Hoành Bồ: Triển vọng từ phát triển cây ăn quả có múi

Thứ Sáu, 13/12/2019, 13:40 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, cây ăn quả có múi đang dần khẳng định hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp của huyện Hoành Bồ. Từ đó, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

d
Vườn cây có múi của gia đình anh Hà Quang Nam phát triển tốt.

Từ năm 2015, anh Hà Quang Nam (thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương), đã cải tạo khu vườn tạp của gia đình để trồng 1ha cây ăn quả có múi gồm các loại cam, bưởi. Nhận thấy có hiệu quả, anh đã mở rộng dần diện tích lên 6ha. Vườn cây của gia đình anh 2 năm nay cho năng suất khoảng 30 tấn/năm, doanh thu gần 300 triệu đồng/năm.

Năm 2018, anh Nam đã đứng ra thành lập HTX Nông trang Đồng Vàng, tập hợp các thành viên trồng cây ăn quả có múi ở địa phương để trao đổi học hỏi kinh nghiệm và xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm của mình.

Anh Hà Quang Nam cho biết: Các hộ trong HTX Nông trang Đồng Vàng đã liên kết với nhau và thống nhất làm theo quy trình sản xuất chung, kỹ thuật chung, góp phần đảm bảo chất lượng và sản lượng. Nhờ đó, chúng tôi cũng đã ký hợp đồng được với các siêu thị và khách sạn lớn, đảm bảo đầu ra tiêu thụ ổn định, hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.

Cây ăn quả có múi hiện được huyện Hoành Bồ xác định là cây chủ lực tập trung phát triển tại địa phương. Từ 2ha thời điểm năm 2015, hiện nay tổng diện tích trồng cây có múi trên địa bàn huyện lên tới 50ha, sản lượng trung bình 10 tấn quả/ha. Trên địa bàn huyện cũng đã hình thành các HTX trồng cây ăn quả có múi, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm tại địa phương. Nhiều sản phẩm đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP của huyện như: Bưởi da xanh, cam Vinh và cam đường Canh của HTX Tứ Đại (thị trấn Trới); cam đường Canh của trang trại 360.

s
Cây ăn quả có múi đang là một trong những cây chủ lực của huyện Hoành Bồ.

Anh Bùi Văn Lạc (thị trấn Trới), thành viên HTX Tứ Đại, chia sẻ: Đánh giá sau vài năm trồng cây ăn quả có múi, tôi thấy hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với trồng rau màu và nhiều loại cây khác. Từ đà phát triển đó, tôi sẽ tiếp tục nhân giống mở rộng thêm diện tích trồng cây có múi để phát triển kinh tế gia đình.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoành Bồ, khẳng định: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích người nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích rau màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó có cây ăn quả có múi cho hiệu quả cao. Huyện sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ về xúc tiến thương mại, hỗ trợ vay vốn, thành lập HTX để tiếp tục nâng thương hiệu sản phẩm.

Được biết, huyện Hoành Bồ đang tích cực quy hoạch vùng, liên kết với doanh nghiệp để trồng cây có múi ứng dụng công nghệ cao, từng bước mở rộng diện tích và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Trồng cây có múi đã mở ra hướng phát triển mới, hướng làm giàu mới cho người nông dân khu vực nông thôn Hoành Bồ từ việc cải tạo vườn đồi trồng những cây trồng kém hiệu quả. Góp phần vào phát triển kinh tế chung của địa phương.

Dương Hương 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.