình chuyển đổi gần 1ha trồng lúa kém hiệu quả, để kết hợp với HTX phát triển thủy sản Đông Bắc thử nghiệm mô hình nuôi cá nước lạnh. Ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đến thời điểm hiện tại, mô hình này đang mang lại hiệu quả tốt”.

Anh Hếnh (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền, vận động bà con nhân dân xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Anh Hếnh (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền, vận động bà con nhân dân xã Đồng Văn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đến nay, sau hơn 8 năm gắn bó với nghề nuôi cá nước lạnh, anh Hếnh đã có 12 ao nuôi cá tầm, cá hồi các loại, mỗi năm thu về từ 9-11 tấn cá thương phẩm. Sản phẩm này cũng dần trở thành “đặc sản” của người dân và du khách khi đến với Bình Liêu.

Làm giàu cho mình, rồi làm giàu cho bà con nhân dân, không dừng lại ở nuôi cá nước lạnh, anh Hếnh tiếp tục nghiên cứu, khai thác thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Năm 2018, anh đã thành lập HTX Phú Nông để thu mua và chế biến dược liệu, nông sản cho bà con. Anh cũng tìm tòi, đầu tư thêm máy móc để chế biến và hướng dẫn bà con tiếp cận, áp dụng những kỹ thuật mới trong sản xuất, nâng cao thu nhập. Hiện HTX Phú Nông đang tạo việc làm cho từ 5-7 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng và trở thành cầu nối liên kết, tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Anh Dường Cắm Hếnh
Mô hình nuôi cá nước lạnh tại thôn Khe Tiền của anh Dường Cắm Hếnh.

Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, anh còn là tấm gương sáng trong vận động bà con thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, anh Hếnh đã tích cực vận động bà con nhân dân xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, ăn ở hợp vệ sinh, di chuyển chuồng trại xa nhà. Đặc biệt, anh đã vận động bà con nhân dân hiến hơn 1,5 ha đất, trên 800 cây hồi, quế để làm đường giao thông nông thôn. Trên cương vị là một Đội phó của Ban Chỉ huy quân sự xã Đồng Văn, anh Hếnh cũng thường xuyên tham mưu cho đồng chí Chỉ huy trưởng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tuyên truyền bà con nhân dân chấp hành quy định về giữ vững an ninh trật tự, chủ quyền biên giới quốc gia…

Anh Hếnh (ngồi giữa) trò chuyện với người dân trong thôn Khe Tiền.
Anh Hếnh (ngồi giữa) trò chuyện với người dân trong thôn Khe Tiền.

Với những đóng góp tích cực đó cho người dân Khe Tiền, xã Đồng Văn nói riêng và huyện Bình Liêu nói chung, nhiều năm liền, anh Hếnh đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của huyện, tỉnh, Trung ương. Những tấm gương như anh Dường Cắm Hếnh đã và đang góp phần tích cực đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng NTM tại các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, xây dựng  quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.