Chủ động phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm

Thứ Ba, 31/12/2019, 14:25 [GMT+7]
.
.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa đông năm nay ở miền Bắc thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn hơn nhưng tần suất nhiều và có thể kéo dài hơn. Trước những nguy cơ thời tiết cực đoan ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với đàn gia súc, gia cầm, thời gian này công tác phòng, chống rét cho đàn vật nuôi cần được chú trọng thực hiện. 

Cán bộ thú y huyện Bình Liêu kiểm tra tình trạng sức khoẻ đàn gia súc thôn Khe O, xã Lục Hồn.
Cán bộ thú y huyện Bình Liêu kiểm tra đàn gia súc thôn Khe O, xã Lục Hồn (Bình Liêu), tháng 12/2019.

Tìm hiểu tại thôn Khe O, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, chúng tôi được biết, trong năm nay, xã tận dụng các nguồn chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện đầu tư cho các hộ di dời, xây dựng chuồng trại nuôi nhốt ra khu vực tập trung. Qua đó đảm bảo điều kiện chuồng trại kiên cố, chống rét tốt cho đàn gia súc của bà con. Ông Choỏng Quay Sinh, Bí thư, Trưởng thôn Khe O cho biết: Nhân dân trong thôn phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156 xây dựng, di chuyển chuồng trại xen kẽ trong khu dân cư đến khu chuồng trại tập trung. Hiện toàn bộ trâu, bò của bà con trong thôn di chuyển đến khu nuôi nhốt tập trung được xây dựng kiên cố. Vì thế, chúng tôi có thể yên tâm vì đàn gia súc được nuôi nhốt đảm bảo chống rét trong mùa đông này.

Cùng với thôn Khe O, thời gian qua huyện Bình Liêu đã khẩn trương rà soát các hộ chăn nuôi trâu, bò, dê trên địa bàn và tổng hợp số hộ chăn nuôi có chuồng kiên cố, chuồng tạm, chưa có chuồng. Đối với các hộ chưa có chuồng nuôi, huyện đã tuyên truyền, vận động nhân dân làm chuồng trại và mua bạt che chắn, giữ ấm cho gia súc. Đồng thời vận động người dân thực hiện tốt việc dự trữ thức ăn tinh; khi nhiệt độ xuống thấp tuyên truyền bà con tiến hành nuôi nhốt trâu, bò. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã thường xuyên cử cán bộ khuyến nông, thú y đi kiểm tra, đôn đốc việc dọn vệ sinh chuồng trại, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi...

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện các địa phương trong toàn tỉnh chăn nuôi 39.720 con trâu, 29.980 con bò, 228.841 con lợn và trên 3,6 triệu con gia cầm các loại. Để duy trì và phát triển đàn gia súc, ngoài việc tổ chức tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, ngành Nông nghiệp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực vận động người nuôi thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm.

g
Người dân thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc (Ba Chẽ) phát triển mô hình chăn nuôi trâu theo hướng trang trại, đảm bảo các điều kiện phòng chống rét cho vật nuôi. (Tháng 12/2019) Ảnh: Nguyễn Chiến

Theo ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, ngành Nông nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, tập trung cải tạo, che chắn chuồng trại để đảm bảo kín gió, tránh mưa tạt, gió lùa, giữ nền chuồng luôn khô ráo sạch sẽ; sử dụng bóng điện hay đốt lửa sưởi cho vật nuôi trong chuồng bằng trấu, mùn cưa, than củi... Đồng thời, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già, yếu; gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp để phòng chống rét và dịch bệnh...

Đặc biệt, Sở NN&PTNT khuyến cáo bà con, nhất là khu vực miền núi cao như: Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu… thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, khi có rét đậm, rét hại không thả rông trâu, bò trong rừng, núi; chủ động đưa trâu, bò về nuôi nhốt trong chuồng kín gió; nền chuồng khô ráo, sưởi ấm vào ban đêm; mặc áo chống rét bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm cho trâu, bò.

Cùng với đó, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò theo quy định, như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng… Đối với các loại vật nuôi khác, như gà, lợn, phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.