Phụ nữ Hạ Long hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Thứ Tư, 13/11/2019, 08:19 [GMT+7]
.
.

Bằng hình thức vay tín chấp, trong những năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hạ Long đã tạo điều kiện cho nhiều hội viên phụ nữ được tiếp cận với các nguồn vốn vay phát triển sản xuất. Đến nay, nhiều chị em có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt.

bbc
Cở sở sản xuất bánh bao của gia đình bà Tiềm tạo nhiều việc làm cho chị em phụ nữ.

Gia đình bà Đinh Thị Tiềm ở tổ 4A, khu 1A, phường Hồng Hải mở cơ sở sản xuất bánh bao từ năm 1996, theo hình thức sản xuất thủ công, với quy mô nhỏ lẻ 200 cái/ngày. Mặc dù là cơ sở kinh doanh có tiếng ở địa phương, ngày càng có nhiều "mối" đặt bánh số lượng lớn. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên gia đình bà chưa có điều kiện mở rộng quy mô. Mãi đến năm 2004, khi được Hội LHPN TP Hạ Long hướng dẫn về việc mở rộng sản xuất cũng như hỗ trợ được vay vốn qua ngân hàng, bà Tiềm mới quyết định mở rộng việc sản xuất.

Bà Đinh Thị Tiềm chia sẻ: Ban đầu tôi vay 5 triệu đồng nhưng sau đó là lên tới 50 triệu đồng bằng hình thức tín chấp. Đây là số vốn không nhỏ đối với hộ gia đình sản xuất như chúng tôi. Nhờ có số vốn này, hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở chúng tôi hiệu quả thấy rõ. Tôi đã đầu tư máy móc, mở rộng quy mô sản xuất bánh bao lên 2.000 cái/ngày; doanh thu gần 500 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho nhiều chị em trên địa bàn với mức lương tháng từ 5-10 triệu đồng. Gia đình tôi vẫn mong muốn tiếp tục được vay vốn bằng hình thức tín chấp để đầu tư máy móc, tăng sản lượng để mở mang thị trường không chỉ phục vụ Hạ Long mà còn đáp ứng nhu cầu các địa bàn lân cận, tạo thêm nhiều việc làm với mức thu nhập ổn định cho các chị em. Tôi thấy nhiều chị em trong phường cũng đã và đang được vay vốn tín chấp và phát triển mô hình rất hiệu quả.

Hay như tại phường Việt Hưng, từ nguồn vốn vay thông qua tín chấp của Hội LHPN phường Việt Hưng, nhiều chị em trên địa bàn đã đầu tư phát triển các mô hình kinh tế vườn đồi, trồng trọt, chăn nuôi gà, bò... với quy mô lớn, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cuộc sống các chị em ngày càng ổn định, thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Năm 2016, toàn phường có 11 hộ hội viên phụ nữ nghèo, đến nay giảm xuống còn 5 hộ; thu nhập bình quân theo đầu người từ 2,5 triệu đồng/tháng tăng lên 4 triệu đồng/tháng.

kacc
Mô hình trồng hoa của gia đình chị Lương Thị Vân, phường Việt Hưng với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long cho biết: Thông qua hoạt động ủy thác, tín chấp, trong thời gian tới Hội LHPN TP Hạ Long tiếp tục kết nối với các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Ninh và tín chấp thêm từ Ngân hàng Bản Việt để hỗ trợ cho các chị em tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế hộ gia đình. Đồng thời tiếp tục duy trì các mô hình, tổ đội, nhóm, các câu lạc bộ phụ nữ phát triển kinh tế nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết nhu cầu việc làm, tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho các hội viên góp phần xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, các cấp Hội LHPN TP Hạ Long đã khai thác các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Ninh với nhiều ưu đãi như: Lãi suất thấp 0,55%/năm, thời gian vay kéo dài từ 3-5 năm, để cho trên 3.000 hội viên phụ nữ, số dư nợ khoảng 97 tỷ đồng.

Nói về việc hỗ trợ vốn vay đến các khách hàng, đặc biệt là từ Hội LHPN, ông Nguyễn Đăng Kiệm, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết: Thực hiện Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung chương trình cho vay giải quyết việc làm, mở rộng và duy trì việc làm và có hiệu lực ngày 8/11/2019, trong thời gian tới Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh sẽ triển khai cho vay nâng mức vay từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/lao động. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cũng hy vọng với mức vay này, hội viên hội phụ nữ nói riêng sẽ tiếp cận sớm với nguồn vốn và có đủ nguồn lực để triển khai các mô hình, dự án phát triển sản xuất, giúp tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập đối với gia đình.

Mai Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.