Quyết tâm hoàn thành nâng cấp đê Hà Nam trong năm 2020

Thứ Hai, 25/11/2019, 11:11 [GMT+7]
.
.

Đê Hà Nam (TX Quảng Yên) hiện là tuyến đê cấp III duy nhất của tỉnh dài gần 34km, có vai trò xung yếu, bảo vệ toàn bộ 8 xã đảo Hà Nam với gần 60.000 người dân sinh sống, hơn 5.000ha đất nông nghiệp. Sau nhiều giai đoạn cải tạo, nâng cấp, toàn tuyến còn hơn 4km có mái đê được gia cố bằng đất, mỗi trận mưa bão, triều cường luôn là nỗi lo đối với người dân khu vực. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh đã quyết định đầu tư cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện đồng bộ tuyến, quyết tâm xong trong năm 2020.

a
Công trường thi công cứng hóa đoạn cuối cùng của đê Hà Nam, TX Quảng Yên.

Theo đó, đoạn đê cuối cùng toàn tuyến được cải tạo, nâng cấp kéo dài từ Km27 đến Km31+440 có tổng mức đầu tư 55 tỷ đồng, do Ban Quản lý các dự án, công trình Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Dự án gồm các hạng mục: Cải tạo mặt đê phía biển bằng kè đá hộc; thi công tường chắn sóng cao 1,4m, chân rộng 1,5m, đỉnh tường rộng 40cm, bổ sung thêm 8 điểm tránh xe rộng 10m. Riêng hạng mục mặt đường, sẽ tận dụng mặt đường bê tông nguyên trạng.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Chỉ huy trưởng công trường thi công tuyến đê, cho biết: Xác định công trình có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dân phía đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, ngay sau khi ký hợp đồng, tổ chức thi công vào đầu tháng 10/2019, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhà thầu đã tập trung tối đa nhân lực, phương tiện để triển khai đồng loạt các phần việc. Hiện tiến độ tổng thể đã đạt được 30% khối lượng, nhà thầu quyết tâm hoàn thành dự án vào tháng 4/2020, về đích trước 2 tháng so với hợp đồng đã ký. 

Đến nay, sau hơn một tháng thi công, hạng mục đào đắp, bổ sung thân đê đã triển khai được 80% khối lượng, hoàn thành trong tháng 11 này; thi công kè đá phía biển đạt 30% khối lượng, sẽ hoàn thành vào tháng 12/2019. Riêng phần tường chắn sóng sẽ thi công cuốn chiếu cùng hạng mục kè đá, đến nay cũng đã xây dựng xong 500m chiều dài.

Trong quá trình tổ chức thi công, dự án gặp phải một số khó khăn đó là: Mặt bằng thi công tận dụng mặt đê hiện trạng, vì thế tương đối hẹp, thiếu các vị trí tập kết nguyên vật liệu, khó khăn trong công tác vận chuyển; hạng mục thi công đê phía biển phụ thuộc nhiều vào thủy triều, không thể thi công liên tục được...

a
Thi công đắp đất, bổ sung thân đê Hà Nam. Ảnh chụp tháng 11/2019.

Anh Đặng Quang Đạt, Phó Giám đốc Ban Quản lý Các dự án, công trình Sở NN&PTNT, cho biết: Tuy gặp khó khăn, nhưng nhà thầu đã có nhiều giải pháp để khắc phục, bù tiến độ bằng việc tăng ca, tăng kíp và triển khai thi công cuốn chiếu các hạng mục. Để đảm bảo chất lượng công trình, chủ đầu tư đã bố trí cán bộ giám sát hiện trường; thuê tư vấn kiểm định chất lượng độc lập tại từng hạng mục cụ thể; yêu cầu nhà thầu xây dựng, báo cáo tiến độ theo tuần để theo dõi, điều chỉnh bổ sung nếu có.

Dự án tổng thể nâng cấp đê Hà Nam có tổng mức đầu tư trên 461 tỷ đồng, bắt đầu triển khai cải tạo, nâng cấp từ năm 2007 theo từng giai đoạn cụ thể. Trong đó, ngân sách Trung ương cấp 242 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh. Trừ hơn 4km đang thi công, thì tất cả các đoạn tuyến còn lại của đê đã được nâng cấp, cải tạo, phát huy tối đa hiệu quả trong công tác phòng, chống mưa bão, triều cường.

Như vậy, sau khi hoàn thành theo kế hoạch vào năm 2020, đê Hà Nam sẽ được cứng hóa toàn bộ với chiều dài toàn tuyến gần 34km, là tuyến đê dài nhất tỉnh hiện nay.

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.