Đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường Tết Nguyên đán

Thứ Hai, 30/12/2019, 10:18 [GMT+7]
.
.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lan rộng trong thời gian qua khiến lượng lớn lợn ốm, chết, buộc phải tiêu hủy, dẫn đến thị trường thịt lợn có nhiều biến động, giá bán tăng vọt. Song nguồn cung vẫn đảm bảo đủ phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng dịp cuối năm, cũng như Tết Nguyên đán Canh Tý.

Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn tại siêu thị Big C Hạ Long.
Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn tại siêu thị BigC Hạ Long.

Từ khi xuất hiện ổ bệnh tả lợn châu Phi đầu tiên tại thôn Đức Sơn (xã Yên Đức, TX Đông Triều) đến ngày 15/12/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 16.062 hộ/968 thôn, khu/162 xã, phường/14 huyện, thị xã, thành phố. Số lợn buộc phải tiêu hủy lên tới trên 6.700 tấn, chiếm 37,67% tổng đàn lợn trong cả tỉnh.

Để thực hiện tốt việc quản lý đàn lợn, phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, sau khi xảy ra dịch bệnh, Sở NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương không nên tái đàn tại các xã, phường, thị trấn đang xảy ra dịch. Việc tái đàn chỉ nên áp dụng đối với các hộ, doanh nghiệp chăn nuôi nằm trong vùng dịch tả lợn châu Phi cấp xã đã qua 60 ngày không phát sinh dịch; thực hiện triệt để công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại mới được tái đàn. Tuy nhiên, thực tế, tình hình tái đàn của các cơ sở chăn nuôi không mạnh, số cơ sở vào lợn cầm chừng, thăm dò, chỉ chiếm khoảng 15%; còn lại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để trống chuồng, nhất là các hộ có lợn bệnh buộc phải tiêu hủy. Vì vậy, tổng đàn lợn hiện có trong toàn tỉnh dự kiến khoảng 140.000 con, trong đó lợn thịt các loại khoảng 120.000 con, sản lượng thịt hơi 8.400 tấn.

Theo số liệu tổng hợp từ 6 cơ sở giết mổ tập trung, 623 điểm giết mổ nhỏ lẻ của các cơ quan chức năng, trung bình hiện nay các cơ sở giết mổ khoảng 1.000-2.000 con lợn/ngày để phục vụ tiêu dùng trong tỉnh tương đương 80-100 tấn lợn hơi/ngày. Xét trên tổng đàn lợn từ trước đến nay, ngành chăn nuôi lợn của tỉnh chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu thụ, 40% nhập từ các tỉnh ngoài như Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên, Nam Định và các tỉnh miền trung. Mặt khác, trên địa bàn tỉnh cũng đã có một số doanh nghiệp có kế hoạch nhập khẩu thịt lợn đông lạnh về phục vụ tiêu dùng nội tỉnh, như Công ty Bằng Hữu Việt (KCN Nam Sơn, huyện Ba Chẽ). Chính vì vậy, thị trường sẽ không thiếu thịt lợn nghiêm trọng, song giá thịt có xu hướng tăng và ổn định sau tết âm lịch sắp tới.

Cơ sở giết mổ của Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương, ở phường Quang Trung (TP Uông Bí) giết mổ lợn cung cấp thịt cho thị trường tiêu dùng. Ảnh: Công Thành.
Cơ sở giết mổ của Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương (phường Quang Trung, TP Uông Bí) giết mổ lợn cung cấp thịt cho thị trường tiêu dùng. Ảnh: Công Thành

Hiện trên thị trường tỉnh, giá thịt lợn hơi dao động khoảng 92.000-97.000 đồng/kg. Dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán, giá sản phẩm thịt lợn có thể tăng lên đến trên 100.000 đồng/kg. Bà Chu Thị Thu Thủy, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi - Thú y Quảng Ninh cho biết: Mức giá tăng cao như hiện nay là phù hợp với chi phí sản xuất, do chi phí nhân công, khử trùng tiêu độc, tăng cường dinh dưỡng bảo vệ, giữ đàn lợn tăng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng đã thông tin chính xác, rộng rãi về tình hình chăn nuôi và giá cả thị trường, tránh hiện tượng cực đoan, sốt ảo. Đồng thời, quan tâm bình ổn giá thịt lợn để không xáo trộn thị trường.

Nhằm giảm bớt áp lực khan hiếm mặt hàng thịt lợn vào các tháng cuối năm 2019, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, trước đó, ngay từ tháng 5, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai tuyên truyền tới người dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi thay thế giống lợn bằng các loại gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi khác. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến người tiêu dùng gia tăng sử dụng các loại thực phẩm khác hiện có trên thị trường. Ngành Nông nghiệp phối hợp kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất khẩu lợn qua biên giới nhằm giữ nguồn cung thịt lợn cho thị trường nội địa. Hiện trên địa bàn tỉnh không có việc xuất khẩu lợn tiểu ngạch (lợn sống), nếu có chỉ là thịt mảnh với số lượng rất ít, không đáng kể.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh cũng tăng cường công tác quản lý thị trường về phòng chống buôn lậu; niêm yết và bán hàng theo giá niêm yết. Vận động các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trong đó có thịt lợn tham gia chương trình bình ổn thị trường; ký cam kết đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa. Các địa phương chủ động theo dõi tình hình giá cả thị trường thịt lợn, tránh để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến và bất thường...

Thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm. Hy vọng rằng với những giải pháp mà các cấp, ngành đang triển khai, thị trường thịt lợn sẽ không xảy ra hiện tượng cực đoan, sốt ảo; đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp cuối năm, cũng như trong những ngày Tết Nguyên đán.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.