Dầu sở Bình Liêu

Chủ Nhật, 22/12/2019, 13:28 [GMT+7]
.
.

Bình Liêu là huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh. Đất đai ở đây rất phù hợp trồng một số loại cây lâm nghiệp như: Hồi, quế, sa mộc… đặc biệt là cây sở. Quả sở Bình Liêu từ lâu đã được chế biến thành sản phẩm dầu sở mang thương hiệu đặc trưng của huyện, được du khách và người tiêu dùng ưa chuộng.

Con đường thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu rực rỡ hoa sở vào cuối năm
Con đường thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu rực rỡ hoa sở vào cuối năm.

Năm 2015, sau khi lễ hội hoa sở đầu tiên được tổ chức, cũng từ đó cây sở được huyện và các xã chú trọng xác định là cây kinh tế chủ lực. Người dân cũng tích cực vào cuộc, nhân rộng các cánh rừng sở. Nếu như năm 2015, toàn huyện mới có 30ha sở, thì đến nay diện tích sở đã lên đến 468,27ha và đạt sản lượng hạt khô từ 120 tấn đến 150 tấn/năm. Hạt sở để chế biến dầu sở, đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đang được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Bởi vậy, hiện nay huyện Bình Liêu xây dựng thương hiệu Dầu sở Bình Liêu, phát triển thành hàng hóa chủ lực của địa phương.

Bà Mạ Thị Thìn, 52 tuổi, ở xã Tình Húc, huyện Bình Liêu chia sẻ: “Dầu sở đã được người dân Bình Liêu sử dụng từ rất lâu đời. Trước đây cuộc sống người dân Bình Liêu rất khó khăn, thịt lợn khan hiếm, nên nhiều gia đình dùng dầu sở chan cơm làm thức ăn. Khi đó dầu được sản xuất thủ công”.

Dầu sở được bán tại Lễ hội hoa Sở Bình Liêu năm 2019
Dầu sở được bán tại Lễ hội hoa Sở Bình Liêu năm 2019.

Ngày nay, dầu sở được sản xuất bằng máy móc theo công nghệ hiện đại và được sản xuất chủ yếu ở Cơ sở sản xuất dầu sở ở thôn Đồng Thanh, xã Hoành Mô, thuộc HTX Phát triển Xanh. Ông Hoàng Tiến Thắng, chủ Cơ sở sản xuất, cho biết: Cơ sở chúng tôi hàng năm thu mua khoảng 20 tấn hạt sở để sản xuất được khoảng 3.000 lít dầu sở/năm. Hiện nay, cơ sở mới chỉ tiêu thụ được một số lượng nhỏ so với số lượng hạt sở thu hoạch hàng năm trên địa bàn huyện. Phần lớn hạt sở của huyện vẫn được xuất khẩu thô sang Trung Quốc.

Ông Lục Mạnh Thường, Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bình Liêu, cho biết: Hiện nay, sau sản phẩm miến dong, chúng tôi rất quan tâm tạo dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm dầu sở. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Sở Du lịch, Sở Công thương kêu gọi các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn sử dụng nông sản địa phương và mở rộng điểm bán lẻ, bán buôn, đưa các sản phẩm địa phương tham gia các hội chợ, tuần lễ kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP. Mới đây, huyện đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ khảo sát, tạo lập nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Dầu sở Bình Liêu”.

Để hỗ trợ người dân xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản trên địa bàn, huyện Bình Liêu đã chú trọng vận động nhân dân tham gia các chương trình, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Đồng thời chủ động vận dụng, áp dụng các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đầu tư xây dựng trung tâm và điểm bán hàng OCOP… để sản phẩm nông sản như miến dong, dầu sở Bình Liêu vươn xa hơn, đến được với nhiều người tiêu dùng hơn.

                                                                                             Anh Vũ

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.