Tăng trưởng đột phá trên nhiều lĩnh vực

Thứ Hai, 30/12/2019, 08:42 [GMT+7]
.
.

Năm 2019 đang khép lại, Quảng Ninh đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt công tác. Kết quả tăng trưởng kinh tế cao tiếp tục là đòn bẩy để tỉnh bứt phá trong giai đoạn mới.

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, ngay từ đầu năm 2019, bám sát định hướng của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh. Đặc biệt, bám sát chủ đề công tác năm 2019 “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, tỉnh đã tập trung mạnh cho du lịch, dịch vụ, lĩnh vực là thế mạnh của địa phương.

Theo đó, bên cạnh dành nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, tỉnh tiếp tục dành nguồn lực và thu hút đầu tư vào hạ tầng du lịch, dịch vụ; tăng cường quảng bá xúc tiến đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch địa phương gắn với sản phẩm OCOP và triển khai chủ trương phát triển kinh tế ban đêm để phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch, góp phần hiệu quả tăng thu ngân sách.

n
Dự án mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn (đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả) đang được khẩn trương thi công. 

Tỉnh đặt ra yêu cầu đối với các cấp, ngành, đơn vị lữ hành, công ty làm dịch vụ du lịch phải đổi mới phương thức tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh đến với bạn bè trong nước và thế giới; cải thiện, nâng cao điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ và phát triển đa dạng các dòng sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn cùng giá cả dịch vụ phù hợp. Đến nay, nhiều công trình, dự án liên quan đến du lịch, dịch vụ đã hoàn thành và đưa vào khai thác, đã góp phần thu hút du khách đến Quảng Ninh.

Nổi bật, sau một năm khai thác, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã vận hành và đón trên 2.000 chuyến bay đến, đi, trong đó 122 chuyến bay quốc tế từ Thâm Quyến, Hồ Nam (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Nhật Bản. Tổng khách qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến nay đạt trên 252.200 lượt khách.

Tới đây, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ đón thêm nhiều tuyến bay quốc tế mới từ Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan) và mở thêm mạng lưới các chuyến bay nội địa… Hay như Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đưa vào khai thác cuối tháng 11/2018, đã đón nhiều chuyến tàu biển quốc tế với hàng chục ngàn du khách và thủy thủ đoàn cập bến.

Cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch lưu trú, điều kiện phương tiện di chuyển, chất lượng dịch vụ du lịch... trên địa bàn tỉnh ngày càng nâng cao, đã thu hút lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ngày một tăng. Năm 2019 đánh dấu thành công lớn trong lĩnh vực du lịch của Quảng Ninh.

Khách du lịch đến đạt 14 triệu lượt, đạt 114% so với năm 2018, trong đó khách lưu trú bình quân tăng trên 2 ngày/du khách. Khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng so với những năm trước, với gần 5,8 triệu lượt, bằng 115% so với năm 2018. Tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 29.500 tỷ đồng, tăng 24,8% so với năm 2018, đóng góp vào thu ngân sách nội địa ước 3.568 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2018.

Tăng trưởng cao trong lĩnh vực du lịch đã đóng góp tích cực vào thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế của địa phương. Năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước của Quảng Ninh ước đạt trên 45.900 tỷ đồng, tăng 11% so với dự toán, tăng 13% so với năm 2018.

Song song với đó, hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp tiếp tục được tỉnh quan tâm triển khai với nhiều giải pháp cụ thể. Môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) được chú trọng với mục tiêu “Tăng điểm, thăng hạng và giữ vị trí dẫn đầu Chỉ số PCI năm 2019”. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thành lập doanh nghiệp.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể các hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; tổng hợp kiến nghị đề xuất tỉnh giải quyết kịp thời nhiều kiến nghị của doanh nghiệp; rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính và tăng cường các hình thức đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp, nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, phát triển doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp phát triển và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xuất khẩu hàng thủy sản tại Cảng ICD Thành Đạt (TP Móng Cái)
Xuất khẩu hàng thủy sản tại Cảng ICD Thành Đạt (TP Móng Cái). Ảnh: Quế Ninh

Năm 2019, tỉnh đã cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 45 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, với tổng mức đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm là 15.500 tỷ đồng. Toàn tỉnh thành lập mới 2.370 đơn vị, doanh nghiệp. Mặc dù số doanh nghiệp mới thành lập đạt 60% so với kế hoạch, tuy nhiên số doanh nghiệp có quy mô lớn ngày càng tăng và hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, có 584 doanh nghiệp khó khăn, ngừng hoạt động thì trong năm đã hoạt động trở lại, tăng 14% so với năm 2018.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội... được tỉnh chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ. Hết năm 2019, dự kiến Quảng Ninh có 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 94 xã, vượt kế hoạch đề ra.

Quảng Ninh cũng có 4 địa phương (Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái và Quảng Yên) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số toàn tỉnh là 6/13 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; có 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 234 thôn và 3.474 vườn đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn tỉnh đưa 12/12 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) và 18/18 thôn ĐBKK hoàn thành Chương trình 135, ra khỏi diện ĐBKK, vượt 10 thôn so với kế hoạch năm 2019. Quảng Ninh hoàn thành Đề án 196 trước 1 năm so với lộ trình được phê duyệt.

Thành tựu trên tiếp tục tạo đà tăng trưởng để Quảng Ninh bước sang năm mới với khí thế, động lực và  đạt nhiều thành công mới.

Nguyễn Huế

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.