Sứa biển Cô Tô khó khăn tìm đầu ra

Thứ Sáu, 22/11/2019, 16:25 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, ngành khai thác và chế biến sứa ở Cô Tô gặp khó khăn do Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chủ yếu sản phẩm này đang siết chặt lại quy định kiểm soát nhập khẩu nên sản phẩm bị ứ đọng cục bộ không xuất khẩu được.

Nguyên nhân là do hàng hoá của ta chưa đáp ứng được các yêu cầu nhập khẩu của phía Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Cô Tô có những đột phá về kinh tế, đặc biệt nền kinh tế với thế mạnh là khai thác, nuôi trồng thủy sản trong đó chế biến sứa là một trong những ngành kinh tế chủ lực, có giá trị kinh tế cao, sản lượng chế biến sứa biển hàng năm trong 05 năm gần đây từ 100.000 – 300.000 thùng, doanh thu từ 40 – 120 tỷ đồng. Năm 2018 và 2019 đạt 253.000 thùng, doanh thu ước tính đạt 101 tỷ đồng.

Sứa tồn động gây khó khăn cho các cơ sở sản xuất.
Sứa tồn động gây khó khăn cho các cơ sở sản xuất, chế biến ở Cô Tô.

Huyện Cô Tô hiện có 35 cơ sở chế biến sứa, mỗi cơ sở giải quyết việc làm thời vụ cho từ 25 – 35 lao động, thu nhập bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm sứa biển chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2018, do chính sách biên mậu từ phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng nông sản nhập khẩu của Việt Nam, trong đó có sứa biển. Cụ thể, phía Trung Quốc siết chặt lại quy định kiểm soát nhập khẩu, tăng cường thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu về bảo quản, đóng gói hàng hóa… Bên cạnh đó, mặt hàng sứa biển muối chưa có trong danh mục được phép nhập khẩu chính thức vào thị trường Trung Quốc thông qua con đường chính ngạch. Vì thế, sản phẩm sứa biển của Cô Tô chưa đủ điều kiện để được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, gây khó khăn và ảnh hưởng lớn đến nghề chế biến sứa của huyện. Số lượng sứa biển chưa tiêu thụ hiện là khoảng 150.000 thùng đang được lưu giữ phần lớn tại các kho hàng cho thuê với chi phí cao.

Trước tình hình trên, ngày 21/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chủ trì cùng một số sở, ngành và huyện Cô Tô khảo sát thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến bảo quản sứa và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với sản phẩm sứa biển trên địa bàn huyện Cô Tô.

 Đoàn công tác kiểm tra chất lượng sứa thành phẩm tại cơ sở của ông Lê Bá Tùng, khu 4 thị trấn Cô Tô.
Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra chất lượng sứa thành phẩm tại cơ sở của ông Lê Bá Tùng, khu 4, thị trấn Cô Tô.

Tại buổi làm việc, các bên đã chỉ ra những thiếu sót trong quy trình sản xuất chế biến sứa, trong đó, trước mắt cần rà soát lại toàn bộ các điều kiện và đầu tư lại các hạng mục công trình đáp ứng về điều kiện và quy trình sản xuất của các cơ sở sản xuất để được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị huyện Cô Tô cần chú trọng đến việc bổ sung sản phẩm sứa biển vào danh mục sản phẩm có thế mạnh của địa phương, phải hướng tới cung cấp cho nhiều thị trường, không chỉ trông chờ vào thị trường Trung Quốc. Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ về các thủ tục pháp lý có liên quan đến việc xuất khẩu sứa sang nước ngoài trong thời gian sớm nhất.

Ông Vũ Văn Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến sứa để đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ sản phẩm. Về phía người dân cũng cần phải thay đổi tư duy trong sản xuất kinh doanh, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về duy trì, giám sát, kiểm tra diện tích cơ sở sản xuất đúng theo quy trình; đảm bảo đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, khuyến khích các mô hình liên kết chuỗi từ khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thông qua các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước có đủ năng lực và điều kiện xuất khẩu để tiêu thụ.

Hoàng Phương (Trung tâm TT – VH Cô Tô)

.
.
.
.
.
.
.
.