Đầm Hà: Đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát nghèo nhanh, bền vững

Thứ Bảy, 21/12/2019, 14:39 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện Đầm Hà đã đạt được những kết quả tích cực, quan trọng.

Sản xuất rau an toàn theo công nghệ cao của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà
Trang trại sản xuất rau an toàn theo công nghệ cao của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà.

Ông Trần Việt  Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết: Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, UBND huyện xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả bằng các chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể đã tạo được sự đồng thuận cao với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đã đạt được kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Nhiều chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện đã đề ra về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương trong toàn huyện, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI năm 2018 nâng lên thứ 7/14 địa phương. Huyện đã kêu gọi, thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn, như: Tập đoàn TH, Tập đoàn GFS, Công ty TNHH TM&DV Hiền Lê, Tập đoàn Tân Hoàng Minh... nghiên cứu các dự án đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi công nghệ cao, nuôi trồng thủy sản, dược liệu, du lịch sinh thái biển đảo, khu đô thị... Trong năm, toàn huyện có thêm 10 doanh nghiệp, 5 HTX đăng ký thành lập mới, thành lập Hội Doanh nghiệp Đầm Hà. Ngay từ đầu năm, huyện Đầm Hà đã tập trung rà soát các nguồn thu, nhất là các khoản thu thuế, phí, lệ phí; xây dựng hệ thống sơ đồ hộ kinh doanh nên đến cuối tháng 10 năm nay, huyện Đầm Hà đã hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước tỉnh giao.

Sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Trung tâm sản xuất
Sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Trung tâm sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt-Úc tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.

Chương trình xây dựng nông thôn mới, thực hiện Chương trình 135, Đề án 196 và chương trình giảm nghèo đã đạt được những kết quả tích cực. Trong năm, huyện đã tập trung lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững... Theo đó, các tiêu chí, điều kiện hoàn thành Chương trình 135 của các xã, thôn được nâng lên. Đến cuối năm, toàn huyện đã có 19/19 thôn và xã Quảng Lâm thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; 2 xã Quảng An và Quảng Lợi đạt tiêu chí xã nông thôn mới, phấn đấu năm 2020, huyện Đầm Hà sẽ hoàn thành mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới.

Công tác phát triển du lịch và dịch vụ đạt được những kết quả tích cực, trong đó huyện Đầm Hà tập trung xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm du lịch như: Khôi phục, nâng cấp khu di tích rừng cò Núi Hứa; di tích Đồn Đen, khu du lịch thác Bạch Vân; duy trì và phát triển Lễ hội đình Đầm Hà; đình Tràng Y; tổ chức hội thi duyên dáng Đầm Hà nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Đầm Hà... nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. Năm 2019, có hơn 20.000 lượt khách du lịch đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn Đầm Hà.

Sản xuất ớt xuất khẩu tại xã Đại Bình, huyện Đầm Hà.
Sản xuất ớt xuất khẩu tại xã Đại Bình, huyện Đầm Hà.

Thực hiện chương trình giảm nghèo, ngay từ đầu năm, huyện Đầm Hà đã tập trung rà soát các hộ nghèo, trong đó tập trung vào các tiêu chí còn thiếu để hỗ trợ các hộ thoát nghèo. Huyện đã tập trung hỗ trợ các hộ nghèo phát triển sản xuất bằng các mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi; vận động, hỗ trợ người dân tham gia lao động sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế và các doanh nghiệp trong và ngoài huyện; vận động nhân dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bám sát đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của huyện; tập trung thực hiện hiệu quả công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, huyện Đầm Hà đã giải quyết việc làm cho hơn 1.100 lao động. Nếu như đầu năm, toàn huyện có 178 hộ nghèo thì đến nay chỉ còn 49 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,46%.

Phát huy kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, năm 2020, huyện Đầm Hà quyết tâm khắc phục khó khăn, xây dựng huyện trở thành vùng trọng điểm sản xuất và chế biến nông sản, trung tâm giống và nuôi trồng thủy sản. Chú trọng cải thiện môi trường đầu tư; tiếp tục hoàn chỉnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản đạt 1.188 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 880 tỷ đồng. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 968 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,5%, trong đó có 50% số xã không còn hộ nghèo. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 92%. Xây dựng 1 xã nông thôn mới nâng cao và xã Quảng Lâm đạt chuẩn nông thôn mới để huyện Đầm Hà đạt huyện nông thôn mới.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.