HND TX Đông Triều: Đồng hành cùng hội viên

Thứ Bảy, 14/12/2019, 13:42 [GMT+7]
.
.

Theo chân cán bộ HND xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) đến thôn 2, chúng tôi được nghe bà con kể lại câu chuyện 4 năm đầy gian nan đi khiếu nại để đòi quyền lợi chính đáng. Câu chuyện đến nay đã qua gần 2 năm, nhưng người dân nơi đây còn nhớ mãi về sự sâu sát, hết lòng đồng hành với bà con của cán bộ HND tỉnh.

Được biết, vụ việc bắt đầu từ năm 2013 khi UBND TX Đông Triều ban hành 2 Quyết định về việc thu hồi 7,4ha đất nông nghiệp, để triển khai dự án Khu trung tâm hành chính thuộc Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây. Diện tích đất thu hồi quá lớn, ảnh hưởng đến tâm tư, đời sống của 181 hộ nông dân địa phương vốn làm kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp. Không chỉ vậy, bà con còn có nhiều vướng mắc, tâm tư, do đó, các hộ dân quyết định làm đơn khiếu nại, mong sớm được giải đáp thỏa đáng.

Người dân được cấp Giấy CNQSDĐ cho suất đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất sau khi giải phỏng mặt bằng. (Ảnh: Cẩm Nang)
Người dân được cấp Giấy CNQSDĐ cho suất đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất sau khi giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Cẩm Nang)

Lúc bà con gặp vướng mắc nhất, HND thị xã cùng với xã đã tham gia giám sát, phản biện, hỗ trợ bà con đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp, góp phần tạo động lực để họ vững tin theo đuổi đến cùng vụ việc. Nhờ vậy, phản ánh của người dân nhanh chóng được tiếp nhận, xem xét theo cấp thẩm quyền. Tuy nhiên sau nhiều lần làm việc, UBND thị xã không chấp nhận nội dung khiếu nại. Khi đơn được gửi đến UBND tỉnh, Sở TN&MT cũng đã vào cuộc, tiến hành rà soát lại nhưng vẫn tham mưu giải quyết theo hướng đồng ý với quyết định lần 1 của UBND thị xã.

Vụ việc kiến nghị, khiếu nại khéo dài, phức tạp khiến cho đời sống người dân bị xáo trộn. Do vậy, HND tỉnh đã cử đoàn công tác trực tiếp để nắm thông tin khách quan, làm cơ sở để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên và nhân dân. Đây vừa là vai trò, nhiệm vụ của tổ chức hội, vừa triển khai ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy nhằm phát huy hơn nữa lượng và chất trong nhiệm vụ giám sát, phản biện của các tổ chức chính trị - xã hội.

Sau khi tiếp nhận vụ việc của các hộ dân Hồng Thái Tây, các tổ công tác đã tổ chức nhiều cuộc xuống với bà con, lắng nghe chia sẻ, tâm tư để hiểu được nguyên nhân dẫn đến vướng mắc. Đội ngũ này từng bước tạo được niềm tin của người dân nhờ cách tiếp cận chân thành, sâu sát, hỏi han tận tình, cùng với đó là sự chuyên nghiệp về nghiệp vụ, am hiểu quy định pháp luật, giữ mối liên hệ thường xuyên... đã giúp nhân dân trong thôn, xã ở đây giải đáp nhiều vấn đề còn đang rối. Bên cạnh đó là tiến hành làm việc với chính quyền cơ sở, tiếp cận lại toàn bộ hồ sơ vụ việc.

Hơn 150 nông dân xã Hồng Thái Tây (Đông Triều) đã được tạo việc làm, thu nhập ổn định tại Dự án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.
Hơn 150 nông dân xã Hồng Thái Tây đã được tạo việc làm, thu nhập ổn định tại Dự án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Trên cơ sở đánh giá khách quan, cơ bản toàn diện, HND từ tỉnh đến địa phương cho rằng khiếu nại của người dân Hồng Thái Tây là có cơ sở, cần được quan tâm giải quyết. Từ đó, hội nhanh chóng báo cáo Tỉnh ủy, góp ý với UBND tỉnh để tiến hành giải quyết lần 2. Lần này, chính quyền TX Đông Triều được yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ quy trình, chính sách. Nhờ đó, đã giúp vụ việc được giải quyết dứt điểm, khúc mắc giữa chính quyền và người dân đã được thông suốt. Bà con nông dân ở Hồng Thái Tây liên quan đến phần đất nói trên được bồi thường bổ sung khoản tiền gần 10 tỷ đồng. Không những thế, một số hộ gia đình đặc biệt khó khăn như hộ anh Đào Văn Thiện, thôn 6, xã Hồng Thái Tây đã được các ban, tổ chức chính trị trong thị xã kêu gọi nguồn xã hội hóa để hỗ trợ xây dựng một ngôi nhà trị giá 60 triệu.

Theo anh Bùi Văn Hanh, Phó Chủ tịch HND thị xã, sau khi được giải quyết dứt điểm, người dân xã Hồng Thái Tây càng yên tâm làm ăn, xây dựng xóm làng phát triển, tin tưởng hơn vào sự hỗ trợ và đồng hành của HND thị xã. Được biết, nhiều hộ dân đã tham gia lao động, sản xuất tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trung bình mỗi tháng thu nhập từ 4-4,5 triệu, kinh tế gia đình ổn định hơn trước.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.