Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Đảm bảo môi trường trong sản xuất

Thứ Bảy, 07/12/2019, 06:46 [GMT+7]
.
.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương (Tổng Công ty Phát điện 3) gồm 2 tổ máy 500 MW, đi vào hoạt động từ cuối năm 2015. Song song với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Công ty đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Một góc Trung tâm điều hành sản xuất của Công ty Nhiệt điện Mông Dương
Trung tâm Điều hành sản xuất của Công ty Nhiệt điện Mông Dương.

Ông Phạm Văn Thập, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Nhà máy của Công ty có diện tích trên 526,84ha, nằm trên địa bàn các phường, xã Mông Dương, Cộng Hòa, Cẩm Hải (TP Cẩm Phả). Để đảm bảo nhiệm vụ sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, Công ty sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Đây là công nghệ tiên tiến trên thế giới hiện nay, là công trình nhiệt điện đầu tiên của EVN ứng dụng công nghệ này. Ưu điểm nổi bật là sử dụng được các loại nhiên liệu khó cháy, thành phần nhiên liệu có thể thay đổi trong dải rộng; dù hàm lượng lưu huỳnh trong than cao, vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường. Công nghệ đốt còn cho phép sử dụng các loại than xấu có nhiệt lượng, hàm lượng chất bốc thấp, hoàn toàn phù hợp với đặc tính của than có nhiều ở khu vực Cẩm Phả. Bên cạnh đó, lò có dải điều chỉnh phụ tải mà không cần phải sử dụng dầu đốt kèm, đồng thời có hệ thống ống khói cao 220m hỗ trợ phát tán khí thải trên tầng cao, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện toàn bộ lượng tro xỉ từ Nhà máy được chuyển qua hệ thống trạm bơm và đường ống thải xỉ ra điểm tập kết tại bãi thải xỉ số 1 nằm cách xa khu vực sản xuất và khu dân cư. Công ty đang phối hợp để nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ thải; qua đó sẽ giảm nguồn tro, xỉ thải ra môi trường, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Nhằm theo dõi chặt chẽ và kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến nguồn thải nước, không khí, Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng để lắp đặt hệ thống thiết bị tự động quan trắc khí thải, nguồn nước. Cơ quan chuyên trách của Công ty đã tiến hành quan trắc thường xuyên ở những vị trí quy định. Các thông số quan trắc đều được truyền về Sở TN&MT để theo dõi, kịp thời phát hiện xử lý khi có các tình huống liên quan.

Ông Đặng Đình Ngát, Trưởng Phòng An toàn của Công ty, cho biết: Ưu điểm của hệ thống quan trắc khí thải tự động là thường xuyên cập nhật các thông số. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, hệ thống này sẽ cảnh báo cho bộ phận trực để xử lý. Từ khi có hệ thống quan trắc môi trường tự động đến nay, mọi tình huống phát sinh đều được doanh nghiệp xử lý kịp thời, không để xảy ra “điểm nóng” về môi trường... Theo kết quả kiểm tra các thông số về môi trường của các cơ quan chức năng thời gian qua, Công ty luôn đáp ứng được Quy chuẩn Việt Nam 22:2009 do Bộ TN&MT quy định.

Đáng chú ý, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng ở địa phương trong việc xử lý các vấn đề phát sinh liên quan; nhất là vấn đề khói bụi, nước thải đều được Công ty công khai, minh bạch thông báo với địa phương biết để cùng có biện pháp tháo gỡ nếu có phát sinh.

Hệ thống cây xanh được trồng trong khuôn viên Công ty Nhiệt điện Mông Dương tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Ảnh Quanh Minh chụp tháng 9/2019
Hệ thống cây xanh trồng trong khuôn viên Công ty Nhiệt điện Mông Dương.

Công ty tích cực trồng cây xanh, hoàn nguyên các vị trí hồ thải xỉ, quanh nhà máy. Đến nay, Công ty đã trồng trên 50ha rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui (huyện Tiên Yên) để hạn chế bụi phát tán trong quá trình sản xuất về phía huyện Tiên Yên; hàng nghìn cây xanh trong khuôn viên Nhà máy. Công ty nộp gần 5 tỷ đồng vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng để phục vụ công tác trồng rừng thay thế trên địa bàn TP Cẩm Phả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Chuyển, cán bộ phụ trách lĩnh vực địa chính - môi trường, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) cho biết: Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng ở địa phương trong việc xử lý các vấn đề phát sinh. Nhất là vấn đề khói bụi, nước thải đều được Công ty công khai, minh bạch thông báo với địa phương biết để cùng có biện pháp tháo gỡ nếu có phát sinh. Môi trường sống của khu dân cư quanh Nhà máy được đảm bảo.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.