Hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi tại phường Hà Lầm

Thứ Sáu, 20/12/2019, 12:23 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, công tác triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn phường Hà Lầm (TP Hạ Long) luôn đạt hiệu quả cao. Hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận, vay vốn ưu đãi. Nhờ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Gia đình bà Nguyễn Thị Bẩy được hỗ trợ xây mới nhà ở năm 2017.
Gia đình chị Nguyễn Thị Bẩy được hỗ trợ xây mới nhà ở năm 2017.

Chị Nguyễn Thị Bẩy (tổ 10, khu 4, phường Hà Lầm) đã từng phải đi phụ hồ, bởi chồng đi tù vì tệ nạn xã hội, con lớn đang theo học đại học, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Hai năm liền làm công việc cực nhọc, cuộc sống gia đình vẫn khó khăn, trong căn nhà dột nát, mỗi tháng đến kỳ đóng học cho con, chị lại phải chạy vạy vay mượn khắp nơi. Năm 2015, chị Bẩy được duyệt vay 10 triệu đồng của Ngân hàng CSXH theo chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên, gánh nặng kinh tế nhờ đó cũng bớt đi phần nào. Năm 2017, niềm vui đến với gia đình chị khi được UBND phường hỗ trợ 20 triệu đồng để xây sửa nhà, cũng là lúc chị hoàn tất trả món nợ 10 triệu đồng, con lớn tốt nghiệp đi làm. Chị Bẩy chuyển sang vừa làm, vừa học nghề chăm sóc sắc đẹp. Cuối năm 2018, chồng mãn hạn tù, chị mạnh dạn vay tiếp 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để có vốn chung tiền mở spa. Đến thời điểm hiện tại, số dư nợ của chị chỉ còn 15 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ của địa phương thông qua Ngân hàng CSXH, kinh tế gia đình chị Bẩy đã ổn định, thoát khỏi hộ cận nghèo.

Đây chỉ là một trong 214 hộ gia đình đang còn dư nợ trong hạn tại Ngân hàng CSXH trên địa bàn phường Hà Lầm. Toàn phường hiện có trên 3.000 hộ dân. Theo phân tích từ UBND phường Hà Lầm, với đặc thù chủ yếu là lao động trong ngành Than, kinh doanh buôn bán nhỏ, chăn nuôi, trồng trọt, lao động tự do và các dịch vụ thương mại khác... nên điều kiện kinh tế của người dân còn thấp. Nhờ đó, nguồn vốn vay ưu đãi đã kịp thời giúp cho các hộ nghèo có điều kiện đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập; cũng như giúp giảm áp lực kinh tế đối với các gia đình nghèo có con theo học đại học, cao đẳng, từ nguồn vốn vay học sinh, sinh viên.

Để đạt được những kết quả như vậy, công tác triển khai thực hiện chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác luôn được phường Hà Lầm đặc biệt quan tâm. 

Bà Vũ Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Lầm, cho biết: Hằng năm, UBND phường chỉ đạo tổ dân khu phố thực hiện rà soát các hộ gia đình thuộc đối tượng được thụ hưởng, nếu có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn sẽ xây dựng kế hoạch nhu cầu vốn. Khi có thông báo phân bổ nguồn vốn cho vay của Ngân hàng CSXH, UBND phường sẽ phân khai nguồn vốn đến từng khu phố trên cơ sở nhu cầu vốn từng địa bàn. Việc triển khai thực hiện cho vay cũng sẽ được các hội, đoàn thể đứng lên ký kết ủy thác với ngân hàng bằng cách thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của các hộ vay đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả và trả nợ theo quy định.

Thủ tục vay vốn ưu đãi tín dụng được tiến hành cẩn trọng
Thủ tục vay vốn ưu đãi tín dụng được tiến hành cẩn trọng, minh bạch.

Đến nay, toàn phường có 7 tổ tiết kiệm và vay vốn, trực tiếp quản lý 214 hộ gia đình đang còn dư nợ với tổng số dư nợ là 6,985 tỷ đồng. Trong đó, 168 hộ còn dư nợ số tiền 4,727 tỷ đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm; 5 hộ dư nợ trong hạn số tiền 154 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ thoát nghèo; 86 triệu đồng cho 3 hộ cận nghèo; 3 hộ vay theo chương trình vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn phường không có hồ sơ mới vay vốn bằng nguồn sinh viên.

Trong thời gian vừa qua, nhờ chính sách tín dụng ưu đãi, những hộ được vay vốn Ngân hàng CSXH đã phát huy được hiệu quả vốn vay. Nhiều hộ vay đã có đầu tư các mô hình sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, cũng như tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, góp phần không nhỏ đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội tại địa phương. Không những thế, từ nguồn vốn vay học sinh sinh viên, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được theo học, nhiều học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp đã có công việc ổn định. Nhờ đó, trong năm 2019, trên địa bàn phường chỉ còn 15 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo, giảm 3 hộ nghèo so với năm 2018.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.