Tiếp đà cho các hợp tác xã phát triển

Thứ Tư, 13/11/2019, 13:04 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh nói chung và Hội nông dân (HND) các cấp nói riêng đã luôn quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ phát triển HTX. Từ đó, góp phần khuyến khích, tạo điều kiện cho các HTX trên địa bàn phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 528 HTX, trong đó có nhiều tổ hợp tác, HTX trở thành đơn vị tiêu biểu của địa phương như: HTX hầu sữa, HTX Hải Yến ở Vân Đồn; HTX Vạn Thành Phát ở Móng Cái; Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật ở Ba Chẽ… Mặc dù còn có những khó khăn nhất định, nhưng nhìn chung các HTX vẫn duy trì hoạt động ổn định, bước đầu xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm gắn với khẳng định thương hiệu cho sản phẩm. Nhiều HTX trên địa bàn thực hiện chăn nuôi, trồng trọt theo quy trình sản xuất VietGAP, đồng thời, tích cực tham gia vào chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) của tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 13 tổ hợp tác, 61 HTX tham gia tích cực vào chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

Liên minh Hợp tác xã nông dược Quảng Ninh được thành lập vào tháng 9, tại huyện Hoành Bồ.
Liên minh Hợp tác xã nông dược Quảng Ninh được thành lập vào tháng 9/2019, tại huyện Hoành Bồ. Ảnh: Công Sơn (Trung tâm TT-VH huyện Hoành Bồ)

Để lĩnh vực kinh tế tập thể của địa phương ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, trong năm 2019, UBND tỉnh đã hỗ trợ cho 5 HTX, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ cung ứng với tổng kinh phí là 500 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ cho trên 25 HTX tham gia gian hàng tại các hội chợ, tổng kinh phí hỗ trợ cho HTX là 2 tỷ đồng/năm... Bên cạnh đó, HND tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn HND cấp huyện thành lập câu lạc bộ, tổ hợp tác, HTX do HND quản lý hoặc bảo trợ hoạt động gắn với các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, các sản phẩm OCOP của tỉnh. Từ đó, nhằm tập hợp các hộ hội viên có quy mô sản xuất lớn, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất làm nòng cốt phát triển các mô hình tại địa phương.

Ngoài ra, các sở, ngành liên quan cũng tích cực tham gia tư vấn, hướng dẫn các HTX thành lập và phát triển. Có thể kể đến Sở Công Thương đã hỗ trợ chắp mối đưa sản phẩm của HTX vào tiêu thụ tại 29 trung tâm, cửa hàng, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh; kết nối được 17 sản phẩm vào tiêu thụ tại Chi nhánh Công ty CP EB Hải Phòng tại Hạ Long và hệ thống siêu thị Vinmart...

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh triển khai tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ vốn cho các HTX hoạt động. Kết quả, đến hết năm 2018 đã có 80 lượt HTX được hỗ trợ vay vốn với tổng số vốn vay là 38,337 tỷ đồng. Qua đó, giúp các HTX giảm bớt khó khăn về vốn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Để hỗ trợ các HTX phát triển, HND tỉnh cũng đã chủ động tổ chức 15 khóa tập huấn kiến thức về quản lý HTX cho 425 hội viên nông dân là lãnh đạo, thành viên các HTX. Hội còn phối hợp Liên minh HTX tỉnh xây dựng bộ tài liệu tư vấn lộ trình thành lập HTX theo Luật HTX năm 2012; phối hợp với tổ chức phát triển dự án trong và ngoài nước để làm động lực cho các HTX mở rộng quy mô cũng như khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng sản xuất, quản trị, quảng bá...

Thông qua các chính sách hỗ trợ của tỉnh nói chung và các sở, ngành nói riêng nhiều HTX trên địa bàn đã khắc phục được tình trạng thiếu năng lực, huy động được nhiều nguồn lực trong các hội viên và nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm đầu ra. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã thành lập mới được 54 HTX. Qua đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của tỉnh, nhất là trong chương trình xây dựng nông thôn mới và giải quyết hàng nghìn việc làm ổn định cho hộ nông dân khu vực nông thôn.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.