Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Dương Huy

Thứ Ba, 17/12/2019, 13:32 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, Dương Huy là một trong 3 xã của TP Cẩm Phả đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những kết quả đạt được, xã đang tập trung triển khai chương trình xây dựng NTM nâng cao, nhằm đưa chương trình chuyển từ lượng sang chất, góp phần thay đổi căn bản vùng nông thôn. 


Tin liên quan

Nhà văn hóa thôn Tân Hải, xã Dương Huy được xây dựng khang trang.
Nhà văn hóa thôn Tân Hải, xã Dương Huy được xây dựng khang trang.

Đến Dương Huy thời gian này, chúng tôi mới thấy sự thay đổi rõ nét của vùng nông thôn miền núi có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn nhất trên thành phố này. Diện mạo xã ngày một khang trang, các tuyến đường xanh-sạch-đẹp, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt. 

Ông Bùi Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dương Huy cho biết: Ngay sau khi được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, xã bắt tay vào triển khai xây dựng NTM theo hướng nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt chuẩn, đồng thời xây dựng NTM kiểu mẫu theo bộ tiêu chí của tỉnh. Xã phối hợp cùng Ban phát triển NTM của 7 thôn tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng các thôn. Qua rà soát, xã đã thống nhất lựa chọn thôn Tân Hải làm điểm để vừa làm vừa rút kinh nghiệm. 

Để triển khai chương trình xây dựng NTM nâng cao đạt hiệu quả, xã đã ban hành nghị quyết, kế hoạch, chương trình thực hiện, trong đó, đề ra mục tiêu phấn đấu thực hiện tiêu chí xã NTM nâng cao. Với 42% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, do đó, công tác tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức, hành động, tư duy của người dân được xã đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. 

Vườn cây ăn quả của gia đình Lý Hồng Thêm, thôn Đồng Mậu cho thu nhập cao.
Vườn cây ăn quả của gia đình Lý Hồng Thêm, thôn Đồng Mậu cho thu nhập cao.

Bên cạnh đó, xã đã chuyển đổi 190ha đất nông nghiệp, đất rừng kém hiệu quả để chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, chăn nuôi tập trung, xây dựng vườn mẫu. Đồng thời, rà soát, đánh giá và quy hoạch các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa. Đến nay, toàn xã có trên 30ha chuyên canh cây ăn quả, ao thả cá và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Kết hợp với đó, xã đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng một số mô hình trình diễn, khi có kết quả thì tổ chức đánh giá và nhân rộng toàn địa bàn. Cùng với các sản phẩm truyền thống, Dương Huy đã xuất hiện nhiều mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi cho giá trị cao, như: Nuôi trâu, bò, lợn; trồng cam Vinh, thanh mai, mít, ổi... Đồng thời, hình thành nhiều vườn mẫu có giá trị kinh tế cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, Dương Huy là xã duy nhất của Cẩm Phả không còn hộ nghèo. Toàn xã đã có 282/319 vườn mẫu, đạt 88,4%. 

Ông Lý Hồng Thêm, thôn Đồng Mậu, một trong những hộ dân tiên phong thực hiện vườn mẫu chia sẻ: "Trước đây, 5ha vườn nhà tôi trồng nhiều loại cây ăn quả nhưng lộn xộn, không quy củ, khó chăm sóc. Được sự hướng dẫn của xã, gia đình tôi đã quy hoạch lại vườn, cải tạo đường đi trong vườn, bố trí trồng các loại cam, nhãn, bưởi... theo từng khu vực. Từ đó, không chỉ tạo cảnh quan xanh mát mà còn thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hái. Ước tính, mỗi năm, khu vườn này mang lại cho gia đình nguồn thu ổn định từ 300-400 triệu đồng. 

Tranh thủ các nguồn lực, xã đã đầu tư các công trình hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân như: Nâng cấp nhà văn hóa thôn, cải tạo hạ lưu kè cống thôn Tân Hải, nạo vét đập Khe Hồng, làm đường bê tông thôn Tha Cát, dẫn nước sạch tới nhà văn hóa các thôn... Đồng thời, huy động các tổ chức đoàn thể, thôn, xóm, nhân dân tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu "sáng - xanh - sạch - đẹp". 

Theo ông Bùi Hải Sơn, hiện xã đã đạt 5/8 tiêu chí, 19/27 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí NTM nâng cao. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục cải tạo hệ thống rãnh dọc, vỉa hè, cây xanh khu vực trung tâm; đầu tư nâng cấp trụ sở UBND đảm bảo làm Trung tâm văn hóa; xây dựng vùng sản xuất tập trung tại thôn Tân Hải, Tân Tiến; 100% người dân được sử dụng nước sạch; 100% tuyến đường thôn, xóm được cứng hóa. Bên cạnh đó, xã sẽ phấn đấu xây dựng 319/319 hộ có vườn liền kề thành vườn mẫu, trong đó 35 vườn đạt chuẩn; 100% hộ gia đình đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đạt trên 55 triệu đồng/người/năm. Đây chính là động lực để xã phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí của xã NTM nâng cao, trong thời gian sớm nhất.

Cao Quỳnh
 

.
.
.
.
.
.
.
.