Xã Quảng Thành (huyện Hải Hà)

Biến đất đồi kém hiệu quả thành những mô hình có lãi

Thứ Bảy, 14/12/2019, 06:41 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, xã Quảng Thành (huyện Hải Hà) đã khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất đồi, đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả như cam, chanh, bưởi… theo mô hình kinh tế tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

dbd
Mô hình trồng cây chanh đào của hộ anh Vũ Văn Thiết (thôn Hải Đông, xã Quảng Thành) cho sản lượng 120 tấn quả/năm.

Gia đình anh Vũ Văn Thiết (thôn Hải Đông) là một trong nhiều hộ nông dân của xã Quảng Thành thành công trong việc chuyển đổi diện tích đất đồi kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Năm 2000, với hơn 2ha vườn đồi, gia đình anh Thiết trồng các loại cây keo, nhãn, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đến năm 2014, khi nhận thấy nhu cầu của thị trường về loại quả chanh đào, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi 2ha sang trồng 2.000 cây chanh đào. Cây chanh đào rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên sinh trưởng và phát triển tốt, chỉ một thời gian ngắn đã cho thu hoạch vụ đầu tiên khoảng 5 tấn quả, đến nay sản lượng tăng lên 120 tấn/năm.

Hiện nay, bên cạnh sản phẩm chanh đào tươi, gia đình anh còn sản xuất sản phẩm chanh đào mật ong. Để mô hình hoạt động hiệu quả, gia đình anh đã đầu tư hệ thống nhà xưởng, được hỗ trợ 300 triệu đồng từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Sản phẩm chanh đào mật ong được người tiêu dùng ưa chuộng, là một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Hải Hà, đạt chứng nhận 3 sao của tỉnh. Cơ sở sản xuất chanh đào mật ong của anh Thiết tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong xã theo mùa vụ với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.

vb
Sản phẩm chanh đào mật ong Anh Thiết đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Anh Thiết chia sẻ: Lúc đầu mới đưa vào sản xuất sản phẩm chanh đào mật ong, anh gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, mỗi vụ chỉ sản xuất được khoảng 500 lọ. Dần dần đúc rút kinh nghiệm và đầu tư thêm máy máy móc, năng suất tăng theo. Hiện một vụ từ tháng 5 đến tháng 11 âm lịch, cơ sở sản xuất khoảng 40.000 lọ sản phẩm chanh đào mật ong phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm. Thời gian tới, gia đình anh tiếp tục đầu tư thêm máy móc, thiết kế lại mẫu mã bao bì, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Cũng với 2ha trồng cây keo không mang lại hiệu quả, năm 2017 hộ chị Nguyễn Thị Nam (thôn Hải Đông) đã đầu tư gần 800 triệu đồng chuyển sang trồng cây cam đường canh, cam V2. Đến nay, vườn cam của gia đình chị bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu, doanh thu khoảng trên 100 triệu đồng.

Chị Nam phấn khởi cho biết: Khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng đất này rất phù hợp với việc trồng các loại cây có múi, tiêu thụ cũng rất thuận lợi. Gia đình sản xuất, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng quả đảm bảo; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tiêu thụ, hiện cung không đủ cầu. Gia đình còn trồng thêm cây bưởi Diễn xen với các cây cam; tiếp tục đầu tư hệ thống máy phun nước, tưới cây tự động để việc chăm sóc dễ dàng hơn.

Chị Nam chia sẻ về mô hình cam của gia đình với cán bộ địa phương
Cán bộ xã Quảng Thành khảo sát mô hình trồng cây ăn quả của hộ chị Nguyễn Thị Nam (thôn Hải Đông, xã Quảng Thành).

Đáng chú ý, hiện trong số 40ha trồng cây ăn quả của xã Quảng Thành có tới gần 30ha được nông dân  trồng các cây ăn quả có múi, như cam đường canh, cam V2, chanh đào, bưởi diễn…; doanh thu 300- 400 triệu đồng/hộ/năm.

Ông Đặng Xuân Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, cho biết: Thời gian qua, nhiều hộ dân của xã đã thực hiện thành công chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả. Địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ người dân tiếp cận với những nguồn vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp để đầu tư phát triển kinh tế; liên kết tiêu thụ sản phẩm; chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Người dân cũng cần chủ động, mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ manh mún sang phát triển theo mô hình kinh tế tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Mai Hương

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.