Tổng kết mô hình ứng dụng thiết bị ương di động trong nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn

Thứ Ba, 03/12/2019, 19:51 [GMT+7]
.
.

Ngày 3/12, tại xã Đông Hải (huyện Tiên Yên), Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình ứng dụng thiết bị ương di động trong nuôi tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ vật liệu mới vào nuôi trồng thủy sản do Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thí điểm từ quý III vừa qua. Tới dự có khoảng 30 hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Tiên Yên, Đầm Hà.

Quang cảnh hội nghị tổng kết.
Quang cảnh hội nghị tổng kết.

Mô hình nuôi tôm ứng dụng thiết bị ương di động là mô hình bể nuôi mới trong nuôi trồng thủy sản, có thể lắp đặt trên cạn với địa hình mặt đất bằng phẳng nhờ sử dụng các chi tiết đúc sẵn để thay thế các bể nuôi truyền thống được đào đắp đất xuống sâu hoặc xây bê tông.

Theo đánh giá, mô hình nuôi tôm thiết bị ương di động có nhiều ưu điểm như: Giá thành rẻ bằng 1/3 ao truyền thống; lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, có thể tháo lắp và di chuyển. Do bể có mái che, người nuôi dễ đo đạc các thông số cần thiết, từ đó kiểm soát và bảo vệ môi trường nuôi tốt, phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh, tỷ lệ sống cao; bể vận hành dễ, đối với bể nhỏ có thể dùng máy thổi khí thay cho quạt nước, tiết kiệm chi phí. Qua áp dụng thử nghiệm tại 2 hộ nuôi tôm tại xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) và phường Ninh Dương (TP Móng Cái), mô hình đã được chứng minh đảm bảo an toàn và hiệu quả kinh tế, có khả năng ứng dụng rộng rãi.

Tại hội nghị, các chuyên gia, kỹ thuật viên và hộ nuôi tôm đã có những trao đổi về ưu, nhược điểm, giá thành cũng như hiệu quả của mô hình thiết bị ương di động để áp dụng nhân rộng trong thời gian tới.

Nguyên Ngọc - Đức Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.