Công ty Than Nam Mẫu: Đảm bảo điều kiện làm việc và nhà ở cho công nhân

Thứ Ba, 31/12/2019, 12:24 [GMT+7]
.
.

Công ty Than Nam Mẫu là một trong những đơn vị sản xuất hầm lò lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho người lao động. 

Khu chung cư thợ mỏ kiểu mẫu của Công ty Than Nam Mẫu
Khu chung cư thợ mỏ kiểu mẫu của Công ty Than Nam Mẫu.

Năm 2011, Công ty Than Nam Mẫu đầu tư trên 250 tỷ đồng xây dựng nhà chung cư công nhân mỏ tại khu Trung tâm Thương mại dịch vụ Cầu Sến (TP Uông Bí) nhằm đảm bảo cho người lao động ổn định chỗ ở, yên tâm công tác.

Khu chung cư gồm 9 tầng, gồm 224 căn hộ khép kín chia làm 4 khu nhà, tổng diện tích xây dựng 2.880m2 với nhiều công trình tiện ích phục vụ nhu cầu ăn ở, đi lại, vui chơi giải trí, như: Sân bóng chuyền, cầu lông, sân khấu ngoài trời, bãi đỗ xe, sân vườn, đường giao thông, nhà thi đấu thể thao... 

Nhà chung cư dành cho công nhân được thiết kế các loại căn hộ có diện tích nhỏ nhất là 75m2 dành cho 2 người ở và loại lớn nhất là 130m2 dành cho 4 người ở. Mỗi căn hộ được Công ty trang bị khá đầy đủ nhà tắm nóng lạnh, quạt điện, ti vi, tủ lạnh, bếp, bàn ghế...

Căn nhà đầy đủ tiện nghị của gia đình anh Phạm Thanh Thắng.
Căn nhà đầy đủ tiện nghi của gia đình anh Phạm Thanh Thắng, công nhân Công ty Than Nam Mẫu.

Nhằm nâng cao chất lượng nhà ở công nhân, tháng 5/2018, Công ty đã triển khai cải tạo, nâng cấp, sửa chữa khu chung cư trở thành chung cư thợ mỏ kiểu mẫu với tổng kinh phí là 18 tỷ đồng. Theo đó, Công ty trang sắm các thiết bị phục vụ người lao động, sắp xếp lại chỗ ở cho công nhân tập trung theo phân xưởng, thành lập tổ tự quản ở mỗi tầng các tòa nhà, xây dựng chế độ sinh hoạt hằng tháng.

Đồng thời, cải tạo cảnh quan môi trường tại khu chung cư, xây dựng bể bơi đa năng, xây dựng khu phụ trợ, bố trí Trung tâm văn hóa - thể thao thợ mỏ, trang bị phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 toà nhà CT2. Tháng 12/2019, khu chung cư thợ mỏ kiểu mẫu đã được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người lao động, khích lệ công nhân thi đua sản xuất. 

Anh Phạm Thanh Thắng, công nhân Phân xưởng Vận tải lò 1, Công ty Than Nam Mẫu, cho biết: Hầu hết thợ lò như chúng tôi ở xa nhà. Do đó, nhà ở cho bản thân và vợ, con để gia đình có nơi đoàn tụ luôn khiến chúng tôi lo lắng. Thế nhưng, làm việc tại Công ty Than Nam Mẫu, tôi đã được Công ty quan tâm bố trí nhà ở với diện tích 90m2 có đầy đủ tiện nghi, khang trang, sạch đẹp đảm bảo sinh hoạt cho cả gia đình tại khu chung cư.

Chúng tôi cũng yên tâm hơn để lao động, gắn bó với Công ty. Khu chung cư có nội quy, giờ giấc sinh hoạt nghiêm túc, an ninh trật tự được đảm bảo. Mặc dù lịch làm việc của công nhân theo chế độ 3 ca nhưng nhờ quản lý tốt, nên không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của những người khác. Bên cạnh đó, khu chung cư còn có đầy đủ thiết bị phục vụ giải trí cho cả người già, công nhân và trẻ em. Không chỉ được bố trí nhà ở, hằng tháng công nhân chỉ phải đóng 600.000 đồng bao gồm chi phí tiền điện, nước, phí quản lý. 

Công nhân Công ty Than Nam Mẫu giải trí tại khu vực thư viện
Công nhân Công ty Than Nam Mẫu giải trí tại thư viện. 

Không chỉ quan tâm giải quyết về nhà ở cho công nhân, thời gian qua, Công ty Than Nam Mẫu còn chú trọng cải thiện điều kiện làm việc. Trong đó, chú trọng lắp đặt tời cáp treo chở người tại lò giếng và lò thượng V4 để giảm thời gian đi lại, sức lao động, tăng thời gian làm việc hữu ích của công nhân. Đồng thời, đưa vào sử dụng hệ thống cân băng tải hầm lò cho các phân xưởng khai thác thay thế hộc đong than.

Công ty cũng nghiên cứu, cải tạo, sửa chữa nhà ăn tại các khai trường từ phục vụ 700 suất/ca lên trên 1.000 suất/ca. Đồng thời, tổ chức ăn tự chọn cho công nhân đã mang lại chất lượng bữa ăn tốt hơn cho người lao động; quan tâm bố trí trên 80 chuyến xe ca/ngày, với tuyến đường xa nhất trên 50km, phục vụ đưa đón công nhân. 

Cùng với đó, Công ty còn đầu tư nhiều công trình đáp ứng nhu cầu của công nhân, như: Nhà cấp phát nước giải khát cho công nhân lò sau ca sản xuất, hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết trong lò, hệ thống rửa mũi cho người lao động làm việc trong hầm lò, đèn sưởi ấm mùa đông tại Trung tâm Điều hành sản xuất +125... 

Ngoài ra, các chế độ chăm sóc sức khỏe đối với người lao động được Công ty quan tâm thực hiện đảm bảo với tỷ lệ công nhân được khám sức khỏe định kỳ đạt trên 95%. Từ năm 2016 đến nay, Công ty duy trì thường xuyên việc trao sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Cao Quỳnh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.