Khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ Bảy, 14/12/2019, 13:10 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Quảng Ninh xác định khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của các doanh nghiệp, tạo nền tảng phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Trên tinh thần đó, tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động, giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động này.

Gian hàng của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh tại Techfest Việt Nam 2019.
Gian hàng của các doanh nghiệp Quảng Ninh tại Techfest Việt Nam 2019.

Theo ông Hoành Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN: Thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Cụ thể, năm 2017 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020. Trong đó, đề ra một số mục tiêu và giải pháp cụ thể liên quan đến xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; thành lập các CLB khởi nghiệp; thu hút vốn đầu tư hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp... Đồng thời hình thành 2 cơ sở ươm tạo công nghệ; hướng dẫn, hỗ trợ từ 10-20 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát triển 5-10 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đến nay, dù chưa có con số thống kê chính thức, nhưng số lượng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đang dần nhiều lên; tiêu biểu như Công ty CP Thương mại công nghệ SPAN, Công ty CP Truyền thông G9, Công ty TNHH điện tử HANET…

Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành trong tỉnh tổ chức nhiều cuộc thi, sân chơi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên, thanh niên; tiêu biểu như Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp được tổ chức hằng năm. Qua đó, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cũng như thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của toàn xã hội với các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp.

Đặc biệt, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 148/2018/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, xây dựng cơ chế hỗ trợ về đổi mới công nghệ, hỗ trợ truyền thông quảng bá hình ảnh, sản phẩm... cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tọa đàm từ phong trào sáng tạo
Tọa đàm "Từ phong trào sáng tạo KHKT đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" do Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh phối hợp tổ chức, tháng 11/2019.

Để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động đổi mới sáng tạo, tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp. Có thể kể đến Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Khát vọng khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0” do CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức, thu hút hơn 500 đại biểu với 30 gian hàng của doanh nghiệp; sự kiện “Cà phê Doanh nhân với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”; “Cà phê công nghệ - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”…

Tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, nhất là ở những trường đại học, cao đẳng, luôn khuyến khích học sinh, sinh viên thành lập các CLB khởi nghiệp sáng tạo; tổ chức các sân chơi, diễn đàn giao lưu chia sẻ về ý tưởng sáng tạo, gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu để thúc đẩy ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên.

Anh Bùi Văn Quang, Chủ nhiệm CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh, cho biết: Những cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích của tỉnh đã góp phần tạo động lực để các doanh nghiệp hình thành doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, sự vào cuộc mạnh mẽ của các sở, ngành liên quan với những giải pháp thiết thực đã cổ vũ tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.