Cục QLTT: Kiểm soát chặt, đấu tranh quyết liệt với hàng lậu

Thứ Sáu, 10/01/2020, 08:18 [GMT+7]
.
.

Trong những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM), hàng giả diễn biến phức tạp. Do đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT) đang thực hiện đồng bộ giải pháp kiểm soát thị trường, qua đó, kiên quyết không để hình thành điểm nóng trên địa bàn. 

Đội QLTT số 5 TP Hạ Long kiểm tra hàng hóa tại cửa hàng Circle K.
Đội QLTT số 5 kiểm tra hàng hóa tại cửa hàng Circle K tại TP Hạ Long.

Liên tiếp trong những tháng trước, trong và sau Tết, lực lượng QLTT đã xử lý nhiều vụ việc buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa vi phạm các quy định. Đơn cử, ngày 21/11/2019, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra cửa hàng giày ZHBA, Đại lộ Hòa Bình, TP Móng Cái do bà Nguyễn Thị Hiền làm chủ. Qua kiểm tra, đội đã phát hiện cửa hàng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bày bán 30 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike trị giá 36 triệu đồng.

Đội đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên, đồng thời, xử phạt hành chính 31,5 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 13/12/2019, Đội QLTT số 12 đã phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát 29C-04397 do ông Phạm Văn Tuấn, trú tại đường Trần Phú, TP Móng Cái đang vận chuyển 6 loại mỹ phẩm nhập lậu trị giá 44,7 triệu đồng. Đội đã báo cáo các cấp có thẩm quyền, quyết định phạt tiền 30 triệu đồng, tịch thu toàn bộ hàng hóa. 

Để giữ vững sự ổn định của thị trường, ngay từ đầu tháng 11, Cục QLTT tỉnh đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các Đội QLTT đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kho hàng, điểm tập kết hàng hóa, chợ truyền thống... trên địa bàn tỉnh.

Cục cũng yêu cầu các đội phối hợp với địa phương tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định về sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. Căn cứ vào thực tế địa phương, các đội chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra các tổ chức, cá nhân, nắm bắt địa bàn để kịp thời phát hiện vi phạm, tăng cường xử lý phương tiện có dấu hiệu vận chuyển hàng nhập lậu. 

Đội QLTT số 4 tiêu hủy 250kg lòng lợn bắt giữ ngày 5/12/2019 (Ảnh: Hữu Việt)
Đội QLTT số 4 tiêu hủy 250kg lòng lợn bắt giữ ngày 5/12/2019. (Ảnh: Hữu Việt)

TP Hạ Long là trung tâm kinh tế - văn hóa - chính trị của tỉnh, địa bàn tập trung đông dân cư, có nhiều tuyến đường bộ, thủy, cảng biển... Do đó, sức mua trên địa bàn thành phố thường xuyên tăng cao vào dịp cuối năm. Để chủ động đối phó với tình hình BLGLTM có chiều hướng gia tăng vào dịp cuối năm, Đội QLTT số 5 đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, ban quản lý chợ, hộ kinh doanh để tuyên truyền quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh; vận động tổ chức, cá nhân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu.

Ông Vũ Xuân Tuấn, Đội phó Đội QLTT số 5 cho biết: Thực hiện đợt cao điểm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đội đã chủ động xây dựng phương án phối hợp với các cấp, ngành trên địa bàn tăng cường kiểm soát thị trường. Đội đã thành lập 3 tổ công tác, trong đó, tổ 1 chuyên trách công tác phòng chống BLGLTM; tổ 2 chuyên trách về kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ 3 chuyên trách về kiểm tra hoạt động liên quan đến dịch vụ du lịch tuyến miền tây của thành phố...

Các tổ công tác của Đội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các kho tàng, bến bãi, điểm tập kết hàng hóa, trung tâm thương mại, chợ... Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng.

TP Móng Cái là địa bàn luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Do đó, để góp phần đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong Tết Nguyên đán, Đội QLTT số 4 sẽ tiếp tục tăng cường phối kết hợp với công an, hải quan, bộ đội biên phòng, kiểm lâm, y tế trong công tác trao đổi thông tin, triển khai phương án ngăn chặn, bắt giữ, xử lý hàng nhập lậu.

Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin nhằm đối phó thủ đoạn mới của các đối tượng vi phạm, hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là trong việc lợi dụng chính sách đối với hàng tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, cư dân biên giới có khả năng quay đầu thẩm lậu vào thị trường nội địa để tiêu thụ. Từ đó, góp phần kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, mang đến cho người dân một cái Tết yên vui. 

Cao Quỳnh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.