Đào phai Vân Đồn

Chủ Nhật, 12/01/2020, 14:15 [GMT+7]
.
.

Mỗi dịp cuối năm, khi không khí tết đã cận kề, hoa đào chính là dấu hiệu mang đến mùa xuân ấm cúng nhất. Nếu như ít ai lạ lẫm với vườn đào Nhật Tân nổi tiếng ở Hà thành, thì chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi được đắm chìm trong không gian đua nở của đào phai Vân Đồn.

faffaf
Đào phai Vân Đồn tuyệt đẹp, có cánh to, dày, bền màu.

Xã Hạ Long những ngày cận tết, chỉ cần dạo qua tuyến đường chính xuống xã, du khách dễ dàng thấy hàng vạt đào nở rộ, khoe sắc trong gió, nắng vàng mùa xuân. Đặc biệt, ghé thăm các vườn đào rộng hàng ha ở thôn 5 và thôn 6, chúng ta như lạc vào xứ sở thần tiên với sắc hồng của đào phai. Thú vị hơn, khi được "hướng dẫn viên" là những nông dân địa phương kể về nguồn gốc cùng quá trình cây đào phai được trồng và nhân rộng thành những đồi, rừng đào rộng lớn.  

Theo lời kể của người lành nghề trồng đào ở xã Hạ Long, đào phai Vân Đồn hay còn gọi là đào đá, vốn là giống đào bản địa, mọc tự nhiên trên rừng, núi. Từ những năm 1978-1979, nhiều gia đình đã đưa cây đào tự nhiên về trồng, vừa là lấy quả, vừa để chơi hoa tết. Điểm đặc biệt là đào phai Vân Đồn sinh trưởng, ra hoa ở môi trường cằn cỗi, lại thêm sương, gió vùng biển, nên thân cây xù xì, thô ráp, nhưng hoa rất to, đẹp. Do đó, dân sành chơi đào rất ưa chuộng. Nếu coi Vân Đồn là quê hương của giống đào phai bản địa thì xã Hạ Long là thủ phủ tập trung nhiều đào nhất huyện. Mặc dù đã bị suy giảm do việc giải phóng mặt bằng cho các dự án, nhưng diện tích trồng đào trên địa bàn xã vẫn còn khoảng hơn 50ha, với hàng trăm hộ trồng.

faffgf
Đào nở rộ dọc các lối đi ven đường.

Đào phai Vân Đồn luôn duy trì được chất lượng cây, hoa, có lẽ nhờ sự đúc kết từ truyền thống trồng đào nhiều năm, với kỹ thuật chiết, ghép, cũng như úng dụng khoa học công nghệ từ các dự án hỗ trợ của huyện gần đây. Đào phai Vân Đồn có vẻ đẹp rất riêng, khi mới nở, hoa đào có màu hồng, sau đó phai dần, phần cuối cánh hoa có màu tím phớt, trông rất đẹp. Một điểm khác biệt rất "ăn khách" nữa mà người chơi ưa thích là dáng vẻ cằn cỗi, tự nhiên, thân cành xù xì, cổ kính của cây đào.

Điều thú vị và được đánh giá cao nhất chính là đặc trưng hoa nở “đuổi” ở giống đào phai này. Tức là hoa không nở rộ cùng một thời điểm như giống đào khác, mà các cành nở xen kẽ, nối tiếp theo thời gian. Đào phai Vân Đồn thường cho hoa rất bền, vì thế mà cành đào phai Vân Đồn đón xuân sẽ luôn ngập tràn hoa nở, kéo dài cả tháng.

Theo đánh giá của giới trồng đào, năm nay thời tiết có nhiều thuận lợi cho việc trồng đào và cành đào ra hoa đúng dịp. Trong cái lạnh dịu nhẹ, xen nắng ấm dịp xuân về, những cánh hoa đào phai càng đua nhau khoe sắc thắm.

fa
Du khách say mê với những vườn đào khoe sắc.

Những vườn đào phai Vân Đồn nằm ngay trên đường trảy hội chùa Cái Bầu, thuận tiện về giao thông. Du khách đến chiêm bái chùa Cái Bầu, trên đường về có thể ghé vườn đào ngắm cảnh, chụp ảnh và chọn cho gia đình những cành đào phai ưng ý. 

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.