Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV

Bảo vệ môi trường theo hướng chuyên nghiệp

Thứ Ba, 14/01/2020, 14:06 [GMT+7]
.
.

Với những nỗ lực của Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV trong công tác bảo vệ môi trường, hoạt động sản xuất của ngành Than đã giảm được rất nhiều các tác động xấu đến môi trường sinh thái, từng bước thực hiện “xanh hoá”, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Trạm xử lý nước thải  ảnh Phượng Đại
Trạm xử lý nước thải mỏ. Ảnh: Phượng Đại

Năm qua, mặc dù  còn gặp nhiều khó khăn do thay đổi cơ chế, chuyển đổi mô hình tổ chức, thực hiện tái cơ cấu đã ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ, CNLĐ và sản xuất... nhưng nhờ chủ động trong điều hành sản xuất và bám sát chỉ đạo của Tập đoàn, Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các chỉ tiêu sản xuất của Công ty đều đạt và vượt khá cao như: Doanh thu  đạt 1.086/1.020 tỷ đồng kế hoạch; lợi nhuận đạt 8,365/7,85 tỷ đồng kế hoạch, bằng 107% so với năm 2018; lương bình quân đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Tiêu biểu trong năm 2019, Công ty đã được TKV và các chủ đầu tư đánh giá cao về công tác thi công các gói thầu của Nhà máy Tuyển than Hòn Gai, công trình băng tải xít ngược Công ty Tuyển than Cửa Ông, Dự án Trạm xử lý nước thải mỏ than Núi Hồng; Dự án mở rộng nâng công suất trạm xử lý nước thải +131 mỏ than Đồng Vông...

Hầu hết các công trình đầu tư cho môi trường do Công ty thực hiện phát huy hiệu quả tốt. Đơn cử như các trạm xử lý nước thải mỏ đều được áp dụng công nghệ tiên tiến, tuần hoàn và tự động nên chất lượng nước sau xử lý đạt quy chuẩn của Việt Nam (theo Bộ TN&MT) và được tái sử dụng cho sản xuất tại các nhà máy, không xả ra môi trường; Nhà máy xử lý và tái chế chất thải công nghiệp nguy hại tại khu N99 xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) tiếp nhận và xử lý khoảng 300 tấn rác thải công nghiệp nguy hại/ngày từ các đơn vị trong Tập đoàn. Với công suất xử lý khoảng 2.000 tấn/năm, nhà máy có khả năng xử lý toàn bộ nguồn chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất của các đơn vị trong ngành than cũng như một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đầu tư các giống cây, các loại cỏ mới có khả năng thích nghi cao để phủ xanh khai trường, chống bụi, chống xói mòn các taluy, bãi thải...

Trồng cây xanh tại các bãi thải
Trồng cây xanh tại các bãi thải. Ảnh: Dương Đại

Ông Nguyễn Tất Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV, cho biết: Mục tiêu của Công ty trong thập kỷ tới là tiếp tục xây dựng Công ty thành đơn vị xử lý môi trường chuyên nghiệp, có trình độ cao. Đồng thời đưa hoạt động bảo vệ môi trường trở thành nhiệm vụ trọng tâm để đưa ngành công nghiệp sản xuất than - khoáng sản theo hướng là ngành kinh tế xanh như chiến lược mà TKV đã đề ra.

Để hiện thực được mục tiêu đó, Công ty đang nghiên cứu việc đầu tư, cải tiến dây chuyền công nghệ, tiến tới xử lý nước thải mỏ,  nâng cấp dây chuyền xử lý chất thải hiện có đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, hoạt động tối đa công suất. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành tất cả các công trình môi trường, các tuyến đường chuyên dụng, các bãi thải được Tập đoàn giao cho Công ty quản lý. Cải tạo cảnh quan, môi trường sinh thái, vệ sinh công nghiệp đảm bảo xanh - sạch - đẹp. Nạo vét các hố lắng, suối thoát nước vùng Cẩm Phả, Hòn Gai, Đông Triều, Uông Bí và chi phí xử lý, khắc phục phòng chống sự cố thiên tai, môi trường phát sinh trong mùa mưa bão hàng năm.

Đặng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.