Đảm bảo tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 18/12/2019, 08:12 [GMT+7]
.
.

Trong xây dựng nông thôn mới, đảm bảo được tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư sẽ góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng đời sống của từng hộ dân, tạo dựng nên diện mạo nông thôn khang trang, đổi mới. Để hoàn thành tiêu chí này, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo...

Anh Tằng A Sám, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Khe Mọi, xã Đồng Văn (bên phải) nắm tình hình hộ nghèo của bản được hỗ trợ xây nhà.
Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Khe Mọi (xã Đồng Văn) Tằng A Sám (bên phải) nắm tình hình hộ nghèo của bản được hỗ trợ xây nhà.

Để đạt tiêu chí về nhà ở dân cư, mỗi xã nông thôn mới phải đảm bảo 2 nội dung chỉ tiêu: Trên địa bàn không còn nhà tạm, nhà dột nát; từ 75% hộ dân trở lên có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng (đảm bảo “3 cứng” là nền cứng, khung cứng, mái cứng, diện tích nhà ở đạt từ 14m2/người trở lên, các công trình bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi phải được bố trí đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt).

Nhằm hỗ trợ thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã chú trọng triển khai xóa nhà tạm, kiên cố hóa nhà ở cho người dân thông qua các nguồn của Chính phủ; hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết từ nguồn quỹ Vì người nghèo; hỗ trợ làm nhà cho cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn của các đơn vị, sở, ngành, đặc biệt là các hội, đoàn thể hay chương trình cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi làm nhà ở...

Thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, thời gian qua cấp uỷ, chính quyền huyện Bình Liêu luôn quan tâm lồng ghép các chương trình, dự án để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Để chủ trương này được thực hiện có hiệu quả, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát và bình xét những hộ nghèo cần được hỗ trợ về nhà ở. Từ danh sách này, Phòng LĐ-TB&XH là đơn vị chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, vận động các gia đình chuẩn bị sẵn các điều kiện để xây, sửa nhà ở.

Ông Lý Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, cho biết: Việc tuyên truyền cũng không phải dễ khi bà con chưa hiểu rõ chủ trương chung, còn mang tâm lý e ngại vì xây nhà là việc lớn cả đời, cần số tiền không nhỏ. Có người lo không hợp tuổi nên bàn lùi năm này sang năm khác, lại có người cứ bám trụ lấy mảnh đất cha ông để lại dù đang thuộc vùng dễ sạt lở, ngập lụt... Vì vậy, xã tập trung làm thật tốt từ khâu tuyên truyền, đội ngũ người uy tín trong cộng đồng, MTTQ và các đoàn thể cũng vào cuộc để vận động liên tục. Cùng với việc bà con được mắt thấy tai nghe: Những công trình nhà ở của bà con các vùng lân cận được hoàn thành, hệ thống đường giao thông của xã được đầu tư nâng cấp, thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên vật liệu, giảm chi phí, huy động nguồn lực xã hội hóa... Nhờ đó, nhận thức, quyết tâm của bà con nhân dân từng bước chuyển biến tích cực.

Ban CHQS huyện Tiên Yên hỗ trợ người dân thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu xây nhà mới.
Ban CHQS huyện Tiên Yên hỗ trợ người dân thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, xây nhà mới (tháng 8/2018).

Bên cạnh triển khai các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, giải quyết khó khăn về nhà ở như cách làm của Bình Liêu, các địa phương trong tỉnh còn chú trọng tuyên truyền về các tiêu chuẩn nhà ở theo chuẩn của Bộ Xây dựng để trong quá trình tu sửa, làm mới nhà ở, người dân có những điều chỉnh hợp lý, giúp đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đề ra.

Cụ thể, chính quyền cấp xã liên tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân khi xây dựng nhà ở cần quan tâm đến các loại hình công trình phụ trợ như bếp ăn, công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi... phải bố trí sao cho thuận lợi trong việc sinh hoạt gia đình. Vườn tược, đồng ruộng của các hộ nông dân cũng phải thường xuyên cải tạo, chỉnh trang, vừa góp phần bảo vệ sức khỏe cho mình vừa bảo vệ môi trường chung cho cả khu dân cư. Để động viên phong trào từ cơ sở, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang các địa phương cũng đã vào cuộc tích cực trong tuyên truyền, vận động cũng như ra quân đóng góp ngày công hỗ trợ, nhất là đối với vùng khó khăn, dân tộc thiểu số.

Để có những điều chỉnh hợp lý về nhà ở dân cư thì về lâu dài, cấp ủy, chính quyền địa phương cần triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đồng thời tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, có mức thu nhập khá giả. Đây là điều kiện quan trọng hàng đầu để bà con chủ động xây dựng nhà ở kiên cố, đạt chuẩn nông thôn mới.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.