Khai thác hiệu quả Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh

Thứ Hai, 16/12/2019, 10:53 [GMT+7]
.
.

Được hoàn thành và chính thức khai trương, đưa vào sử dụng từ tháng 1/2017, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh đang là một trong những công trình có thiết kế đặc sắc, ấn tượng nhất của TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Khai thác hiệu quả công trình này thời gian qua cũng đã được tỉnh quan tâm, xem xét nhiều phương án.

Vẻ đẹp của công trình
Vẻ đẹp độc đáo của công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Phương.

Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh có tổng diện tích khoảng 62.000m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 20.000m2, kiến trúc dựa trên hình ảnh cách điệu của một chú cá heo đang tung mình trên sóng nước. Không gian của Cung được thiết kế độc đáo với các trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Trong đó, nổi bật là Khu trưng bày quy hoạch tại tầng 2, trưng bày sa bàn quy hoạch của 7 thành phố, huyện, thị xã của tỉnh; sa bàn màn hình cong với công nghệ màn hình 3D mapping, 24 máy chiếu, trình chiếu những thước phim giới thiệu về quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và 12 chiến lược quy hoạch của tỉnh; các khu giải trí, tương tác dành cho du khách với phòng chiếu phim 360 độ 8 máy chiếu, khu trò chơi tương tác công nghệ cao...

Ngoài ra, Cung còn có khu vực ban công, khu thảm đỏ thoáng mát, có tầm nhìn đẹp và khu mua sắm để đáp ứng nhu cầu tổ chức team building, chụp ảnh, mua đồ lưu niệm của du khách. Với việc được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đa dạng, cho thấy giá trị lớn về nhiều mặt, ngày 16/8/2019, Cung đã được UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt, trở thành một điểm du lịch mới trên bản đồ du lịch TP Hạ Long.

Theo số liệu báo cáo của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA) - đơn vị được giao quản lý, vận hành và khai thác Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, trong năm 2019 có khoảng hơn 7.000 đoàn khách với hơn 110.000 lượt khách đã tới tham quan, tìm hiểu tại Cung. Trong đó bao gồm cả các đoàn khách quốc tế, đại biểu Trung ương và các tỉnh, thành do tỉnh giới thiệu và khách du lịch. Cũng trong năm, Cung đã đăng cai địa điểm tổ chức hơn 30 sự kiện, bao gồm các cuộc hội nghị, hội thảo, hội chợ, lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật, liên hoan... thu hút hàng nghìn lượt người dân, du khách. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến các Hội chợ OCOP của tỉnh và khu vực phía Bắc, hội chợ của ngành Thủy sản; nhiều hội thảo, hội nghị của các bộ, ngành Trung ương; hay mới đây nhất là Liên hoan Xiếc thế giới Hạ Long - 2019 và chương trình hòa nhạc của Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh., ngày 28/11/2019.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, ngày 28/11/2019. Ảnh: Đỗ Phương

Trao đổi với chúng tôi về định hướng quản lý, vận hành và khai thác giá trị của công trình, ông Trương Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực IPA, cho biết: Cuối tháng 8/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3334/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án quản lý và vận hành khai thác công trình Cung Quy hoạch theo hình thức PPP. Trên cơ sở báo cáo nghiên cứu tiền khả thi được phê duyệt, IPA đã làm việc trực tiếp với Kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo – tác giả công trình Cung để thống nhất phương án kiến trúc bổ sung khu vực ngoài Cung cho phù hợp với yêu cầu sử dụng nhưng đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tổng thể công trình.

Trong quá trình lựa chọn được một đơn vị có đủ năng lực, uy tín, kinh nghiệm để giao quản lý, vận hành Cung, Phòng Quản lý Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm của IPA đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phối hợp, hợp tác chất lượng để khai thác tối đa giá trị của công trình.

Nghệ sĩ tham dự Liên hoan Liên hoan Xiếc Thế giới - Hạ Long 2019 biểu diễn tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, tháng 11/2019.
Nghệ sĩ tham dự Liên hoan Xiếc Thế giới - Hạ Long 2019 biểu diễn tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, tháng 11/2019.

Không chỉ dừng lại ở việc tích cực khai thác Cung như một điểm đến du lịch, một địa điểm lý tưởng để tổ chức sự kiện, không gian kiến trúc độc đáo, mới lạ và các trang thiết bị, sa bàn quy hoạch, hệ thống trình chiếu hiện đại của Cung còn cho thấy giá trị trong công tác nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành kiến trúc, quy hoạch, đô thị. Ngay sau sự kiện Liên hoan Xiếc Thế giới - Hạ Long 2019, IPA đã phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Công ty CP Tổ chức sự kiện Vietsing tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các bên trong việc lựa chọn Cung là một điểm đến chính cho hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị.

Hệ thống
 Du khách tìm hiểu quy hoạch của TP Hạ Long qua sa bàn.

Với những kết quả đã thể hiện trong thời gian qua, cùng với sự tích cực, chủ động trong công tác phối hợp, hợp tác với các tổ chức, đơn vị của phía IPA, công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh chắc chắn sẽ tiếp tục phát huy được hơn nữa giá trị, thực sự trở thành một điểm đến, một sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế của Hạ Long và Quảng Ninh.

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.