Quảng Yên: Hướng tới nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Thứ Năm, 12/12/2019, 16:01 [GMT+7]
.
.

Hết năm 2019, TX Quảng Yên sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và bắt tay vào lộ trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Hiện thị xã đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục để đưa 3 xã cuối cùng là: Cẩm La, Liên Vị và Tiền Phong đạt chuẩn NTM.

Các phần việc cuối cùng của dự án cải tạo, nâng cấp và xây mới Trường Mầm non xã Liên Vị đang gấp rút được hoàn thành, sẵn sàng để trường được công nhân đạt chuẩn quốc gia, hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêu chí giáo dục. Ảnh chụp tháng 12/2019.
Trường Mầm non xã Liên Vị được đầu tư khang trang để đạt chuẩn quốc gia. 

Đến thăm Liên Vị những ngày cuối năm 2019, không khó để nhận thấy không khí hối hả, tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng để sẵn sàng cho việc công nhận xã đạt chuẩn NTM và những đổi thay tích cực trong bộ mặt nông thôn.

Đầu năm 2019, Liên Vị còn 6 tiêu chí và 11 chỉ tiêu NTM chưa đạt chuẩn. Trong đó, có không ít tiêu chí có độ khó cao, yêu cầu phải huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, như: Cơ sở vật chất văn hóa - xã hội, môi trường, khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu...

Quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa xã về đích NTM ngay trong năm 2019, cấp ủy, chính quyền xã Liên Vị đã tích cực hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cùng với sự hưởng ứng, đồng lòng của người dân tạo nên nhiều bước chuyển mình vượt bậc. Đến nay, 100% các tuyến đường nội thôn, ngõ xóm tới tận cửa nhà các hộ dân với chiều dài 6,4km đã được bê tông hóa; 100% các tuyến đường giao thông các loại với tổng chiều dài gần 29km đã được cứng hóa, đảm bảo cho người và các phương tiện giao thông đi lại thuận tiện quanh năm. Các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở của xã đều đã hoàn thành việc xây mới, mở rộng và nâng cấp đạt chuẩn với tổng kinh phí khoảng 19 tỷ đồng. 100% các thôn đã có nhà văn hóa; xã cũng đã và đang xây dựng hoàn thiện tổ hợp công trình nhà văn hóa đa năng, Trung tâm thể thao và Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ với tổng mức đầu tư khoảng 11,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, xã cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiều tiêu chí, chỉ tiêu quan trọng khác, như: 100% hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trên toàn xã đạt 98%; sử dụng nước sạch đạt 65%; thu nhập bình quân đạt 46,3 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%; toàn xã không còn hộ nghèo, không có nhà dột nát, tỷ lệ hộ có nhà ở theo tiêu chuẩn quy định đạt 94,96%...

Công nhân Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Ninh triển khai đấu nối, nâng cấp hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn các xã Cẩm La, Liên Vị, Tiền Phong, đảm bảo cung cấp nước sạch cho các hộ dân.
Công nhân Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh triển khai dự án đấu nối, nâng cấp hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn các xã Cẩm La, Liên Vị, Tiền Phong. (Ảnh chụp tháng 12/2019)

Đồng chí Lê Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Liên Vị, chia sẻ: Để thực hiện thành công mục tiêu đưa Liên Vị về đích NTM, cả hệ thống chính trị của xã đã vào cuộc tích cực, huy động mọi nguồn lực, cố gắng khắc phục khó khăn, tập trung vào những phần việc cụ thể, sát thực, có hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Liên Vị luôn xác định, xây dựng NTM là một quá trình liên tục, lâu dài, với mục tiêu cốt lõi nhằm nâng cao đời sống cả vật chất và tinh thần cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội của xã một cách bền vững. 

Cũng giống như Liên Vị, đến thời điểm này, 2 xã Cẩm La và Tiền Phong cũng đã và đang hoàn thiện những phần việc cuối cùng để được công nhận về đích NTM trong năm 2019. Theo báo cáo thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn NTM cho 3 xã được TX Quảng Yên tổng hợp, cả Liên Vị, Cẩm La và Tiền Phong đều đã hoàn thành 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu. Trong đó, có nhiều tiêu chí khó đã được nỗ lực hoàn thành tốt như: Cứng hóa, bê tông hóa hệ thống giao thông, thủy lợi; cơ sở vật chất văn hóa; hạ tầng thương mại nông thôn; môi trường; thôn NTM, gia đình kiểu mẫu, vườn mẫu.... Một số tiêu chí, chỉ tiêu không những đã đạt mà còn vượt quy định, tạo bước đà vững chắc cho các xã tiếp tục tiến lên xây dựng NTM nâng cao.

Đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: TX Quảng Yên xác định rõ xây dựng NTM sẽ không có điểm dừng, không có điểm kết thúc, mà phải được tiếp tục đẩy mạnh liên tục, với quyết tâm cao độ, hướng đến thước đo thực chất chính là đổi thay, chuyển biến tích cực trong mọi mặt đời sống của người dân. Chính vì thế, ngay khi 3 xã Cẩm La, Liên Vị và Tiền Phong về đích NTM trong năm nay, toàn thị xã sẽ tiếp tục triển khai các nội dung công việc trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trong đó, một số nội dung trọng tâm sẽ được thị xã dồn lực thực hiện là: Bảo vệ và xây dựng vững chắc chính trị, an toàn xã hội, an ninh quốc phòng; đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng hoàn thiện hạ tầng giao thông và các hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế; nâng cao hơn nữa chất lượng y tế, giáo dục, văn hóa; phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng gắn chặt với bảo vệ môi trường tự nhiên...

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.