Bình ổn thị trường dịp cuối năm

Thứ Hai, 13/01/2020, 11:22 [GMT+7]
.
.

Còn hơn chục ngày nữa đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hiện nay, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao. Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, cơ quan chức năng của tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm bình ổn thị trường, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Nhiều mặt hàng
Nhiều mặt hàng được BigC Hạ Long chủ động nhập về phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, đến thời điểm này, nguồn hàng trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, hàng hóa phong phú, không có hiện tượng khan hiếm, trong đó hàng hóa trong nước chiếm đa số (khoảng 70%), còn lại hàng nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng chủ động hàng hoá phục vụ tết, nhất là các mặt hàng thiết yếu, như: Gạo các loại, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, bánh kẹo, rượu bia, đồ uống giải khát, hàng may mặc, hàng trang trí nội thất và một số hàng tiêu dùng khác. 

Để đảm bảo duy trì ổn định cung - cầu, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, nông sản, thời gian qua Sở Công Thương đã ban hành nhiều văn bản, triển khai các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu đến Cục quản lý thị trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình giá mặt hàng thịt lợn tăng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi thời gian qua, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương tích cực tuyên truyền để người dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, thay thế giống lợn nuôi bằng các loại giống gia súc, gia cầm, thủy sản khác; tuyên truyền người dân gia tăng sử dụng các loại thực phẩm nhằm giảm bớt áp lực khan hiếm thị trường mặt hàng thịt lợn... Dự báo trong dịp Tết Nguyên đán 2020, các mặt hàng thực phẩm từ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ năm trước khoảng 10-20% và giá cả sẽ ổn định sau tết Nguyên đán. Cùng với đó, một số mặt hàng cũng sẽ tăng nhẹ từ 10-13%, như thực phẩm tươi sống, rau, củ quả…  

Ông Lê Hồng Giang, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Để giá thị trường bình ổn, nhất là dịp cuối năm, Sở đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị kinh doanh chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, đặc biệt chú trọng các khâu như chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu; tổ chức mạng lưới phân phối hàng hoá; xúc tiến thương mại, nhất là các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, chương trình kích cầu tiêu dùng. Sở cũng có văn bản đề nghị các đơn vị phân phối, siêu thị gửi đăng ký thời gian bán hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán về Sở để tổng hợp, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh nắm bắt.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.