Chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh phân bón và thuốc BVTV

Thứ Hai, 16/12/2019, 08:48 [GMT+7]
.
.

Theo kết quả rà soát mới nhất của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 214 cơ sở kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Tuy nhiên, do các địa phương và một số ngành chức năng chưa thực sự vào cuộc, nên nhiều cơ sở vẫn tồn tại không ít các vi phạm trong lĩnh vực này.

Chi cục 
Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) kiểm tra khu vực chứa các mặt hàng phân bón của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TX Quảng Yên, tháng 11/2019.

Những năm gần đây, với một loạt chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Trung ương và tỉnh, đến nay, Quảng Ninh đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung quy mô lớn như: Vùng trồng lúa Đông Triều, Quảng Yên với diện tích hơn 10.500ha; vùng trồng rau, hoa Quảng Yên, Hạ Long hơn 450ha; vùng trồng cây ăn quả Đông Triều, Uông Bí với diện tích hơn 1.300ha… Để phục vụ cho việc sản xuất, hiện mỗi năm người nông dân trong tỉnh sử dụng từ 25.000-30.000 tấn phân bón các loại và khoảng 130 tấn thuốc BVTV, chủ yếu là các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu, bệnh và thuốc kích thích tăng trưởng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, năm 2019, phòng Thanh tra và Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) của tỉnh đã triển khai nhiều đợt thanh, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thông qua công tác thanh kiểm tra cho thấy, một số cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, thức ăn chăn nuôi không có giấy phép đăng ký kinh doanh; không có bảng giá niêm yết các mặt hàng; các mặt hàng thuốc BVTV, phân bón xếp chung với thức ăn chăn nuôi; không có sổ sách ghi chép việc kinh doanh, nhập hàng không có hóa đơn chứng từ tài chính…

Đặc biệt, có 15 trường hợp vi phạm quy định về niêm yết giá, buôn bán thuốc BVTV không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, một số thuốc quá hạn sử dụng. Hai đơn vị chức năng đã tiến hành nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở này phải khắc phục các lỗi vi phạm, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 21 triệu đồng, tạm thu, tạm giữ gần 10kg thuốc bảo vệ thực vật giả. Tuy nhiên, với lượng cơ sở phân bón và thuốc BVTV diễn ra khá sôi động như hiện nay, kết quả trên chưa phản ánh đúng thực tế những vi phạm đang diễn ra trong lĩnh vực này.

Kieemr tra
Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật kiểm tra hồ sơ, chứng từ nhập hàng của cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn xã Bình Khê, TX Đông Triều, tháng 12/2019.

Theo ông Phạm Duy Duẩn, Trưởng phòng Trồng trọt và Thanh tra Pháp chế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Sở dĩ công tác quản lý, kiểm soát vật tư nông nghiệp còn gặp khó khăn, hạn chế là do chế tài xử phạt các vi phạm về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, nên tình trạng vi phạm vẫn còn xảy ra. Mặt khác, kinh phí dành cho công tác kiểm tra chất lượng phân bón, thuốc BVTV, nhất là công tác giám sát dư lượng thuốc BVTV còn hạn chế, vì vậy việc kiểm tra chưa thường xuyên, khá ít so với tình hình thực tế. Hơn nữa, hiện nay, các địa phương cũng chưa chú trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân về tác hại của việc sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng. Dẫn đến việc người dân vẫn duy trì thói quen sử dụng vật tư nông nghiệp tùy tiện, theo sự giới thiệu của người bán hàng hoặc kinh nghiệm truyền miệng của những người xung quanh, không cần biết loại vật tư đó có nằm trong danh mục khuyến cáo sử dụng hay không, nên các cơ sở kinh doanh vẫn cố tình trà trộn nhiều loại vật tư kém chất lượng, không có trong danh mục.

Chưa kể, thực tế nhiều năm nay cho thấy, ngoài những cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thì vẫn còn tình trạng một số cơ sở buôn bán nhỏ lẻ, manh mún ở các chợ phiên, chợ cóc, chợ tạm ở các khu vực vùng cao, hải đảo. Do đó việc kiểm tra của các lực lượng thường gặp rất nhiều khó khăn bởi vì những cơ sở này chỉ buôn bán theo mùa vụ, theo các phiên chợ. Vì vậy, nếu chỉ trông chờ vào các lực lượng chức năng mà không có sự vào cuộc của các địa phương thì chắc chắn tình trạng vi phạm trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục tiếp diễn và khó được giải quyết một cách triệt để.

Duy Hoàng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.