OCOP: Từ "ao làng" ra "biển lớn"

Thứ Hai, 25/11/2019, 10:20 [GMT+7]
.
.

Bắt đầu từ những sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền, sau gần 7 năm, sản phẩm OCOP đã trở thành thương hiệu riêng có của Quảng Ninh. Nhưng chặng đường từ “ao làng” ra “biển lớn” không hề dễ dàng nếu không có sự thúc đẩy mạnh mẽ của hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM). Thông qua các chương trình hội chợ, triển lãm sản phẩm… đã góp phần đưa sản phẩm OCOP Quảng Ninh đến gần hơn với người dân, du khách, tạo nên thói quen tiêu dùng tích cực.

Khẳng định thương hiệu

Nếu trước đây, những đặc sản như: Tàu xì, khau nhục, miến dong... chủ yếu tập trung ở khu vực Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu, người dân ở TP Hạ Long, Uông Bí hay TX Đông Triều khó có cơ hội thưởng thức, thì hiện nay, với sự phát triển của chương trình sản phẩm OCOP nói chung và hệ thống mạng lưới phân phối, xúc tiến sản phẩm rộng khắp, đã góp phần mang đặc sản vùng miền đến đông đảo người dân.

Tại Lễ hội ẩm thực quốc tế Hạ Long được diễn ra vào giữa tháng 11 vừa qua, nhiều du khách vô cùng thích thú khi trải nghiệm ẩm thực của Quảng Ninh, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP. Chị Nguyễn Đặng Duy, du khách TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: Nhắc đến Hạ Long, người ta thường nói đến hải sản tươi ngon, nhưng sau lễ hội ẩm thực lần này, tôi còn biết đến nhiều đặc sản như: Sữa chua nếp cẩm, ruốc tôm, hàu, nước mắm sá sùng, củ cải muối... Những sản phẩm này đều rất ngon và độc đáo. Hi vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều sản phẩm của Quảng Ninh bày bán tại TP Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác Cà Mau tham quan, nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm OCOP của Quảng Ninh. (Trong ảnh: Đoàn tham quan cơ sở sản xuất của Công ty nước mắm sá sùng Cái Rồng Vanbest.
Đoàn công tác tỉnh Cà Mau tham quan, nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm OCOP của Quảng Ninh. Trong ảnh: Đoàn tham quan cơ sở sản xuất nước mắm sá sùng Cái Rồng Vanbest.

Theo từng năm, sản phẩm OCOP đã tham gia nhiều hoạt động XTTM ngoại tỉnh hoặc quốc tế, gắn liền với các hội chợ, triển lãm lớn thuộc Chương trình XTTM Quốc gia (Bộ Công Thương), OCOP Quốc gia của Ban điều phối Nông thôn mới (Bộ NN&PTNT)... Thông qua đó, kết nối giao thương chặt chẽ với thị trường lớn như: TP Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, đây là cơ hội để các đơn vị ký kết hợp đồng thương mại, cung cấp sản phẩm cho đối tác, siêu thị, trung tâm thương mại lớn của cả nước.

Điển hình như tại Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2019 (VietNam Foodexpo 2019) diễn ra ở TP Hồ Chí Minh vào đầu tháng 9 vừa qua, nhiều đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP như Công ty nước mắm sá sùng Cái Rồng, Công ty TNHH Thăng Long, Công ty TNHH Thương mại thuỷ sản Quảng Ninh... đã gặp gỡ, kết nối và giới thiệu sản phẩm với các đối tác, nhà phân phối lớn trong nước: Coop mart; Vinmart; Aeon; Big C... và nước ngoài: Amazon; Leslie Corp (Philipines); Polish Investment and Trade Agency (Ba Lan)... để giới thiệu sản phẩm, đưa vào phân phối ở thị trường trong nước, quốc tế.

Để sản phẩm OCOP Quảng Ninh vươn xa

Năm 2019 với chủ đề là “Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP”, Ban chỉ đạo OCOP các cấp và Trung tâm XTTM (Sở Công Thương) đã hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân sản xuất kết nối tiêu thụ sản phẩm vào các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tổ chức gần 20 hội chợ OCOP cấp tỉnh, cấp huyện, cũng như tham gia các kỳ hội chợ quốc tế tại tỉnh, thành lớn trong và ngoài nước. Chỉ tính riêng tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2019, tổng doanh thu các gian hàng OCOP đạt trên 7 tỷ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Kiên, Giám đốc Trung tâm XTTM, Sở Công Thương, cho biết: Trong những năm gần đây, sản phẩm OCOP Quảng Ninh không chỉ được biết đến ở thị trường trong tỉnh, thông qua hàng loạt các hội chợ, chương trình XTTM định kỳ; mà còn có cơ hội kết nối, quảng bá ở tỉnh ngoài. Các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất luôn được quan tâm triển khai, hướng dẫn thủ tục đăng ký tham gia nhằm quảng bá, kích cầu tiêu dùng, mở rộng thị trường…

Bên cạnh đó, theo xu hướng phát triển hiện nay, hoạt động XTTM cũng được đẩy mạnh, không chỉ ở khâu cuối cùng mà còn tác động, tham gia từ khâu phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, sau mỗi chương trình hội chợ, bản thân doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc với đối tác cũng chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì để thu hút khách hàng, nâng cao lợi nhuận.

Với mục tiêu đưa Chương trình OCOP trở thành một chương trình phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh, bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động XTTM, chất lượng và số lượng các loại sản phẩm cũng được chú trọng. Theo ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh, thời gian tới, ban chỉ đạo OCOP các cấp sẽ củng cố và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP đã có, cũng như phát triển sản phẩm mới theo chuỗi từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ; định hướng đạt thương hiệu sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Trong đó, lựa chọn từ các sản phẩm tiêu chuẩn 5 sao cấp tỉnh và các sản phẩm có tiềm năng để nâng cấp thiết kế bao bì, tiêu chuẩn hóa chất lượng, câu chuyện sản phẩm... đáp ứng nhu cầu chất lượng của thị trường trong nước, kiện toàn tổ chức đáp ứng các tiêu chí sản phẩm quốc gia. Từ đó, đẩy mạnh hoạt động XTTM thông qua những hội chợ thuộc Chương trình XTTM quốc gia tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong nước và khu vực nước ngoài có tiềm năng. Đồng thời, phát triển mạng lưới, thường xuyên kiểm tra, giám sát và tăng cường hỗ trợ các trung tâm, cửa hàng, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP…

Hoàng Quỳnh

 

Ông Nịnh Văn Trắng, Giám đốc Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh, Ba Chẽ: “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP”

Nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa các mặt hàng cũng như không ngừng đổi mới, cải tiến mẫu mã, bao bì là chiến lược Công ty chúng tôi hướng đến nhằm mang sản phẩm tốt nhất đến cho người tiêu dùng. Do vậy, việc chuẩn hóa đầu vào theo các yêu cầu nghiêm ngặt, khắt khe luôn được Công ty coi trọng. Đồng thời tăng cường đổi mới công nghệ chế biến, áp dụng tiến bộ KHKT vào quy trình sản xuất sản phẩm cũng được xem là giải pháp hàng đầu để chất lượng sản phẩm OCOP ngày càng được nâng cao hơn, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Đây cũng là cơ sở để các sản phẩm OCOP của công ty hướng đến thị trường nước ngoài.

 

Ông Vũ Minh Thường, Giám đốc HTX dịch vụ và sản xuất nông lâm nghiệp Toàn Phú (Hoành Bồ): “Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá thương hiệu tại các hội chợ quy mô lớn”

Việc xúc tiến, quảng bá thương hiệu cho sản phẩm OCOP thời gian qua đã được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho HTX, các hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp tiếp cận, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Thời gian tới, chúng tôi cũng mong muốn tỉnh tiếp tục đồng hành, tăng cường đẩy mạnh hoạt động này hơn nữa, nhất là trong các hội chợ, triển lãm thương mại có quy mô quốc gia, khu vực. Cùng với đó, tạo cơ hội để các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ liên kết với doanh nghiệp lớn để tìm kiếm đầu ra bền vững cho sản phẩm OCOP.

 

Ông Đào Đức Yêm, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Cái Rồng (Vân Đồn): “Siết chặt chất lượng sản phẩm”

Hiện nay, tình trạng nhầm lẫn các nhãn hiệu sản phẩm OCOP được xếp hạng sao với những sản phẩm mới tham gia vẫn diễn ra, điều này không chỉ gây khó khăn cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của nhãn hiệu và sản phẩm OCOP. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh ngoài việc ban hành quy định quản lý, sử dụng nhãn hiệu OCOP thì cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các sản phẩm đã hết hạn để cấp lại sao; đình chỉ việc sử dụng nhãn hiệu đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Việc siết chặt, kiểm tra khắt khe các sản phẩm OCOP chính là một trong những biện pháp đảm bảo chất lượng, giữ vững thương hiệu và niềm tin của người dân với sản phẩm.

 

Ông Nguyễn Văn Thức, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Thức Hoài (Quảng Yên): “Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng quảng bá thương hiệu”

Hầu hết các hộ kinh doanh, HTX tham gia chương trình OCOP đều chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng về quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình. Do đó, những lớp tập huấn, khóa đào tạo ngắn hạn, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm từ các doanh nghiệp hoặc chuyên gia là rất cần thiết. Bên cạnh sự chủ động của HTX, các hộ sản xuất, kinh doanh thì chúng tôi cũng mong muốn tỉnh quan tâm, tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng về kinh doanh, chào bán sản phẩm, tổ chức xúc tiến, quảng bá thương hiệu, nhất là trên sàn giao dịch thương mại điện tử để bắt kịp xu thế, tiếp cận nhanh với thị trường.

Nguyên Ngọc (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.