Tiên Yên: Nâng thu nhập, cải thiện đời sống từ xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 04/12/2019, 14:40 [GMT+7]
.
.

Phát triển nông thôn mới (NTM) thì đời sống người dân phải ổn định, nhu cầu việc làm, mưu sinh được giải quyết. Để nâng thu nhập của người dân khu vực nông thôn, cách làm của huyện Tiên Yên là tăng cường vận động, định hướng, hỗ trợ cho các hộ gia đình phát triển kinh tế; đưa ra các chính sách hỗ trợ phát huy điều kiện và nguồn lực của địa phương.

Nếu đã nhiều năm mới có dịp quay lại xã Đại Dực (huyện Tiên Yên), hẳn nhiều người sẽ rất bất ngờ trước những thay đổi của xã vùng cao này. Không còn cuộc sống khắc khổ, cư dân thưa thớt cùng những ngôi nhà vách đất, hình ảnh của Đại Dực hôm nay là vùng quê nông thôn thanh bình, trù phú với những ruộng bậc thang tươi tốt, vạt rừng hồi, quế, bạch đàn phủ xanh núi đồi; có thêm nhiều ngôi nhà kiên cố mọc lên, đường bê tông đã len lỏi khắp các ngõ xóm... Cán bộ, đảng viên và nhân dân Đại Dực đặt mục tiêu hết năm 2019 sẽ về đích NTM.

Ông Nình A Cun (thôn Khe Lục, xã Đại Dực) kiểm tra rừng thông lấy nhựa của gia đình.
Ông Nình A Cun (thôn Khe Lục, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên) kiểm tra rừng thông lấy nhựa của gia đình.

Theo lời giới thiệu của cán bộ xã Đại Dực, chúng tôi đến thăm mô hình vườn đồi của ông Nình A Cun tại thôn Khe Lục. Trên diện tích gần 2ha, gia đình ông Cun trồng bạch đàn và thông lấy nhựa, kết hợp nuôi gà, ngan thả bán tự nhiên, duy trì gần 200 con vừa bán lấy thịt, vừa lấy trứng. Nhờ chịu khó lao động, mạnh dạn đầu tư và áp dụng khoa học kỹ thuật, nên kinh tế gia đình ông Cun ngày một khấm khá, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Từ nhiều năm nay, gia đình ông Cun là một trong những nhân tố đi đầu phong trào thi đua lao động của địa phương.

Ông Cun bảo: Người nông dân chúng tôi được hưởng lợi nhiều từ chương trình xây dựng NTM, nhất là sự quan tâm, sâu sát của chính quyền huyện, xã. Thông qua các chương trình hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế, xã đã liên tục cập nhật những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương, để phổ biến cho bà con thực hiện. Hộ có nhu cầu vay vốn cũng được xem xét, hướng dẫn ngay. Mấy năm gần đây xã có tuyến đường dẫn thẳng từ quốc lộ vào tận nơi, khiến các sản phẩm nông nghiệp càng thêm có giá bởi bớt được chi phí vận chuyển, các thương lái có thể về thu mua thuận lợi.

Cũng như Đại Dực, các xã nông thôn của Tiên Yên đều đang tập trung các giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập, làm cơ sở để hoàn thiện các tiêu chí còn lại trong chương trình NTM. Bởi người dân ổn định kinh tế thì cũng nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, tích cực hơn trong các phong trào xây dựng nếp sống văn minh, từ bỏ hủ tục, có điều kiện để hưởng ứng tốt hơn các phong trào, cuộc vận động.

Nông dân xã Yên Than (huyện Tiên Yên) thu hoạch, sơ chế cây dược liệu.
Nông dân xã Yên Than (huyện Tiên Yên) thu hoạch, sơ chế cây dược liệu. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Một trong những giải pháp phát triển kinh tế khu vực nông thôn, miền núi của Tiên Yên là xây dựng, triển khai quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất tập trung như nuôi trồng thủy sản nhuyễn thể ngoài đê, phát triển cây dược liệu, vùng chăn nuôi gia cầm... Năm 2019, huyện tiếp tục tổ chức 2 đợt học tập kinh nghiệm xây dựng NTM kiểu mẫu tại TX Đông Triều và tỉnh Thái Bình, tập trung vào nội dung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Đồng thời, phê duyệt thêm 12 dự án chăn nuôi gà, vịt biển, ong mật... với gần 220 hộ nông dân đăng ký tham gia sản xuất, tổng kinh phí hỗ trợ các dự án đạt trên 1,6 tỷ đồng. Thống kê 3 năm trở lại đây, Quỹ Vốn vay phát triển sản xuất của huyện đã hỗ trợ gần 480 lượt hộ nông dân có nhu cầu, tổng dư nợ là trên 380 tỷ đồng.

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM, huyện Tiên Yên ghi nhận con số đáng tự hào: Đạt 19/20 tiêu chí, 51/53 chỉ tiêu của Bộ tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn là 44 triệu đồng/năm (gấp 3,2 lần so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 16,68%, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Để giữ vững và phát huy thành tựu này không chỉ có sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền mà mỗi người dân cũng phải phát huy tốt hơn nữa tinh thần chủ động, vai trò chủ thể của mình.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.