Tiên Yên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững

Thứ Sáu, 22/11/2019, 13:01 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, huyện Tiên Yên có 211 hộ nghèo, 431 hộ cận nghèo thì đến nay toàn huyện chỉ còn 77 hộ nghèo và 206 hộ cận nghèo. Trong đó, xã Đại Thành không còn hộ nghèo. Để đạt được kết quả này, Tiên Yên đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân, từng bước xóa nghèo bền vững. 

Tin liên quan

Mô hình nuôi gà Tiên Yên của chị Trần Thị Hậu, thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ cho thu nhập ổn đinh.
Mô hình nuôi gà Tiên Yên của chị Trần Thị Hậu, thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ, cho thu nhập ổn định.

Ông Hà Hải Dương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Tiên Yên xác định xóa hộ nghèo, cận nghèo là nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai quyết liệt. Do đó, huyện luôn nỗ lực hết mình trong triển khai từng nhiệm vụ công tác. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cái nghèo là nhận thức của người dân. Do đó, huyện đã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm xóa bỏ tư tưởng ỷ lại vào sự hỗ trợ. Bên cạnh đó, huyện đã triển khai nhiều mô hình phát triển sản xuất nhằm thay đổi phương thức sản xuất lạc hậu, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho nhân dân. Đồng thời, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để người dân yên tâm sản xuất. Huyện cũng thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh đến với hộ nghèo, cận nghèo.

Cầu Đồng Đình, xã Phong Dụ được xây dựng đảm bảo giao thông thuận lợi.
Cầu Đồng Đình, xã Phong Dụ được xây dựng đảm bảo giao thông thuận lợi.

Để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân, huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã từ nhiều nguồn vốn. Hiện, huyện đang triển khai 52 dự án hạ tầng giao thông, thủy lợi và nhà văn hóa với tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng.

Cùng với đó, huyện cũng chú trọng triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, mở rộng sinh kế cho hộ nghèo giảm nghèo bền vững, gắn với ưu tiên phát triển sản xuất các sản phẩm có thế mạnh, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập người dân.

Nổi bật là dự án phát triển 2 cây, 1 con, huyện đã triển khai 8 dự án phát triển đàn gà Tiên Yên với 156 hộ dân tham gia, quy mô trên 246.000 con, đồng thời thả 263 triệu con tôm giống. Huyện tiếp tục phối hợp với Công ty Dược Khoa trồng thử nghiệm 5 loại cây dược liệu với diện tích 1,5ha, đồng thời, tổ chức trồng mới 5,2ha cây kim tiền thảo, đã tổ chức thu hoạch 4,7/5,2ha, sản lượng ước đạt gần 30 tấn khô.

Dự án phát triển 2 cây, 1 con đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, từng bước thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Từ đó, ý thức nỗ lực vươn lên của người nghèo trên địa bàn huyện đã có nhiều thay đổi. Nhiều hộ nghèo không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà đã chủ động vươn lên thoát nghèo. Như gia đình chị Trần Thị Hậu, thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ, đã thoát nghèo năm 2018. Chị Hậu cho biết: Trước đây, cuộc sống rất khó khăn. Được sự tuyên truyền, vận động, hỗ trợ của xã và thôn, vợ chồng tôi mạnh dạn vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng 5ha keo và đầu tư nuôi gà Tiên Yên theo hình thức chăn thả tự nhiên. Hiện, diện tích keo phát triển tương đối tốt. Riêng đàn gà với trên 500 con cũng mang về cho gia đình thu nhập ổn định từ 100-150 triệu đồng/năm. Nhờ đó, năm 2018, gia đình tôi đã thoát nghèo. 

MTTQ huyện Tiên Yên tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng 2 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn xã Điền Xá, huyện Tiên Yên.  Theo đó, bàn giao 2 ngôi nhà mới xây cho anh Đặng Văn Bảo, thôn Tiên Hải
MTTQ huyện Tiên Yên tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình anh Đặng Văn Bảo, thôn Tiên Hải, xã Điền Xá. Ảnh: Trần Hoàn (CTV)

Không chỉ vậy, năm 2019, huyện còn tập trung giảm nghèo bền vững bằng việc vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ cho hộ nghèo. Trong đó, huyện đã vận động được trên 3 tỷ đồng trong chương trình phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019. Từ đầu năm đến nay, huyện đã hỗ trợ thiết bị nghe nhìn cho 35 hộ nghèo và xây mới nhà ở cho 21 hộ nghèo. Đáng chú ý, nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, huyện đã rà soát, lập hồ sơ, danh sách các hộ nghèo đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy trình. Trên cơ sở đó, huyện đã vận động các doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan thực hiện hỗ trợ kinh phí hằng tháng trong 5 năm cho hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức 500.000 đồng/gia đình, 200.000 đồng/học sinh. Qua đó, chia sẻ khó khăn, góp phần ổn định đời sống cho các hộ nghèo. 

Với những giải pháp cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2019 trên địa bàn huyện giảm trên 50%. 

Cao Quỳnh 

 

.
.
.
.
.
.
.
.